Ban biên tập | 13 August 2019

Tính đến hết tháng 7/2019, toàn tỉnh có khoảng 59.390 người tham gia BHXH, bằng 11,6% lực lượng lao động trong độ tuổi lao động của tỉnh, BHXH tỉnh Lạng Sơn hiện đang quản lý và chi trả cho hơn 28.750 người hưởng BHXH hàng tháng.

Ảnh minh họa

Hiện nay, BHXH tỉnh Lạng Sơn đang quản lý và chi trả cho hơn 28.750 người hưởng BHXH hàng tháng, tăng 2,1% so với cùng kỳ 2018 (bằng 18,6% số người sau độ tuổi nghỉ hưu trong tỉnh). Trong 7 tháng đầu năm 2019, BHXH tỉnh Lạng Sơn đã giải quyết 807 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng; 3.509 hồ sơ hưởng trợ cấp BHXH một lần; 5786 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe… Quyền lợi của người tham gia BHXH luôn được đảm bảo với tổng chi BHXH gần 956,2 tỷ đồng, việc thẩm định và giải quyết hồ sơ hưởng được BHXH tỉnh thực hiện đúng thời gian, đúng chế độ quy định, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia.

Người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng có thể lựa chọn hai hình thức chi trả là chi trả qua Bưu điện và chi trả qua tài khoản cá nhân ATM. Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, hiện có gần 3.250 đối tượng nhận lương hưu, trợ cấp hàng tháng qua tài khoản cá nhân ATM, tăng 25,5% so với cùng kỳ năm 2018. Với ưu điểm chi trả tiền mặt nhanh, an toàn, chính xác, người thụ hưởng không cần chờ đợi, xếp hàng để nhận lương hưu, trợ cấp BHXH mà chỉ cần một chiếc thẻ ATM để rút tiền khi cần sử dụng, hình thức chi trả qua tài khoản ATM đang dần thu hút đông đảo đối tượng đăng ký sử dụng.

Theo thống kê, số đối tượng đăng ký chi trả qua tài khoản cá nhân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn chỉ chiếm khoảng 11,3% số người đang nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, tỷ lệ này hiện còn khá thấp do nhiều nguyên nhân như: nhận thức của một số bộ phận người dân ngại tiếp cận hình thức mới, đối tượng nhận lương hưu là các cụ cao tuổi chưa quen với hình thức rút tiền qua thẻ ATM, các cây ATM còn ít, chủ yếu ở khu vực thành thị, thị trấn… Thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP của chính phủ về Tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021 và Quyết định số 241/QĐ-TTg của Chính phủ phê duyệt đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công: Thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội, ngành BHXH đã đặt ra mục tiêu thực hiện đến năm 2020 đạt 20% và năm 2021 đạt 50% số người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hưởng thanh toán không dùng tiền mặt. Để thực hiện mục tiêu trên, bà Nông Thị Phương Thảo – Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: “Thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các sở, ngành, các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân đăng ký nhận chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân; vận động, tuyên truyền các đơn vị sử dụng lao động thực hiện giao dịch điện tử trong thanh toán trợ cấp ngắn hạn và chi trả cho người lao động qua tài khoản cá nhân của người lao động”.

Viêc thực hiện chỉ trả chế độ BHXH qua thẻ ATM là xu thế tất yếu sẽ được sử dụng rộng rãi trong thời gian tới vì những ưu điểm của phương thức này mang lại, vừa phù hợp với chủ trương hạn chế giao dịch tiền mặt của Nhà nước, vừa mang đến nhiều tiện ích cho người sử dụng, đồng thời, giúp cơ quan thực hiện chính sách BHXH giảm chi phí hành chính, góp phần chống lãng phí và nâng cao tính minh bạch trong tài chính./.

Phạm Hoa