Ban biên tập | 27 June 2019

Đồn Biên phòng Tân Thanh (BPTT) có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 13 km đường biên giới, giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn 2 xã: Tân Thanh, Tân Mỹ (huyện Văn Lãng). Thời gian qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy phối hợp với cấp ủy, chính quyền 2 xã làm tốt công tác an sinh xã hội (ASXH). Qua đó, góp phần nâng cao đời sống cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn, tạo niềm tin trong quần chúng nhân dân.

Thượng tá Nguyễn Đức Thắng, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn BPTT cho biết: Nhằm thực hiện hiệu quả công tác ASXH, cấp ủy, chỉ huy thường xuyên giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ (CBCS), tạo sự đồng thuận cao về nhận thức, trách nhiệm trong thực hiện chính sách ASXH. Hằng năm, từ nguồn quỹ tăng gia sản xuất, huy động từ các nhà hảo tâm, sự đóng góp từ 1 đến 2 ngày lương của CBCS, đơn vị tham gia ủng hộ đầy đủ các loại quỹ và giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Gia đình, người thân anh Vi Văn Sim ở thôn Khun Chặm, xã Tân Mỹ

vui mừng trong ngôi nhà mới

Thực hiện khẩu hiệu hành động “đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, CBCS tích cực bám cơ sở, tham gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đóng quân. Điểm nổi bật năm 2018, Đồn BPTT đã hỗ trợ 50 triệu đồng, vận động doanh nghiệp chung tay ủng hộ 140 triệu đồng giúp đỡ 2 gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã Tân Mỹ xây dựng 2 căn nhà cấp 4. Ngoài ra, đơn vị đã huy động trên 50 ngày công lao động của CBCS giúp 2 gia đình dỡ nhà cũ, vận chuyển vật liệu, san nền, sơn tường. Trong ngôi nhà xây kiên cố ở thôn Khun Chặm, xã Tân Mỹ, anh Vi Văn Sim cho biết: Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có khả năng xây dựng nhà ở, năm 2018, nhờ sự quan tâm ủng hộ, đứng ra vận động của CBCS Đồn BPTT, gia đình đã xây dựng được ngôi nhà vững chắc, với diện tích sử dụng khoảng 50 m2, gia đình không còn phải lo lắng về nơi ở như trước đây.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, CBCS Đồn BPTT đã ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” 27 triệu đồng; ủng hộ Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” 44 triệu đồng; vận động doanh nghiệp chung tay, ủng hộ 80 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Tân Mỹ. Đồng thời, đơn vị đã tổ chức các hoạt động nghĩa tình nhân kỷ niệm các ngày  ngày lễ, tết; phối hợp với cấp ủy, chính quyền 2 xã động viên, thăm hỏi, tặng 145 suất quà cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người có uy tín trong cộng đồng dân cư, gia đình phối hợp cùng Bộ đội Biên phòng trong bảo vệ đường biên, mốc giới với số tiền quà trị giá gần 43,5 triệu đồng.

Đồng chí Hoàng Văn Ngọc, Bí thư Đảng ủy xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng cho biết: CBCS Đồn BPTT đã chung tay giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên, ổn định cuộc sống, tạo sự đồng thuận đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân. Hiện nay, Đảng ủy, UBND xã đang phối hợp với Đồn BPTT tổ chức xác minh, hoàn thiện các thủ tục pháp lý để hỗ trợ, khởi công xây dựng nhà ở cho một đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Bằng những hoạt động, việc làm thiết thực, CBCS Đồn BPTT đã góp phần cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân khu vực biên giới. Qua đó, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.