Skip to main content
Submitted by Ban biên tập on 12 August 2019

         Hằng năm, vào mùa thu hoạch na (khoảng từ giữa tháng 7 đến tháng 9 dương lịch), người dân trồng na, tư thương từ khắp nơi đổ về khu vực chợ nông sản Chi Lăng, gây nguy cơ ùn tắc và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT). Chính quyền huyện Chi Lăng đã bố trí điểm thu mua nông sản, các ngành, lực lượng chức năng hướng dẫn, tuyên truyền người dân chấp hành các quy định về TTATGT, góp phần giảm nguy cơ ùn tắc và tai nạn giao thông.

         Năm nay, toàn huyện Chi Lăng có khoảng 1.760 ha na với trên 3.500 hộ sản xuất tập trung tại 7 xã, thị trấn, dự tính cho thu hoạch khoảng 16 nghìn tấn quả. Vào mùa thu hoạch rộ, đoạn quốc lộ 1A qua địa bàn huyện, đặc biệt khu vực thị trấn Chi Lăng có đến hàng ngàn người tập trung mua bán. Do vậy, Ban ATGT huyện đã chỉ đạo, phối hợp cùng các lực lượng chức năng tuyên truyền, hướng dẫn và điều tiết giao thông nhằm đảm bảo ATGT trên địa bàn.

Lực lượng CSGT hướng dẫn, điều tiết giao thông trên tuyến quốc lộ 1A đoạn qua trung tâm thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng

         Ông Linh Văn Phúc, Trưởng Phòng Kinh tế – Hạ tầng, Phó Trưởng Ban ATGT huyện Chi Lăng cho biết: Ban ATGT huyện Chi Lăng đã xây dựng các kế hoạch, chỉ đạo Ban ATGT các xã, thị trấn, lực lượng chức năng, các thành viên trong ban chủ động tuyên truyền pháp luật về TTATGT cho người dân tham gia giao thông, đặc biệt là cho người dân trồng, thu hoạch na ngay từ  đầu vụ. Cụ thể là tuyên truyền người dân khi tham gia giao thông, bày bán các loại nông sản, trong đó có na phải để phương tiện đúng nơi quy định, không lấn chiếm hành lang ATGT. Các lực lượng chức năng của huyện tăng cường phối hợp với Thanh tra giao thông tỉnh, Trạm Kiểm soát giao thông Tùng Diễn, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tuần tra, lập chốt, kiểm soát các hành vi vi phạm về TTATGT, đặc biệt là trên tuyến quốc lộ 1A, nơi có rất nhiều phương tiện tham gia giao thông mỗi ngày…

         Cùng với Ban ATGT huyện, chính quyền các xã, thị trấn cũng quyết tâm rất cao trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân chấp hành các quy định về bảo đảm TTATGT khi mang  nông sản ra chợ bán. Ông Triệu Văn Thanh, Chủ tịch UBND thị trấn Chi Lăng cho biết: Trên địa bàn thị trấn hiện nay có gần 780 hộ trồng na, tại trung tâm thị trấn có gần 80 hộ kinh doanh hàng hóa các loại. Đặc biệt, tại trung tâm thị trấn có chợ na – nơi tập trung rất đông tiểu thương, người dân mua bán na tấp nập cả ngày, nên việc giữ gìn TTATGT thị trấn đặt lên hàng đầu. Tại bãi chợ năm nay, chúng tôi đã dựng gần 80 ki – ốt tạm phục vụ người dân buôn bán. Từ những ngày đầu đến hết vụ, chính quyền thị trấn đều cử cán bộ phối hợp với các lực lượng chức năng trực, phân luồng, tuyên truyền việc người dân không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi buôn bán, gây cản trở, ách tắc, mất ATGT; khi mang các sản phẩm ra chợ bán phải vào đúng nơi quy định tại khu chợ mới tại thị trấn Chi Lăng đã được UBND huyện đưa vào hoạt động từ năm 2017.

         Có mặt trên tuyến quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn thị trấn Chi Lăng, Trung tá Trần Thanh Tùng, Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm soát giao thông Tùng Diễn cho biết: Vào chính vụ thu hoạch na, chúng tôi tăng cường phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn tuyên truyền người dân chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường bộ, nhất là khi vận chuyển hàng hóa lưu thông trên đường. Cụ thể, từ ngày 29/7/2019 đến hết tháng 8/2019, hằng ngày, trạm bố trí 1 tổ công tác tiến hành tuần tra kiểm soát tại khu vực chợ na để điều tiết giao thông và hướng dẫn bà con ra vào chợ đảm bảo ATGT.

         Tin tưởng rằng, sự vào cuộc quyết liệt và quyết tâm cao của các cấp, ngành, lực lượng chức năng trong tuyên truyền, hướng dẫn và điều tiết giao thông sẽ là giải pháp quan trọng để mùa na năm nay, tình hình trật tự, ATGT trên tuyến quốc lộ 1A qua địa bàn huyện Chi Lăng được đảm bảo.

Nguồn: baolangson.vn