Ban biên tập | 13 September 2019

Tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, ngày 12/9/2019, Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn do đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã khảo sát mô hình nông thôn mới tại trấn Đông Dũng, khu Nam Sa, thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông.

Đoàn công tác làm việc với trấn Nam Sa về công tác xây dựng NTM

Trấn Đông Dũng cách trung tâm thành phố Quảng Châu hơn 60 km, có 22 thôn với khoảng 200 nghìn dân. Thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới trên toàn quốc, ngoài việc phát triển các mô hình kinh tế gia đình, trấn Đông Dũng còn thu hút hơn 30 nhà đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp công nghệ cao như: nuôi cá, trồng rau an toàn và cây an quả.

Cùng với việc đẩy mạnh sản xuất phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng khang trang, hiện đại, toàn trấn luôn đảm bảo môi trường xanh – sạch – đẹp, duy trì và phát huy truyền thống văn hóa.

Hiện nay, trấn tập trung vào mô hình du lịch sinh thái trên sông. Trung bình hằng năm, trấn có giá trị công nghiệp đạt 20 tỷ nhân dân tệ, nông nghiệp và thương mại đều đạt 5 tỷ nhân dân tệ.

Đoàn công tác tham quan nhà truyền thống của thôn Đông Dũng

Trấn Đông Dũng trở thành địa phương xây dựng nông thôn mới tiêu biểu cấp toàn quốc, nhiều đoàn đại biểu trong và ngoài nước đến nghiên cứu, học tập kinh nghiệm.

Sau khi khảo sát thực tế, đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Bí thư Tỉnh uỷ Lạng Sơn đã trao đổi với lãnh đạo khu Nam Sa và trấn Đông Dũng.

Đồng chí đánh giá trấn Đông Dũng triển khai xây dựng nông thôn mới với lộ trình rất khoa học và đầy sáng tạo, đã có nhiều mô hình kinh tế đạt hiệu quả, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, môi trường sống xanh sạch đẹp, giữ gìn và phát huy được văn hóa truyền thống của địa phương. Công tác xây dựng đảng ở cơ sở cũng có nhiều nét đặc sắc.

Đoàn công tác thưởng thức sản phẩm nông sản sạch của thôn Đông Dũng

Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn khẳng định: Qua chuyến khảo sát thực tế này, đoàn đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý để áp dụng triển khai xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Lạng Sơn, nhất là về xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp và phát triển mô hình du lịch sinh thái.

Tới đây, có thể tỉnh sẽ chỉ đạo và đưa một số đoàn công tác cấp cơ sở đến học tập mô hình xây dựng nông thôn mới, mong rằng trấn Đông Dũng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi và chia sẻ kinh nghiệm cho các đoàn công tác.