Skip to main content
Submitted by Ban biên tập on 6 August 2019

Trẻ em Việt Nam hiện nay có tuổi thơ tốt đẹp hơn rất nhiều so với thế hệ trẻ em của 20 năm trước đây - đó là thông tin được đề cập trong Báo cáo Tuổi thơ toàn cầu 2019, được Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp với Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) công bố ngày 30/7/2019, tại Hà Nội.

Báo cáo Tuổi thơ toàn cầu đưa ra Bảng xếp hạng các quốc gia theo thang điểm từ 1 đến 1.000, dựa trên các chỉ số “Kết thúc tuổi thơ” - đó là những bước ngoặt trong sống, khiến trẻ em bị mất đi tuổi thơ của chính mình như: Tảo hôn, có thai ở tuổi vị thành niên, không được đi học, ốm yếu, suy dinh dưỡng và tử vong.

Bảng xếp hạng năm 2019 đã cho thấy rõ tuổi thơ của trẻ em ở 173/176 quốc gia được xếp hạng đã được cải thiện rất nhiều so với thời điểm năm 2000. Thứ hạng các quốc gia trong khu vực cụ thể như sau: Campuchia xếp hạng 120, Thái Lan 85, Philipines 102, Indonesia 107, Lào 145. Đặc biệt, Singapore là quốc gia đứng đầu Bảng xếp hạng, khẳng định vị thế là quốc gia hàng đầu thế giới trong công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Đứng ở các vị trí tiếp theo trong Top 10 gồm có 8 quốc gia Tây Âu và Hàn Quốc. Trong khi đó, những quốc gia đạt được tiến bộ lớn nhất trên Bảng xếp hạng có tên Sierra Leone, Rwanda, Ethiopia và Niger- những quốc gia nghèo nhất trên thế giới.

Báo cáo này cũng cho biết, có ít nhất 280 triệu trẻ em trên thế giới đã có cơ hội lớn lên khỏe mạnh, được đi học và được sống trong an toàn hơn trong 2 thập kỷ qua. Nếu so sánh với con số 970 triệu trẻ em bị mất tuổi thơ của năm 2000, thì hiện vẫn còn 690 triệu trẻ em chưa được hưởng trọn vẹn tuổi thơ của mình.

          Việt Nam đã đạt được những thành tựu gì cho trẻ em? Bảng xếp hạng của năm 2000 và 2019 đã cho thấy, điểm số của Việt Nam đã tăng thêm 67 điểm, từ 764 (năm 2000) lên 831 (năm 2019). Đây là một thành tựu lớn, nhờ đó giúp Việt Nam tăng thêm 1 hạng trên Bảng xếp hạng năm 2019 so với năm 2018, xếp hạng 95 trên 176 quốc gia.

Phát biểu tại buổi công bố, bà Dragana Strinic- Trưởng Đại diện của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đã chúc mừng những tiến bộ mà Việt Nam đạt được trong 2 thập kỷ qua; đồng thời nhấn mạnh: “Việc giảm mạnh tỉ lệ lao động trẻ em cũng như tỉ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi đã góp phần rất lớn trong việc cải thiện cuộc sống của trẻ em Việt Nam hôm nay. Trong khoảng thời gian này, tỉ lệ lao động trẻ em đã giảm 67%. Năm 2000, tỉ lệ trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 14 tham gia lao động là 28%; hiện nay con số này là dưới 10%. Tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi còn 24,6%, so với 36,5% của năm 2000. Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đã và đang hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để đưa những con số này xuống thấp hơn nữa, đặc biệt là ở nhóm trẻ em dân tộc thiểu số”.

Trưởng Đại diện Tổ chức Cứu trợ trẻ em cũng nhận định, Việt Nam là một trong những nước đầu tiên phê chuẩn Công ước quốc tế của Liên hợp quốc về Quyền trẻ em và Công ước về Lao động trẻ em của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO). Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu kinh tế, giúp giảm tỉ lệ đói nghèo, theo đó nhiều trẻ em đã không còn phải lao động hỗ trợ gia đình. Hơn nữa, Việt Nam còn đầu tư rất nhiều trong lĩnh vực giáo dục, giúp tăng tỉ lệ nhập học cho một bộ phận lớn trẻ em dân tộc thiểu số và trẻ em sống ở vùng sâu, vùng xa. Những thành tựu tăng trưởng kinh tế và nguồn viện trợ nước ngoài cũng đã được tận dụng một cách hiệu quả, để thiết kế những chương trình mang lại lợi ích lớn cho trẻ em trong nước.

"Để tiếp tục kế thừa những thành công đạt được và đảm bảo Không trẻ em nào bị bỏ lại phía sau, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em mong muốn Việt Nam tiếp tục giữ vững và thực hiện cam kết cải thiện, cũng như tiếp tục tăng cường đầu tư vào những lĩnh vực có khả năng tạo ảnh hưởng tích cực tới cuộc sống của các em. Chúng ta cần đảm bảo toàn bộ trẻ em được đối xử công bằng; dù các em là ai và đến từ đâu cũng đều xứng đáng được hưởng những hỗ trợ tốt nhất, giúp các em được hưởng một tuổi thơ an toàn, khỏe mạnh và hạnh phúc”- bà Dragana Strinic chia sẻ.

Nguồn: baobaohiemxahoi.gov.vn