Ban biên tập | 23 January 2019

Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ (HCNGCV) là hộ chiếu cấp cho cán bộ, công chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử ra nước ngoài thực hiện công vụ nhà nước. Đối tượng được cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ theo quy định tại Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17 tháng 8 năm 2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Nghị định số 65/2012/NĐ-CP ngày 06 tháng 9 năm 2012 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 136.

Ngày 24/12/2012 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 58/2012/QĐ-TTg về việc sử dụng và quản lý hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ. Trên cơ sở đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn cũng đã ban hành Quyết định số 08/2013/QĐ-UBND ngày 25/6/2013 về việc ban hành Quy định quản lý hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu vụ của cán bộ, công chức thuộc thẩm quyền quản lý của tỉnh Lạng Sơn. Theo đó các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm thực hiện việc sử dụng và quản lý HCNGCV theo những quy định sau đây.

Cơ quan chủ quản là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cử cán bộ, công chức thuộc thẩm quyền quản lý của tỉnh đi công tác nước ngoài bao gồm: Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh và Ủy ban nhân dân tỉnh. Sở Ngoại vụ được các cơ quan chủ quản ủy quyền cho  trực tiếp thực hiện quản lý hộ chiếu của cán bộ, công chức thuộc thẩm quyền quản lý của tỉnh Lạng Sơn.

Cơ quan quản lý hộ chiếu các trách nhiệm: Lập sổ theo dõi việc giao, nhận hộ chiếu (theo mẫu); bàn giao hộ chiếu cho cán bộ, công chức khi có quyết định cử đi công tác nước ngoài và thông báo cho đương sự biết để chủ động đề nghị gia hạn hoặc cấp hộ chiếu mới nếu hộ chiếu còn thời hạn sử dụng dưới 6 tháng; chuyển hộ chiếu cho cơ quan quản lý hộ chiếu mới khi người được cấp hộ chiếu được điều chuyển công tác; báo cáo bằng văn bản cho cơ quan chủ quản về việc người được cấp hộ chiếu cố tình không giao hộ chiếu cho cơ quan quản lý hộ chiếu theo quy định sau khi nhập cảnh về nước và có biện pháp kịp thời thu hồi hộ chiếu; thông báo ngay bằng văn bản cho cơ quan cấp hộ chiếu thuộc Bộ Ngoại giao và Cục quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an về việc hộ chiếu do cơ quan mình quản lý bị mất, bị hỏng; chuyển cho cơ quan cấp hộ chiếu thuộc Bộ Ngoại giao để hủy giá trị hộ chiếu của những người không còn thuộc diện được sử dụng hộ chiếu này, bao gồm cả những người đã nghỉ hưu, thôi việc, hết nhiệm kỳ công tác, ra khỏi biên chế, bị chết, bị mất tích; báo cáo cơ quan chủ quản để xử lý vi phạm đối với việc sử dụng và quản lý hộ chiếu không đúng quy định.

Người được cấp HCNGCV có trách nhiệm:  giữ gìn, bảo quản hộ chiếu và khai báo về việc mất hộ chiếu theo quy định tại Điều 13 Nghị định 136; chỉ được sử dụng một loại hộ chiếu còn giá trị sử dụng cho mỗi chuyến đi công tác nước ngoài phù hợp với quyết định cử đi công tác và tính chất công việc thực hiện ở nước ngoài, trừ trường hợp đặc biệt theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao; không được sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ để đi nước ngoài với mục đích cá nhân; trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hộ chiếu được cấp mới và 5 ngày làm việc kể từ ngày nhập cảnh Việt Nam sau khi kết thúc chuyến công tác ở nước ngoài, phải nộp hộ chiếu cho cơ quan quản lý hộ chiếu thông qua cơ quan quản lý trực tiếp, trừ trường hợp có lý do chính đáng do Thủ trưởng cơ quan quản lý hộ chiếu quyết định; Khi thay đổi cơ quan làm việc, phải báo cáo cơ quan quản lý hộ chiếu nơi chuyển đi và chuyển đến để các cơ quan này thực hiện việc quản lý hộ chiếu theo quy định.

​          Cơ quan trực tiếp quản lý cán bộ, công chức được cấp hộ chiếu có trách nhiệm: Cử cán bộ đến cơ quan quản lý hộ chiếu để nhận hộ chiếu cho cán bộ, công chức thuộc đơn vị được cử đi công tác nước ngoài theo quyết định của cấp có thẩm quyền; thu và nộp lại hộ chiếu của cán bộ, công chức thuộc đơn vị cho cơ quan quản lý hộ chiếu trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày cán bộ, công chức thuộc đơn vị nhận được hộ chiếu được cấp mới và 05 ngày làm việc kể từ ngày cán bộ, công chức thuộc đơn vị nhập cảnh Việt Nam sau khi kết thúc chuyến công tác ở nước ngoài; thông báo kịp thời cho cơ quan quản lý hộ chiếu việc cán bộ, công chức thuộc đơn vị chuyển công tác, không còn thuộc diện được sử dụng hộ chiếu./.

Nguồn: songv.langson.gov.vn