Skip to main content
Submitted by Ban biên tập on 8 July 2019

         Với mong muốn giúp các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện vươn lên trong cuộc sống, tiếp tục học tập, rèn luyện và nuôi dưỡng ước mơ, Huyện đoàn Tràng Định triển khai chương trình “Em nuôi của đoàn”. Chương trình được phát động từ cuối năm 2018 và triển khai thực hiện từ đầu năm 2019.

         Bố mất sớm, mẹ bỏ đi, em Đinh Tuấn Đạt, thôn Cốc Tảo, xã Đề Thám, huyện Tràng Định nương nhờ ông bà đã tuổi cao, sức yếu. Trước hoàn cảnh của Đạt, Đoàn Thanh niên xã Đề Thám hỗ trợ số tiền 200.000 đồng mỗi tháng góp phần hỗ trợ gia đình trang trải cuộc sống.

         Anh Bế Thanh Tùng, cán bộ Huyện đoàn Tràng Định cho biết: Những em thiếu nhi cần giúp đỡ đều có hoàn cảnh rất khó khăn như: sống với bố, mẹ, ông, bà bệnh tật không có khả năng lao động, thu nhập dựa vào nông nghiệp hoặc làm thuê. Vì vậy, con đường đến trường với các em càng xa hơn, nhiều em đứng trước nguy cơ phải nghỉ học.

Đoàn xã Đề Thám tặng quà, hỗ trợ em Triệu Tuấn Tài, thôn Nà Căm, xã Đề Thám

         Với mong muốn giảm bớt khó khăn cho gia đình, giúp các em có điều kiện đến trường, thực hiện ước mơ Huyện đoàn Tràng Định phát động chương trình “Em nuôi của đoàn”. Chương trình được triển khai theo hình thức các tổ chức đoàn nhận đỡ đầu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn và vận động các nguồn lực xã hội hóa giúp đỡ các em về vật chất và tinh thần. Ngay khi trình bày ý tưởng, chương trình đã được các cấp bộ đoàn toàn huyện đồng tình, hưởng ứng.

         Qua rà soát, toàn huyện Tràng Định hiện có 180 em thiếu nhi từ 6 đến 15 tuổi có hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ. Sau khi rà soát, danh sách các em có hoàn cảnh khó khăn được gửi đến đoàn thanh niên các xã, thị trấn. Dựa trên danh sách, đoàn thanh niên các xã, thị trấn phối hợp với các đơn vị đăng ký giúp đỡ từ 1 – 2 em trở lên. Bước đầu, mỗi tháng, đoàn thanh niên sẽ hỗ trợ mỗi em số tiền 200.000 đồng để mua lương thực, thực phẩm thiết yếu. Vào dịp năm học mới, tết thiếu nhi, tết nguyên đán… sẽ có thêm các phần quà động viên. Đặc biệt, mỗi em sẽ được giúp đỡ trong thời gian từ 3 đến 5 năm. Sau thời gian này, nếu khó khăn chưa được giải quyết, tổ chức đoàn sẽ tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ. Kinh phí hỗ trợ các em nuôi do đoàn viên thanh niên đóng góp hoặc huy động từ các nguồn lực xã hội hóa.

         Tổ chức đoàn trên địa bàn huyện đã và đang hỗ trợ, giúp đỡ 3 em tại 2 xã: Đề Thám và Kim Đồng. Hiện các xã Hùng Sơn, Đại Đồng, thị trấn Thất Khê cũng đang hoàn tất thủ tục nhận giúp đỡ, hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

         Em Triệu Tuấn Tài, thôn Nà Căm, xã Đề Thám cho biết: Bố em bị khiếm thị, ông lại cao tuổi nên gia đình em rất khó khăn. Vừa qua em đã được các chú bộ đội tại Trạm rada 59 và Đoàn Thanh niên xã hỗ trợ, mỗi tháng em có một khoản tiền để mua gạo và những thứ thiết yếu khác. Em hứa sẽ tích cực học tập và vượt qua khó khăn.

         Huyện đoàn Tràng Định là đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh triển khai chương trình “Em nuôi của đoàn”. Khoản hỗ trợ từ chương trình sẽ góp phần giúp thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn yên tâm học tập và rèn luyện.

Nguồn: baolangson.vn