Ban biên tập | 15 October 2019

Chiều ngày 11/10/2019, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội nghị tổng kết công tác quản lý biên giới sau 10 năm hoàn thành phân giới, cắm mốc và thực hiện 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc.

Dự hội nghị có các đồng chí: Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lạng Sơn; Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc tỉnh Lạng Sơn; Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh, Phó Tư lệnh, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Thiếu tướng Hoàng Công Hàm, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Quân khu 1; Thái Xuân Dũng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban biên giới Quốc gia, Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc; Vũ Thị Hường, Vụ trưởng Vụ biên giới Việt – Trung, Ủy ban biên giới quốc gia Bộ Ngoại giao; nguyên lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành của  tỉnh.

Đồng chí Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Lạng Sơn có đường biên giới với khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) dài trên 231 km với 474 cột mốc biên giới.

Sau 10 năm hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc và thực hiện 3 văn kiện, tình hình biên giới Việt Nam – Trung Quốc cơ bản ổn định. Công tác phối hợp quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc giữa các lực lượng hai bên biên giới đi vào nền nếp, tạo môi trường thuận lợi phát triển kinh tế – xã hội hai bên biên giới, góp phần củng cố quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc.

Lạng Sơn duy trì quan hệ giao lưu, hợp tác với Quảng Tây, xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị và phát triển. Lực lượng biên phòng tỉnh Lạng Sơn phối hợp với lực lượng biên phòng Trung Quốc tổ chức tuần tra song phương được 17 lần, hai bên đã tổ chức 273 lần hội đàm, giao ban, gặp mặt trên thực địa và trao đổi bằng thư, công hàm 1.052 lần.

Hiện nay, tỉnh Lạng Sơn có 12 cửa khẩu, trong đó có 2 cửa khẩu quốc tế, 1 cửa khẩu song phương và 9 cửa khẩu phụ, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) qua địa bàn tỉnh năm sau luôn cao hơn năm trước.

Đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho các tập thể

Hội nghị đã tập trung trao đổi, thảo luận, rút ra những bài học kinh nghiệm thực tế, đề ra phương hướng, biện pháp làm tốt hơn công tác quản lý biên giới trong tình hình mới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lạng Sơn đề nghị: Các cấp ủy đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, nhất là các huyện, xã, thị trấn biên giới và các lực lượng chức năng tiếp tục quán triệt, nghiêm túc các nghị quyết của Trung ương về chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia; tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến và tổ chức thực hiện 3 văn kiện pháp lý về biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc, Luật Biên giới quốc gia và các văn bản pháp luật liên quan; chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân ở khu vực biên giới, phấn đấu đến năm 2030 không có hộ nghèo.

Đồng chí yêu cầu: Các lực lượng chức năng chủ động nắm chắc tình hình nội, ngoại, biên, hiệp đồng chặt chẽ, xử lý kịp thời các sự vụ phát sinh trên biên giới; tăng cường hợp tác quản lý, bảo vệ đường biên mốc giới, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm qua biên giới, giữ gìn trật tự trị an khu vực biên giới, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động  XNK, xuất nhập cảnh, góp phần đẩy mạnh quan hệ hợp tác hữu nghị với Quảng Tây, Trung Quốc.

Nhân dịp này, 21 tập thể, 17 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới và thực hiện 3 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc giai đoạn 2009 – 2019.