Ban biên tập | 9 September 2019

Một vụ vận chuyển gần 13 tấn pháo nổ vừa được bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn chủ trì phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện,bắt giữ.

Cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Tân Thanh Kiểm điếm pháo tại công – ten- nơ

Thực hiện Kế hoạch đấu tranh Chuyên án phối hợp 116T do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn xác lập về việc đấu tranh với đường dây mua bán, vận chuyến trái phép pháo nổ từ Trung Quốc vào Việt Nam tiêu thụ, hồi 19 giờ 15 phút, ngày 5/9/2019, tại bãi xe Thịnh Vượng thuộc cửa khẩu Tân Thanh, thuộc thôn Bản Thẩu, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội biên phòng Lạng Sơn chủ trì, phối hợp với Đồn Biên phòng Tân Thanh, một số phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Lạng Sơn, Chi cục Hải quan Tân Thanh tạm giữ 1 xe công-ten-nơ mang biển kiểm soát 57M-O351, kéo theo rơ móoc biển kiểm soát 51R-128.25 do lái xe Đinh Kim Hoàng, sinh 1990, thường trú tại khu vực Tiên Hội, phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định điều khiển.

Bộ đội biên phòng cùng các lực lượng phối hợp kiểm tra pháo

Ông Hoàng trình bày: Vào khoảng 17 giờ, ngày 5/9/2019, ông điều khiến xe ô tô trên chở hàng (củ hành tây) nhập khẩu từ Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh vào bãi xe Thịnh Vượng, Cửa khẩu Tân Thanh để làm thủ tục, khi ông mở cửa xe công-ten-nơ từ phía sau lên để dán tem hàng hóa thì phát hiện bên trong thùng của công-ten-nơ chỉ có khoảng 50 bao tải chứa củ hành tây, còn lại là rất nhiều thùng cát tông, ông đã mở một thùng cát tông để kiểm tra thì phát hiện bên trong có nhiều hộp nhỏ chứa pháo.

Được biết, ông Hoàng nhận chở hàng cho một người ở thành phố Lạng Sơn (không biết họ tên, địa chỉ cụ thể), từ Pò Chài/Trung Quốc về Bắc Ninh/Việt Nam để bốc thêm hàng, sau đó vận chuyển vào Đà Lạt.

Qua kiểm điếm của các lực lượng chức năng, số pháo trên có tổng trọng lượng gần 13 tấn, được đựng trong 500 thùng cát tông, mỗi thùng chứa 18 hộp pháo, loại 36 ống hình trụ.

Vụ việc đang được lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn tiếp tục điều tra làm rõ.