Ban biên tập | 24 September 2019

Nhằm đảm bảo mỹ quan cũng như đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) đường bộ trên địa bàn, UBND huyện Bắc Sơn đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp giải tỏa, chống lấn chiếm, sử dụng trái phép lòng, lề đường, hành lang ATGT đường bộ.

Bắc Sơn là huyện có quốc lộ 1B đi qua 5 xã và 1 thị trấn dài gần 36 km, kết nối với tỉnh Thái Nguyên nên lượng phương tiện tham gia giao thông khá lớn. Trong khi đó, thói quen sử dụng lòng, lề đường, vỉa hè để bày bán hàng hóa, đặt biển quảng cáo, mái che, mái vẩy che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, mỹ quan đô thị.

Công nhân Công ty Cổ phần Quản lý & Xây dựng giao thông Lạng Sơn sửa chữa hộ lan trên tuyến quốc lộ 1B đoạn qua địa bàn huyện Bắc Sơn

Ông Dương Thời Vượng, Trưởng Phòng Kinh tế – Hạ tầng, Phó Trưởng Ban ATGT huyện Bắc Sơn cho biết: Nhằm lập lại kỷ cương pháp luật trong bảo vệ hành lang ATGT đường bộ, từ đầu năm 2019 đến nay, Ban ATGT huyện đã ban hành 4 văn bản chỉ đạo ban ATGT các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, triển khai hiệu quả công tác bảo vệ hành lang ATGT. Đồng thời, yêu cầu các xã, thị trấn rà soát, thống kê tình trạng vi phạm về lấn chiếm, sử dụng trái phép vỉa hè, lòng, lề đường, hành lang ATGT trên địa bàn quản lý; tuyên truyền, vận động người dân tự giác tháo dỡ, tiến hành lập biên bản, xử lý các hộ cố tình vi phạm theo pháp luật, đồng thời tổ chức cho các hộ sinh sống hai ven đường trên các tuyến giao thông ký cam kết không vi phạm…;  phối hợp với hạt quản lý đường bộ tu sửa mặt đường, hộ lan để đảm bảo ATGT.

Theo báo cáo của Ban ATGT huyện, trong năm 2018, trên địa bàn huyện Bắc Sơn, các đơn vị chức năng, các xã, thị trấn đã xử lý, giải tỏa 761 trường hợp vi phạm chủ yếu về lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, mái che, mái vẩy, vi phạm hành lang ATGT… Trong 9 tháng đầu năm 2019, với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện, Ban ATGT huyện đã chỉ đạo Ban ATGT các xã, thị trấn trực tiếp đến từng hộ dân hoặc thông qua các buổi họp tổ dân phố tuyên truyền để người dân không vi phạm về bảo vệ hành lang ATGT. Nhờ đó, số trường hợp vi phạm đã giảm hẳn, cụ thể, 9 tháng đầu năm nay, Ban ATGT huyện đã phát hiện và xử lý 32 trường hợp vi phạm và yêu cầu các hộ vi phạm tự tháo dỡ và ký cam kết không tái phạm.

Ở cấp xã, ban ATGT xã, thị trấn cũng xây dựng các kế hoạch tuyên truyền, kiểm tra, xử lý nghiêm những hộ dân, đơn vị kinh doanh vi phạm về lấn chiếm hành lang đường bộ. Ông Phạm Bá Phương, Chủ tịch UBND thị trấn, Trưởng Ban ATGT thị trấn Bắc Sơn cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện về thực hiện kế hoạch chỉnh trang, giải tỏa vi phạm hành lang ATGT trên địa bàn trong tháng 9, UBND thị trấn xây dựng kế hoạch, thành lập 2 tổ công tác gồm các thành viên Ban ATGT thị trấn. Từ ngày 19/9 đến ngày 2/10/2019, các tổ sẽ tuyên truyền và gửi thông báo đến toàn bộ người dân trên các tuyến đường chính thuộc địa bàn thị trấn. Các thành viên trong tổ xuống từng khối phố, đến các gia đình tuyên truyền, vận động 100% số hộ tự giác thực hiện giải tỏa hành lang ATGT nếu có vi phạm. Đồng thời, qua kiểm tra, nếu phát hiện các hộ vi phạm bán hàng trên vỉa hè, lòng đường thì sẽ lập biên bản tịch thu các phương tiện vi phạm, nếu vi phạm về xây dựng, sẽ tiến hành dỡ bỏ, giải tỏa, trả lại hành lang ATGT.

Ông Dương Văn Quân, thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn cho biết: Gia đình tôi xây nhà gần quốc lộ 1B đoạn qua địa bàn thị trấn có phần tường rào, cây trồng vi phạm hành lang ATGT. Được cán bộ thị trấn đến tuyên truyền, vận động, gia đình tôi đã tự giác chặt bỏ cây trồng và tháo dỡ toàn bộ phần công trình vi phạm.

Thời gian tới, Ban ATGT huyện Bắc Sơn tiếp tục chỉ đạo ban ATGT các xã, thị trấn quyết liệt giải tỏa, xử lý dứt điểm vi phạm hành làng ATGT, tăng cường kiểm tra thường xuyên, đột xuất nhằm ngăn ngừa phát sinh vi phạm. Cùng đó, đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân đồng tình, ủng hộ, tự giác dỡ bỏ công trình vi phạm, qua đó góp phần đảm bảo trật tự ATGT.