Ban biên tập | 13 September 2019

Nhằm triển khai Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm  2020  trên  địa  bàn  tỉnh  theo  đúng  lộ  trình  chuyển  sang  phát  sóng  trên  hạ tầng  truyền  dẫn,  phát  sóng  truyền  hình  số mặt đất  vào  thời điểm  trước  ngày  31/12/2020. Ngày 28/5/2019,  Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) đã tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất năm trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2019. Dự Hội nghị có đồng chí Phương Thị Hương Lan, Phó Giám đốc Sở TTTT; lãnh đạo một số sở, ngành; lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông các huyện, thành phố cùng lãnh đạo UBND các xã trong vùng ảnh hưởng bởi Đề án số hóa truyền hình mặt đất.

Đồng chí Phương Thị Hương Lan, Phó Giám đốc Sở TTTT phát biểu khai mạc Hội nghị

Quá trình số hóa truyền hình đã và đang là một xu thế tất yếu trên thế giới. Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã và đang hoàn thành việc chuyển đổi từ công nghệ tương tự sang công nghệ số đối với hệ thống truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất. Nằm trong xu thế trên, Việt Nam cũng phải thực hiện việc số hóa hệ thống truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất để bảo đảm sự phát triển hiệu quả và hội nhập thành công của lĩnh vực truyền hình với thế giới.

Đồng chí Nguyễn Hồng Tuấn, Phó trưởng phòng Chính sách và Quy hoạch tần số,

Cục Tần số vô tuyến điện truyền đạt một số văn bản triển khai

Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất

Tại Hội nghị tập huấn, các đại biểu đã được đồng chí Nguyễn Hồng Tuấn, Phó trưởng phòng Chính sách và Quy hoạch tần số, Cục Tần số vô tuyến điện tuyên truyền, phổ biến các quy định tại Quyết định số 2451/QĐ-TTg ngày 27/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020; Quyết định số 310/QĐ-TTg ngày 14/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 2451/QĐ-TTg, Kế hoạch số 113/KH-UBND ngày 12/7/2018 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện “Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020” trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Đồng thời tuyên truyền quy định về chính sách và chương trình hỗ trợ của Nhà nước cho người dân; thời điểm ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất đối với từng địa bàn; lợi ích của người dân khi chuyển sang sử dụng truyền hình số mặt đất; phương thức thu xem truyền hình số mặt đất; tình hình triển khai thực hiện Đề án số hóa tại Lạng Sơn.

Sau Hội nghị tập huấn, các sở, ngành sẽ có tham mưu cụ thể cho UBND tỉnh để thực hiện các nội dung liên quan đến kế hoạch đã đề ra. Những đơn vị bị ảnh hưởng trực tiếp về khâu tổ chức con người sẽ có kế hoạch cụ thể hơn trong việc sắp xếp, cơ cấu lại nhân sự, có định hướng cụ thể về việc đầu tư trang thiết bị. Cấp xã nắm được các nội dung cụ thể về việc thực hiện Đề án, từ đó có những nhận thức đầy đủ tiếp tục tuyên truyền cho người dân về lợi ích của số hóa truyền hình, việc chuyển đổi thiết bị thu xem đảm bảo không gián đoạn khi xem các chương trình thiết yếu khi chuyển đổi hạ tầng truyền dẫn phát sóng tương tự sang truyền hình số...

Phạm Thảo

Trung tâm CNTT và Truyền thông