Ban biên tập | 29 August 2019

Do dịch tả lợn châu Phi, nguồn cung thực phẩm thịt lợn trong nước thiếu hụt, vì thế giá thịt lợn trong thời gian qua tăng cao. Trước tình hình  đó, các đối tượng buôn lậu đã và đang tìm mọi cách để vận chuyển thực phẩm (sản phẩm thịt lợn, nội tạng lợn) qua biên giới, sau đó đưa vào thị trường nội địa tiêu thụ.

Từ đầu tháng 6/2019 đến nay, các lực lượng chống buôn lậu (bộ đội biên phòng, hải quan, công an, quản lý thị trường) đã phát hiện gần 20 vụ vận chuyển, buôn bán thực phẩm nhập lậu. Trong đó, chủ yếu là các vụ vận chuyển, buôn bán sản phẩm từ thịt lợn, thu giữ hơn 3.500 kg sản phẩm thịt lợn, nội tạng lợn đông lạnh. Trong đó, từ ngày 18 đến ngày 22/8, lực lượng quản lý thị trường và công an đã phát hiện 3 vụ vận chuyển thực phẩm nhập lậu, thu giữ gần 1 tấn sản phẩm thịt lợn.

Đặc biệt, ngày 23/8 vừa qua, Đội Quản lý thị trường số 1 (phụ trách địa bàn thành phố Lạng Sơn) đã kiểm tra 1 cơ sở chế biến thực phẩm, phát hiện và xử lý kịp thời gần 80 kg lòng lợn nhập lậu, đã bốc mùi hôi thối chuẩn bị được chế biến để đưa ra thị trường tiêu thụ.

Đội Quản lý thị trường số 9 phối hợp với lực lượng hải quan cửa khẩu Tân Thanh phát hiện, xử lý vụ vận chuyển sản phẩm thịt lợn nhập lậu trên xe khách

Ông Đinh Văn Hùng, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1 cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường về phòng, chống vận chuyển và kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn, từ tháng 6/2019, đội đã xây dựng kế hoạch, tổ chức thu thập thông tin, kiểm tra đột xuất một số cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố, qua đó đã phát hiện 4 vụ buôn bán, kinh doanh sản phẩm thịt lợn nhập lậu. Vào thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở đều không xuất trình được giấy tờ chứng nhận kiểm dịch. Quan ngại hơn, các sản phẩm này đều đã bốc mùi, biến đổi màu sắc.

Theo nhận định của Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh (BCĐ 389), thời điểm này, mặt hàng “nóng” nhất mà các đối tượng buôn lậu đang tìm cách vận chuyển vào thị trường nội địa để tiêu thụ là nhóm hàng hóa thực phẩm, đặc biệt là sản phẩm thịt lợn.

Đại tá Vũ Hồng Quang, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Trưởng BCĐ 389 tỉnh cho biết: Vào thời điểm đầu năm 2019, các đối tượng buôn lậu mỗi chuyến chỉ vận chuyển khoảng 200 kg, rồi thuê xe vận chuyển vào nội địa. Nhưng qua những vụ mà lực lượng công an phát hiện, bắt giữ vừa qua cho thấy, các đối tượng buôn lậu liều lĩnh hơn, thực hiện vận chuyển thực phẩm nhập lậu với số lượng lớn. Điển hình như vụ việc ngày 5/6/2019, tại địa bàn thị trấn Đồng Đăng (huyện Cao Lộc), Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh đã ngăn chặn đối tượng đang vận chuyển hơn 600 kg nầm lợn. Gần đây, vào ngày 18/8, cũng tại khu vực thị trấn Đồng Đăng, Công an huyện Cao Lộc đã phát hiện 1 đối tượng tập kết hơn 500 kg nầm lợn để chuẩn bị vận chuyển vào nội địa để tiêu thụ.

Đội QLTT số 1 phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông bắt giữ xe vận chuyển sản phẩm thịt lợn nhập lậu

Từ thực tế cho thấy: vì lợi nhuận, tình trạng vận chuyển, buôn bán và kinh doanh thực phẩm nhập lậu vẫn diễn biến rất phức tạp. Trước thực trạng này, nhằm bảo vệ người tiêu dùng trong nước, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã chỉ đạo các đội thường xuyên phối hợp với lực lượng công an tuần tra, kiểm soát, nắm chắc nguồn tin để lên kế hoạch vây bắt các đối tượng buôn lậu, không để nội tạng, thực phẩm “bẩn” thẩm lậu vào nội địa.

Bên cạnh đó, lực lượng hải quan, biên phòng quyết liệt triển khai hoạt động kiểm tra, kiểm soát tại các khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở, cánh gà các cửa khẩu, khu vực tập kết hàng hóa gần biên giới, tập kết hàng hóa trong khu vực nội địa tỉnh và cả trên các tuyến lưu thông… nhằm kịp thời ngăn chặn sản phẩm thịt lợn nhập lậu, không đảm bảo chất lượng.