Ban biên tập | 31 July 2019

Chiều ngày 29/7/2019, tại thành phố Lạng Sơn, Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an, Ban Tuyên giáo - TW Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp tổ chức Hội thảo chuyên để về thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng, chống mua bán người. Dự hội nghị có đại diện Ban Tuyên giáo, TW Hội LHPN Việt Nam, đại diện lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an, lãnh đạo Công an tỉnh Lạng Sơn, đại diện Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tại Việt Nam, đại diện Cục trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội.

Quang cảnh Hội thảo

Tại Việt Nam, từ năm 2016 đến nay, toàn quốc phát hiện xảy ra gần 1.100 vụ, với hơn 1.400 đối tượng, lừa bán hơn 2.600 nạn nhân. Trong đó có tới 900 vụ là mua bán người sang Trung Quốc với hơn 1.100 đối tượng, lừa bán gần 2.400 nạn nhân.  So với giai đoạn trước, giảm cả về số vụ, đối tượng và nạn nhân. Tuy nhiên, tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp, các đối tượng hình thành nhiều đường dây, băng nhóm liên tỉnh, xuyên quốc gia với tính chất, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, để lừa bán ép hoạt động mại dâm, bán làm vợ bất hợp pháp…

Đối với Lạng Sơn, trong những năm qua, bám sát sự chỉ đạo của TW, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, Công an tỉnh Lạng Sơn đã chủ động làm tốt công tác tham mưu, chỉ đạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp trong đấu tranh, ngăn chặn tội phạm mua bán người. Từ năm 2016 đến nay, các lực lượng chức năng toàn tỉnh đã phát hiện, đấu tranh làm rõ 25 vụ, 48 đối tượng mua bán người lừa bán 38 nạn nhân, đồng thời tổ chức giải cứu, tiếp nhận, hỗ trợ 59 nạn nhân bị mua bán người trở về, chủ yếu là bị lừa bán sang Trung Quốc.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận, nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đấu tranh, phòng, chống tội phạm mua bán người; đồng thời, nêu những giải pháp cũng như một số kiến nghị với Trung ương, Ban Chỉ đạo 138 TW, các Bộ, ngành để thực hiện có hiệu quả công tác này trong thời gian tới./.

Nguồn: langson.gov.vn