Ban biên tập | 4 January 2019

Triển khai Chương trình Hành động quốc gia về Du lịch năm 2018, đồng thời nhằm tăng cường liên kết, hợp tác phát triển du lịch đường bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc, ngày 29-30/11/2018, tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh Tổng cục Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức “Hội thảo quốc tế về phát triển du lịch đường bộ Việt – Trung” năm 2018.

47577061_2517762791783308_8313560301270204416_n.jpg

Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo Tổng cục Du lịch, đại diện các bộ: Công an, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Bộ Giao thông Vận tải; UBND tỉnh Quảng Ninh; đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch các tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang, Cao Bằng, Điện Biên, Lào Cai; Cục Du lịch thành phố Đông Hưng (Trung Quốc); Câu lạc bộ Lữ hành 5328 (Quảng Ninh); các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch dịch vụ Quảng Ninh và các tỉnh Miền Bắc. Tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Bế Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự và tham luận tại Hội thảo.

Thông qua Hội thảo Tổng cục Du lịch muốn lắng nghe ý kiến của các bộ, ngành trung ương, các địa phương, doanh nghiệp qua đó điều chỉnh, bổ sung và đề ra các cơ chế, chính sách để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương, doanh nghiệp để tiếp tục định ra những hướng đi mới cho du lịch đường bộ.

Theo kết quả báo cáo của Tổng cục Du lịch đến hết tháng 10/2018 Việt Nam đón 14.123.000 lượt khách quốc tế (tăng 21,3% so với cùng kỳ 2017). Trong đó khách quốc tế đi bằng đường bộ là 2,1 triệu lượt (chiếm 14,7%). Dự kiến đến hết năm 2018 Việt Nam đón 15,4 triệu lượt khách quốc tế, vượt chỉ tiêu Chính phủ giao là 102,6% (Chính phủ giao chỉ tiêu là 15 triệu lượt).

Đối với tỉnh Lạng Sơn là địa phương có nhiều thuận lợi về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và xã hội để phát triển du lịch đường bộ: có đường biên giới giáp với Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc; có hệ thống hạ tầng giao thông, cửa khẩu, cơ sở vật chất về lưu trú, ăn uống, vận chuyển khách (có 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu quốc gia và các cặp chợ biên giới; có các quốc lộ 1A, 1B, 4A, 4B, 279, đường cao tốc Hà Nội- Lạng Sơn và tuyến đường sắt liên vận quốc tế Hà Nội- Đồng Đăng chạy qua); Lạng Sơn còn có nhiều thắng cảnh và di tích lịch sử văn hoá, lễ hội… Có thể nói, Lạng Sơn là cửa ngõ có vị trí quan trọng so với cả nước, có đầy đủ các yếu tố để phát triển ngành du lịch đặc biệt là du lịch đường bộ.

Hội thảo đã thảo luận, lắng nghe 13 tham luận và những kiến nghị, đề xuất của các địa phương, các chuyên gia, doanh nghiệp, bàn những giải pháp tiếp tục tham mưu, điều chỉnh cơ chế chính sách nhằmthúc đẩy du lịch đường bộ Việt Nam phát triển nhanh, bền vững, khảng định vị thế của du lịch đường bộ trong cơ cấu ngành du lịch, đưa Việt Nam trở thành điểm đến quan trọng của mạng lưới du lịch giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Nguồn: sovhtt.langson.gov.vn