Ban biên tập | 25 September 2019

Sáng ngày 22/9/2019, Ban liên lạc Hội phân giới cắm mốc tỉnh Lạng Sơn, tiền thân là nhóm Liên hợp Phân giới cắm mốc số 10 và 11 đã tổ chức buổi gặp mặt, kỷ niệm 10 năm ngày hoàn thành công tác phân giới cắm mốc (PGCM) biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc.

Theo Hiệp ước biên giới trên đất liền giữa nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được ký kết tại Hà Nội ngày 30/12/1999, sau khi hai bên trao đổi văn kiện phê chuẩn Hiệp ước, đã chính thức thành lập Uỷ ban Liên hợp PGCM biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc, và 12 nhóm Liên hợp PGCM mỗi bên để thực hiện công tác phân giới cắm mốc trên toàn tuyến biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc với tổng chiều dài gần 1.450 km, trong đó nhóm Liên hợp PGCM số 10 và 11 trực tiếp phụ trách công tác trên tuyến biên giới trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

DSC_0142_1.JPG

Ông Vy Văn Thành, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, nguyên Trưởng Ban chỉ đạo PGCM tỉnh Lạng phát biểu tại buổi gặp mặt

Với sự nỗ lực của cả hai bên, công tác phân giới cắm mốc trên thực địa toàn tuyến biên giới Việt - Trung được thực hiện từ tháng 9 năm 2002 đến ngày 31/12/2008 công tác phân giới cắm mốc đã cơ bản hoàn thành. Đặc biệt, ngày 23/02/2009 tỉnh Lạng Sơn vinh dự được Đảng, Nhà nước hai nước Việt Nam – Trung Quốc chọn cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị Việt Nam làm nơi tổ chức Lễ mừng hoàn thành công tác PGCM biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc.

Việc hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc là sự kiện có ý nghĩa lịch sử quan trọng trong quan hệ giữa hai nước. Lần đầu tiên hai nước xác lập được một đường biên giới rõ ràng trên đất liền với một hệ thống mốc giới hiện đại, đặt nền tảng vững chắc cho việc xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định lâu dài, hợp tác phát triển giữa hai nước  và mở ra một trang mới trong lịch sử quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, đồng thời tạo cơ sở để các ngành chức năng hai bên tiến hành quản lý biên giới hiệu quả.

DSC_0120_1.JPG

Ông Nguyễn Hữu Hoành, nguyên Giám đốc Sở Ngoại vụ, Trưởng Ban liên lạc Hội PGCM tỉnh Lạng Sơn phát biểu

Sau 10 năm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc, tình hình an ninh khu vực giáp biên giới hai bên ngày càng ổn định, kinh tế xã hội phát triển, góp phần tăng cường mối quan hệ giao lưu hữu nghị, hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực giữa tỉnh Lạng Sơn và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây nói riêng, giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc nói chung./.

Nguồn: songv.langson.gov.vn