Skip to main content
Submitted by Ban biên tập on 1 October 2019

         Phát huy vai trò “Tuổi cao – Gương sáng”, thời gian qua, người cao tuổi (NCT) tỉnh đã có đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế; xây dựng Ðảng, chính quyền; xây dựng nông thôn mới, đời sống văn hóa… ở địa phương, là tấm gương sáng cho con cháu học tập, noi theo.

         Với uy tín của mình, hơn 10 năm qua, ông Nông Văn Tâm, NCT thôn Bản Lày, xã Xuất Lễ (Cao Lộc) được nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn, rồi Bí thư chi bộ, Trưởng Ban Công tác mặt trận. Ông Tâm chia sẻ: Tôi thường xuyên nắm bắt tình hình, tuyên truyền, vận động bà con chấp hành pháp luật, không xuất cảnh trái phép; tích cực phòng chống tội phạm; hiến đất, góp công, vật liệu xây dựng cơ sở hạ tầng. Đến nay, 100% chiều dài trục đường chính của thôn đã được bê tông hóa, hơn 80% số kênh mương được kiên cố, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội ở khu dân cư. An ninh trật tự trong thôn được giữ vững, tỷ lệ gia đình văn hóa tăng qua từng năm…

Mô hình phát triển cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao của bà Nguyễn Thị Nhài, thôn Vĩnh Thuận, thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn

         Cũng là người cao tuổi có uy tín, ông Trương Văn Khánh là gương sáng về phát triển kinh tế ở thôn Làng Vặc, thị trấn Chi Lăng (Chi Lăng). Ông đã dành nhiều thời gian, công sức và tiền của đầu tư mô hình kinh tế đồi rừng, chăn nuôi. Hiện gia đình ông có 2,5 ha keo, bạch đàn; 2,5 ha cây ăn quả. Dưới tán cây ăn quả, ông  nuôi hơn 30 tổ ong. Ngoài ra, ông còn chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tổng thu nhập từ  mô hình mỗi năm đạt gần 400 triệu đồng.

         Hiện nay, toàn tỉnh có gần 74.700 hội viên NCT. Hưởng ứng phong trào “Tuổi cao – Gương sáng”, những năm qua, NCT luôn gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Các cụ còn trực tiếp tham gia và vận động con cháu, nhân dân hăng hái phát triển kinh tế, tham gia các hoạt động và phong trào thi đua yêu nước.

         Theo thống kê của Ban đại diện Hội NCT tỉnh, trên địa bàn hiện có gần 24.000 hội viên NCT trực tiếp tham gia lao động sản xuất, kinh doanh dịch vụ. Trong đó có gần 1.100 NCT làm kinh tế giỏi, 106 NCT là chủ trang trại và chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Ngoài tăng thu nhập cho gia đình, những mô hình này còn tạo việc làm cho hàng vạn lao động, đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế và ngân sách địa phương.

         Mặc khác, NCT cũng tích cực tham gia công tác Ðảng, chính quyền, mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, tổ an ninh, tổ hòa giải… với 3.700 NCT tham gia. Ở mặt công tác nào, các cụ cũng làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Từ năm 2016 đến nay, các cụ đã vận động con cháu, nhân dân hiến hơn 144.400 m2 đất, đóng góp 200 nghìn ngày công và trên 600 triệu đồng cho xây dựng các công trình dân sinh. Cùng đó, cung cấp trên 330 tin có giá trị giúp lực lượng chức năng đấu tranh, khám phá án…

         Ông Nông Ngọc Tăng, Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh cho biết: Thời gian qua, bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa, NCT trong tỉnh đã có những đóng góp quan trọng vào nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng trong sạch, vững mạnh. Qua đó, tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của NCT, thực sự trở thành những tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo.

Nguồn: baolangson.vn