Ban biên tập | 17 July 2018

Nhằm góp phần đảm bảo an toàn giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, mùa mưa bão, Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng Giao thông Lạng Sơn (QLXDGT) đã triển khai  kế hoạch đến các hạt, đơn vị trực thuộc, thực hiện việc duy tu, bảo dưỡng các biển báo, cọc tiêu, các tuyến đường, trên địa bàn tỉnh.

Ông Phạm Hữu Tuân, Giám đốc Công ty Cổ phần QLXDGT Lạng Sơn cho biết: Để đảm bảo an toàn giao thông trong mùa mưa bão, ngay từ đầu năm 2018, công ty đã ban hành, xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể như: thành lập các ban phòng chống bão lụt tại cơ quan, các đơn vị hạt trực thuộc công ty, phân công các lãnh đạo là trưởng ban, chỉ đạo trực tiếp các chi nhánh hạt, đội đóng trên địa bàn thành phố và các huyện; thành lập 13 đội xung kích phòng chống bão, lụt tại các chi nhánh hạt. Đồng thời chuẩn bị máy móc, thiết bị, vật tư như: 34 ô tô các loại, 25 máy xúc, 5 máy lu, 1 máy ủi, 25 máy cưa cầm tay, gần 200 rọ sắt, đá hộc, đá dăm; gần 40 cột tiêu di động và một số biển báo “đi chậm”, “đường hẹp”, “đá lở”… để sẵn sàng ứng phó kịp thời khi xảy ra sự cố.

Cùng với chuẩn bị máy móc, thiết bị, vật tư… công ty đã chỉ đạo các chi nhánh hạt bố trí lực lượng tuần đường thực hiện tuần tra trên tuyến, kịp thời báo cáo về các vị trí có sạt lở, hư hỏng gây ách tắc giao thông; huy động công nhân tập trung thông thoát nước rãnh dọc cầu cống, phát quang cây xanh có nguy cơ gẫy đổ ra đường.

atgt

Công nhân Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng giao thông phát quang tầm nhìn,

đảm bảo an toàn giao thông tuyến quốc lộ 4B qua địa phận tỉnh Lạng Sơn

Ngoài ra, công ty cũng yêu cầu các chi nhánh hạt đảm bảo thông tin liên lạc 2 lần/ngày và 24/24 giờ, khi có sạt lở xảy ra gây ách tắc giao thông trên địa bàn hạt nào quản lý thì hạt đó phải cử cán bộ có mặt tại hiện trường, huy động máy móc, nhân công thông tuyến nhanh nhất, đồng thời báo cáo công ty biết và chỉ đạo các hạt, đội hỗ trợ kịp thời. Sau các đợt mưa, bão, công ty tổ chức họp đánh giá, rút kinh nghiệm nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ đảm bảo ATGT, phòng chống lụt bão.

Cụ thể, ngay trong đầu mùa mưa, bão năm 2018, trên địa bàn tỉnh đã chịu ảnh hưởng của mưa lớn làm xói 1 mố cầu trên đường tỉnh 234, thuộc địa phận xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn; sạt 1 đoạn taluy âm trên tuyến đường tỉnh 226; đến nay, cơ bản đơn vị đã khắc phục xong, đảm bảo đáp ứng nhu cầu đi lại an toàn cho người dân.

Anh Hoàng Văn Tường, công nhân Công ty Cổ phần QLXDGT Lạng Sơn cho biết: Là công nhân trực tiếp tham gia xử lý sự cố khi có hiện tượng sạt lở đất, đá do mưa bão trên các tuyến giao thông do đơn vị mình đảm nhận, chúng tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt nhất mọi công việc cũng như đảm bảo giao thông thông suốt nhanh nhất khi có sự cố xảy ra. Bên cạnh đó, chúng tôi thường xuyên nạo vét, khơi thông rãnh dọc trên các tuyến đường đơn vị mình phụ trách, bố trí cán bộ tuần đường thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý khi xảy ra sự cố như sạt lở, úng ngập để đảm bảo giao thông.

Với sự chủ động của các đơn vị thuộc Công ty Cổ phần QLXDGT Lạng Sơn, tin rằng khi các sự cố về sạt lở đất, đá gây ách tắc, nguy hiểm khi tham gia giao thông sẽ được khắc phục nhanh chóng, đảm bảo giao thông thông suốt và an toàn.

Công ty Cổ phần QLXDGT Lạng Sơn thực hiện nhiệm vụ quản lý 4 tuyến quốc lộ gồm: 1B, 4A, 4B, 279 và 14 tuyến đường tỉnh trên địa bàn với tổng chiều dài hơn 750,36 km. Ngoài ra, đơn vị còn nhận quản lý một số tuyến đường huyện, đường nội thị tại các huyện: Cao Lộc, Đình Lập, Tràng Định, Chi Lăng, Văn Quan… với tổng chiều dài gần 300 km…