Skip to main content
Submitted by Ban biên tập on 16 September 2019

         Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc thực hiện Tháng cao điểm An toàn giao thông (ATGT) cho học sinh đến trường (tháng 9/2019), các cấp, ngành, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã và đang tăng cường tuyên truyền pháp luật về ATGT cho học sinh các cấp học. Qua đó, nhằm xây dựng văn hóa giao thông trong học đường và dần hình thành ý thức chấp hành luật giao thông cho các em.

         Ông Bế Đoàn Trọng, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có 705 đơn vị trường học với khoảng 210 nghìn học sinh, giáo viên các cấp. Ngay từ đầu năm học 2019-2020, sở đã ban hành 7 công văn, văn bản yêu cầu các nhà trường khẩn trương triển khai các biện pháp đảm bảo trật tự ATGT trong ngày khai giảng năm học mới cũng như trong suốt năm học. Cụ thể, yêu cầu 27/27 trường THPT và các trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên triển khai tích hợp tài liệu giáo dục ATGT vào giảng dạy chính khóa, hoạt động ngoại khóa trong trường học; các trường tiểu học, THCS triển khai giảng dạy, tích hợp nội dung giáo dục ATGT vào các môn học: Đạo đức, Giáo dục công dân và thực hiện lồng ghép trong hoạt động ngoài giờ lên lớp…

Cán bộ Phòng CSGT, Công an tỉnh Lạng Sơn phát tờ rơi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho phụ huynh học sinh Trường Tiểu học xã Vân Thủy, huyện Chi Lăng

         Cùng với đó, yêu cầu 100% các trường tổ chức cho học sinh, phụ huynh ký cam kết chấp hành quy định về ATGT như: đội mũ bảo hiểm đúng quy định khi tham gia giao thông bằng xe máy, xe điện, xe đạp điện, chở đúng số người quy định, không đi xe dàn hàng ngang trên đường, không sử dụng điện thoại, ô khi đang điều khiển phương tiện…

         Tại các trường học, ban giám hiệu đã tổ chức cho phụ huynh ký cam kết không giao xe mô tô, xe gắn máy cho học sinh chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe, cam kết đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho các em khi ngồi trên mô tô, xe gắn máy. Bên cạnh đó, các nội dung của Luật Giao thông đường bộ, cách hành xử có văn hóa khi tham gia giao thông… thường xuyên được tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt lớp và lồng ghép trong các hoạt động ngoại khóa tại các trường học.

         Thầy Nguyễn Chiến Thắng, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Bắc, thành phố Lạng Sơn cho biết: Từ đầu năm học, trong các buổi  chào cờ đầu tuần, nhà trường đều tổ chức tuyên truyền pháp luật về ATGT, nhắc nhở học sinh về quy định bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, xe máy điện và tuân thủ các quy tắc khi tham gia giao thông. Năm nay cũng như những năm trước, nhà trường tổ chức cho 100% học sinh ký cam kết không vi phạm trật tự ATGT. Những trường hợp học sinh không chấp hành, nhà trường sẽ nhắc nhở; nếu vi phạm lần thứ hai sẽ bị nêu tên trước lớp, lần thứ ba thì nêu tên trước toàn trường, gửi thông báo về gia đình.

         Cùng với đó, công tác phối hợp giữa lực lượng chức năng với các nhà trường được chú trọng và triển khai liên tục. Đại úy Dương Hoàng Anh, Phó Đội trưởng Đội tuyên truyền và xử lý vi phạm, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: Đội thường xuyên tham mưu cho lãnh đạo đơn vị, chỉ đạo các đội, trạm phối hợp với các trường tổ chức tuyên truyền ATGT cho học sinh, sinh viên thông qua nhiều hình thức như: tuyên truyền miệng, hình ảnh trực quan, video clip, phim khoa giáo, phát tờ rơi…Trong năm học trước, đội đã tham mưu cho phòng tổ chức trên 20 buổi tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ, Luật Đường sắt…cho trên 15 nghìn lượt giáo viên, học sinh, sinh viên. Để đảm bảo ATGT trong năm học mới, đội sẽ tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo đơn vị phối hợp với công an các huyện, thành phố, các trường học đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT cho học sinh các cấp.

         Để thực hiện có hiệu quả ATGT học đường, giảm thiểu tình trạng học sinh, sinh viên vi phạm trật tự ATGT, quan trọng nhất vẫn là tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT để hình thành cho các em ý thức, văn hóa khi tham gia giao thông. Và để làm được điều này, ngoài lực lượng công an, nhà trường thì các bậc phụ huynh cần quan tâm hơn nữa đến việc giáo dục đạo đức và ý thức chấp hành pháp luật về giao thông cho con em.

Nguồn: baolangson.vn