Ban biên tập | 6 August 2019

Văn Lãng là huyện biên giới, trên địa bàn có các cửa khẩu, đường mòn, đường tắt sang Trung Quốc, các đối tượng tội phạm ma túy lợi dụng địa bàn để hoạt động, trung chuyển các loại ma túy từ Trung Quốc sang Việt Nam và ngược lại.

Thời gian qua, hoạt động của  tội phạm buôn bán, sử dụng, vận chuyển trái phép ma túy trên địa bàn huyện Văn Lãng ngày càng tinh vi. Thành phần đối tượng tội phạm chủ yếu là thanh niên, trung niên, không có công ăn việc làm, nghiện ma túy, dễ dàng bị lôi kéo tham gia buôn bán, vận chuyển ma túy. Trung tá Lê Xuân Hè, Phó trưởng Công an huyện (CAH) Văn Lãng cho biết: Đơn vị xác định đấu tranh, triệt phá các đường dây, tụ điểm buôn bán, sử dụng chất ma tuý là nhiệm vụ thường xuyên. Vì vậy, CAH tích cực nắm bắt diễn biến, tình hình hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma tuý trong nội địa và trên tuyến biên giới.

Cán bộ Công an huyện Văn Lãng lấy lời khai của đối tượng phạm tội mua bán ma túy

Trong tháng 6/2019, CAH Văn Lãng đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức 15 hội nghị tại 8 xã, thị trấn với hơn 2.500 lượt người tham gia. Nội dung tập trung tuyên truyền về tác hại của ma túy, vận động nhân dân không vượt biên trái phép, không vận chuyển hàng cấm. Đồng thời, lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy CAH chủ động nắm bắt diễn biến tình hình của tội phạm ma túy, trao đổi thông tin với các lực lượng chức năng về tình hình nội biên, ngoại biên, nhất là các địa bàn trọng điểm về ma túy.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, trong 7 tháng đầu năm 2019, CAH Văn Lãng đã phát hiện, bắt giữ 34 vụ, 38 đối tượng phạm tội buôn bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 36,733 gram hêrôin; 48,242 gram methamphetamine và nhiều tang vật liên quan. Chỉ tính trong tháng hành động cao điểm đấu tranh, phòng, chống tội phạm ma túy (từ ngày 1/6/2019 đến 30/6/2019), CAH Văn Lãng đã phát hiện, bắt giữ 9 vụ, 12 đối tượng; phối hợp với Đồn Biên phòng Tân Thanh, Đồn Biên phòng Na Hình bắt giữ 3 vụ, 3 đối tượng; triệt xóa 7 điểm cung cấp ma túy cho các đối tượng nghiện. Tang vật thu giữ gồm 8,16 gram hêrôin; 4,875 gram methamphetamine.

Thiếu tá Triệu Tuấn Trung, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy, CAH Văn Lãng cho biết: Qua công tác nắm bắt tình hình, hoạt động tội phạm ma túy trên địa bàn diễn biến phức tạp, nhất là khu vực biên giới. Nguồn ma túy được cung cấp, vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam và ngược lại được các đối tượng tổ chức, thực hiện bằng nhiều thủ đoạn tinh vi, có sự cấu kết ở hai bên biên giới. Lợi dụng mối quan hệ quen biết, các đối tượng tội phạm ma túy ở các tỉnh khác vận chuyển ma túy đến khu vực biên giới huyện Văn Lãng để đưa sang Trung Quốc tiêu thụ.

Điển hình, hồi 17 giờ, ngày 25/6/2019, tổ công tác CAH Văn Lãng phối hợp với tổ công tác Đồn Biên phòng Na Hình làm nhiệm vụ tại thôn Đon Chang, xã Thanh Long, huyện Văn Lãng phát hiện, bắt quả tang Cà Văn Toan, sinh năm 1984, trú tại thôn Bản Chấng, xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 0,982 gram ma túy. Toan đi xe ô tô biển kiểm soát 51G-145.81, cùng đi trên xe có 4 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Dũng, Cà Văn Chươi, Lễ Hữu Phước, Phí Ngọc Núi đều ở tỉnh Điện Biên. Các đối tượng khai nhận đã nhiều lần cùng nhau vận chuyển ma túy từ tỉnh Điện Biên đến xã Thanh Long, huyện Văn Lãng để đem sang Trung Quốc bán. Tính đến thời điểm bị bắt, các đối tượng bán trót lọt sang Trung Quốc trên 100 bánh ma túy.

Thời gian tới, Đảng ủy, lãnh đạo CAH Văn Lãng tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường lực lượng bám nắm địa bàn, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng. Qua đó, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của tội phạm ma túy, không để hình thành điểm nóng phức tạp, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Nguồn:  baolangson.vn