Ban biên tập | 11 September 2019

Trong chuyến thăm Quảng Tây, Trung Quốc, ngày 9/9/2019, Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn do đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn hội đàm với với đồng chí Lộc Tâm Xã, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc, Bí thư Khu ủy khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.

Đoàn công tác tỉnh Lạng Sơn gặp gỡ Thương hội Giang Tây, Trung Quốc

Tại buổi hội đàm, đồng chí Bí thư Khu ủy khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc thông tin nhanh đến đoàn công tác một số kết quả đạt được trong các lĩnh vực mà hai bên phối thực hiện trong thời gian qua và đề xuất một số nội dung cần tiếp tục thực hiện trong thời gian tới như: tổ chức Hội nghị gặp gỡ đầu Xuân 2020 giữa 5 tỉnh – khu tại thành phố Liễu Châu, Quảng Tây; tiếp tục phối hợp đầu tư kết nối hạ tầng giao thông giữa Quảng Tây và Lạng Sơn, trong đó thúc đẩy dự án mở rộng tuyến đường sắt Nam Ninh – Bằng Tường – Lạng Sơn – Hà Nội; sớm mở tuyến vận tải hàng hoá chuyên dụng Pò Chài – Tân Thanh; tăng cường năng lực thông quan giữa các cửa khẩu, trước mắt là phối hợp xây dựng thêm làn xe xuất nhập khẩu hàng hoá tại cửa khẩu Hữu Nghị – Hữu Nghị Quan; phối hợp đào tạo về nghiên cứu khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp; liên kết phát triển các tour, tuyến du lịch; tăng cường trao đổi đào tạo sinh viên – học sinh; tăng cường phối hợp quản lý biên giới, đấu tranh, phòng chống buôn bán vũ khí, ma tuý, buôn bán người.

Lãnh đạo hai bên hội đàm, trao đổi thông tin hợp tác

Đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn cảm ơn sự đón tiếp thân tình cũng như những thông tin quan trọng mà đồng chí Bí thư Khu ủy đã chia sẻ với đoàn công tác. Đồng chí khẳng định Lạng Sơn sẽ luôn chủ động thúc đẩy thực hiện những nội dung phối hợp đã thống nhất giữa 2 bên cũng như giữa 5 tỉnh – khu trong Ủy ban Công tác liên hợp. Đồng thời nhất trí với các nội dung cần thúc đẩy phối hợp triển khai mà đồng chí Bí thư Khu ủy đã đưa ra cho thời gian tới.

Đồng chí Lộc Tâm Xã (ngồi giữa) đề xuất một số nội dung
cần tăng cường phối hợp giữa Lạng Sơn và Quảng Tây thời gian tới

Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn trân trọng mời đồng chí Lộc Tâm Xã cùng các đồng chí lãnh đạo Quảng Tây dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư Lạng Sơn năm 2019 diễn ra vào ngày 30/9 tới đây.

Trước đó, đoàn công tác của tỉnh đã tiếp xúc, gặp gỡ một số nhà đầu tư của Trung Quốc, gồm: Thương hội Giang Tây, Thương hội Trương Châu và Tập đoàn Vũ Phong.

Đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng,

Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn (thứ hai từ phải sang) thông tin đến

lãnh đạo Quảng Tây những lĩnh vực mà Lạng Sơn đang quan tâm thu hút đầu tư

Các nhà đầu tư đều đặt vấn đề muốn thực hiện dự án về sản xuất nông, lâm nghiệp và xuất nhập khẩu tại Lạng Sơn. Trong đó Thương hội Giang Tây đặt vấn đề đầu tư hạ tầng tại khu vực cửa khẩu Nà Nưa, huyện Tràng Định và dự án chế biến, nhập khẩu gia súc qua cửa khẩu Na Hình; Thương hội Trương Châu có nhu cầu thực hiện dự án chế biến gỗ tại huyện Lộc Bình; Tập đoàn Vũ Phong muốn đầu tư vùng nguyên liệu và nhà máy chế biến thạch đen tại huyện Tràng Định. Các nhà đầu tư sẽ tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư Lạng Sơn năm 2019 để tìm hiểu và tiến tới đầu tư tại Lạng Sơn trong thời gian tới.