Skip to main content
Submitted by Ban biên tập on 1 October 2019

         Từ nguồn vốn vay Quỹ Quốc gia về việc làm của kênh Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (nguồn vốn 120), nhiều đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh đã có cơ hội được vay vốn phát triển kinh tế, mở rộng quy mô sản xuất, tạo việc làm, tăng thêm thu nhập.

         Được triển khai từ năm 2008, Tỉnh đoàn đã tích cực chỉ đạo các huyện đoàn, thành đoàn về định hướng cho vay nguồn vốn 120, mục tiêu sử dụng vốn vay, tổ chức thẩm định các dự án đảm bảo nhanh chóng, thuận lợi cho các đối tượng vay vốn. Đồng thời, phối hợp với các ngành tổ chức kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện các dự án, đảm bảo nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích, đối tượng và hiệu quả.

Đoàn viên thanh niên xã Nam La, huyện Văn Lãng vay vốn 120 kinh doanh thiết bị điện, nước, vật liệu xây dựng cho thu nhập cao

         Theo đó, nguồn vốn 120 được đầu tư cho những dự án kinh tế do thanh niên làm chủ, phát triển các dịch vụ mang tính bền vững tại khu vực nông thôn. Mỗi dự án, đoàn viên thanh niên được vay từ 100 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng trong 3 đến 5 năm để mở rộng sản xuất, với lãi suất ưu đãi, chỉ 0,55%. Tuy nhiên, đối với những dự án sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên là người dân tộc thiểu số sẽ được giảm 50% lãi suất. Sau khi các dự án hoàn trả vốn vay, nguồn vốn này sẽ được chuyển sang đầu tư cho dự án mới. Tính đến nay, nguồn vốn 120 do Tỉnh đoàn quản lý là gần 2,3 tỷ đồng. Trong đó, riêng từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 5 dự án được giải ngân với tổng vốn 1,26 tỷ đồng cho đoàn viên thanh niên mở rộng cơ sở sản xuất.

         Một số dự án được vay vốn đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, tiêu biểu là mô hình của anh Nông Văn Dũng, thôn Hòa Lạc, xã Nam La, huyện Văn Lãng kinh doanh thiết bị điện nước. Anh dùng số tiền dành dụm được để thuê đất và mở cửa hàng tại thôn Háng Van, xã Hội Hoan. Tuy nhiên, vì nguồn vốn ít nên cửa hàng của anh chưa được đa dạng về sản phẩm. Đến năm 2017, được cán bộ đoàn xã Nam La tuyên truyền, phổ biến về nguồn vốn 120, anh đã làm thủ tục vay 150 triệu đồng để mở rộng quy mô cửa hàng, đầu tư thêm mặt hàng vật liệu xây dựng và được khách hàng ủng hộ nhiều hơn. Nhờ đó, gia đình anh kinh doanh ngày càng hiệu quả, sau khi trừ chi phí, thu nhập mỗi năm trên 100 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn tạo việc làm ổn định cho 3 thanh niên địa phương. Anh Dũng chia sẻ: “Đối với những thanh niên mới lập nghiệp còn nhiều khó khăn như tôi thì nguồn vốn 120 chính là điểm tựa vững chắc để chúng tôi có điều kiện phát triển kinh tế. Sau hai năm mở rộng quy mô, tôi đã thu hồi được vốn và hoàn trả được số tiền 150 triệu đồng đã vay. Hiện tại, tôi đang làm hồ sơ vay tiếp 300 triệu đồng để mở rộng bãi vật liệu xây dựng phục vụ nhu cầu của bà con”.

         Cũng được vay vốn 120 với số tiền 190 triệu đồng vào tháng 6/2019, chị Bế Thị Lan Anh, chủ cơ sở sản xuất bún ngô tại thôn Bình Chương 1, xã Đình Lập, huyện Đình Lập đã có thêm kinh phí để mở rộng quy mô sản xuất, mua thêm máy móc, mở rộng nhà xưởng và thu mua nguyên liệu sản xuất bún ngô, qua đó, tạo việc làm và tăng thu nhập cho gia đình. Bên cạnh đó, chị còn tạo việc làm cho 4 lao động tại địa phương với thu nhập bình quân từ 4 – 5 triệu đồng/tháng.

         Anh Nguyễn Tuấn Nam, Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Qua theo dõi, các dự án được vay vốn  đều sử dụng đúng mục đích, nhiều dự án đã phát triển ổn định, theo hướng bền vững, một số chủ dự án sau một đến hai năm đã hoàn trả vốn, tạo điều kiện để nguồn vốn được quay vòng, tiếp tục hỗ trợ các dự án mới. Sau hơn 10 năm, nguồn vốn 120 đã hỗ trợ trên 50 lượt thanh niên vay vốn mở rộng sản xuất, tạo việc làm cho trên 200 lao động tại địa phương, nhiều dự án do thanh niên làm chủ đem lại thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm.

         Với những kết quả trên, có thể thấy, nguồn vốn từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm của Trung ương Đoàn đã trở thành “đòn bẩy” giúp thanh niên phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Nguồn: baolangson.vn