Ban biên tập | 24 August 2019

Thời gian qua, Công an tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều chương trình tuyên truyền cho người dân về tình trạng xuất cảnh trái phép ra nước ngoài lao động, làm thuê gặp nhiều rủi ro. Tuy nhiên tình trạng này vẫn  diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao.

Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2019, Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lạng Sơn đã cấp 10.404 giấy thông hành, tiếp nhận giải quyết 949 hồ sơ cấp hộ chiếu, đảm bảo kịp thời, đúng quy định về xuất nhập cảnh. Bên cạnh đó, đã phối hợp với Sở Lao động và thương binh xã hội tỉnh tổ chức hoạt động tuyển dụng lao động Việt Nam sang lao động tại Trung Quốc. Những công dân nhận việc làm tại Trung Quốc thông qua Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh thì đều có thu nhập ổn định, thời gian làm việc đúng theo hợp đồng, có chỗ ăn, ở sinh hoạt đảm bảo. Nhưng bên cạnh đó, vẫn còn có các nạn nhân bị các đối tượng rủ rê, lôi kéo sang Trung Quốc làm thuê bằng con đường bất hợp pháp. Điển hình, ngày 13/8/2019, Phòng An ninh điều tra phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Lạng Sơn, triển khai kế hoạch tại khu vực đường mòn biên giới thuộc thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, phát hiện xe ôtô khách BKS 12A- 034.70 chở 03 công dân có biểu hiện chuẩn bị xuất cảnh trái phép. Tổ công tác yêu cầu về cơ quan làm việc. Các công dân khai do có nhu cầu sang Trung Quốc làm thuê nên đã liên lạc với đối tượng Nguyễn Xuân Nam - Sinh năm 1988, trú tại xã Tử Du, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc để nộp số tiền từ 1 triệu đến 3 triệu đồng để được đưa lên khu vực biên giới, sau đó sẽ có đối tượng khác tiếp tục đưa họ vượt biên trái phép sang Trung Quốc.

Tiếp nhận công dân xuất cảnh trái phép Trung Quốc trao trả

Trước đó, vào ngày 29/7/2019, Phòng An ninh đối ngoại phối hợp với Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh và Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Cốc Nam đã phát hiện đối tượng Nguyễn Thị Hằng - Sinh năm 1991, trú tại huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, tổ chức đưa dẫn 07 công dân chuẩn bị xuất cảnh sang biên giới qua đường mòn 05 thuộc thôn Cốc Nam, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng. Hằng thu kinh phí tổ chức đưa dẫn, xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc số tiền 3.000.000 đến 5.000.000 đồng/người, ai chưa có tiền sẽ trừ vào lương khi đi làm tại Trung Quốc. Những công dân hộ khẩu thường trú tại tỉnh Nghệ An và Cao Bằng bị lực lượng Công an ngăn chặn khi chưa kịp xuất cảnh sang Trung Quốc. Họ chủ yếu làm nông, thu nhập thấp, nghe các đối tượng rủ rê cùng nhau vượt biên sang Trung Quốc tìm kiếm việc làm với hi vọng tăng thêm thu nhập giúp đỡ gia đình. Họ không lường hết được rủi ro khôn lường vì xuất cảnh trái phép nên không được pháp luật bảo hộ, điều kiện ăn uống, sinh hoạt kham khổ, làm việc với cường độ cao.

Theo số liệu thống kê của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Lạng Sơn từ đầu năm 2019 đến nay, đơn vị đã phối hợp với lực lượng biên phòng tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh tiếp nhận 75 lượt, với gần 600 công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động bất hợp pháp, bị lực lượng chức năng bắt giữ trao trả. Ngay sau khi tiếp nhận, đơn vị đã tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở và yêu cầu những công dân trên phải chấp hành đúng các quy định của pháp luật khi qua lại biên giới, đồng thời, cảnh báo nguy cơ, hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra đối với việc tự ý xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê bất hợp pháp. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã xác minh, làm rõ từng trường hợp và hoàn chỉnh các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật để đưa công dân trở về địa phương. Vụ việc này, một lần nữa cảnh báo đối với các công dân Việt Nam, cần thực hiện đúng các quy định về xuất nhập cảnh khi ra nước ngoài làm thuê, tránh những hậu quả xấu đáng tiếc xảy ra.

Để nâng cao nhận thức trong nhân dân, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lạng Sơn cũng chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật về công tác quản lý xuất nhập cảnh, cảnh báo những rủi ro nhằm phòng ngừa, hạn chế tình trạng công dân xuất cảnh trái phép. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý xuất nhập cảnh, hạn chế tình trạng công dân xuất cảnh trái phép trên địa bàn./

Nguồn: Langsontv.vn