Ban biên tập | 19 September 2019

Ngày 17/9/2019, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Đoàn khảo sát của Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh làm Trưởng đoàn về tình hình xuất, nhập khẩu nông, lâm, thủy sản tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tại buổi làm việc

Trong những năm qua, tỉnh Lạng Sơn đã tích cực, chủ động trong chỉ đạo, điều hành, triển khai các cơ chế, chính sách, điều hành hoạt động xuất, nhập khẩu một cách linh hoạt, chủ động giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, giải quyết ách tắc hàng hoá. Hằng năm, kim ngạch xuất khẩu qua địa bàn tỉnh đạt trên 2,5 tỷ USD, chủ yếu là hàng hoá hoa quả, nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc, xuất khẩu qua các cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam, Hữu Nghị chiếm trên 80%. Trong 8 tháng của năm 2019, hoạt động xuất, nhập khẩu qua địa bàn tỉnh cơ bản ổn định và tiếp tục phát triển, kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 2.880 triệu USD, đạt 55,1% kế hoạch, giảm 7,1% so với cùng kỳ, trong đó, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm sản đạt khoảng 1,2 tỷ USD, thủy sản đạt 22.000 USD.

Tuy nhiên, hoạt động xuất nhập khẩu nông sản còn gặp một số khó khăn do hạ tầng khu vực cửa khẩu chưa đồng bộ, chưa đáp ứng yêu cầu; phía Trung Quốc chỉ cho nhập khẩu nông sản qua 03 cửa khẩu nên còn xảy ra tình trạng ùn ứ hàng hóa; sản xuất nông nghiệp trong nước còn tự phát; những thay đổi về cơ chế, chính sách của phía Trung Quốc, siết chặt quản lý truy xuất nguồn gốc, giám sát chất lượng sản phẩm nông sản, thực phẩm nhập khẩu từ Việt Nam gây ảnh hưởng không nhỏ tới kim ngạch xuất khẩu.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiến nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT có ý kiến, báo cáo Chính phủ sửa đổi quy định về việc nhập khẩu dược liệu theo hướng thực hiện qua cả cửa khẩu song phương, có ý kiến về triển khai hoạt động của tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hóa Tân Thanh (Việt Nam) - Pò Chài (Trung Quốc), chỉ đạo thực hiện các giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, Trưởng đoàn giám sát Bộ Nông nghiệp và PTNT bày tỏ sự đồng tình với các kiến nghị của tỉnh, Bộ sẽ tổng hợp, giải quyết và báo cáo Chính phủ xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Đề nghị tỉnh tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh, thực hiện kết nối doanh nghiệp giữa hai nước (Việt Nam – Trung Quốc) và đẩy mạnh chỉ đạo, điều hành tốt hoạt động xuất nhập khẩu nông sản qua địa bàn, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Tiếp theo Chương trình làm việc với UBND tỉnh, Đoàn giám sát Bộ Nông nghiệp và PTNT trực tiếp khảo sát thực tế hoạt động xuất nhập khẩu nông sản tại một số cửa khẩu trên địa bàn tỉnh: Tân Thanh, Hữu Nghị, Chi Ma, Cốc Nam./.

Nguồn: langsontv.vn