Skip to main content
Submitted by Ban biên tập on 17 July 2019

          Xác định việc dạy bơi, trang bị những kỹ năng tồn tại dưới nước cho trẻ em là cách hiệu quả nhất để bảo vệ các em khỏi tai nạn đuối nước. Những năm gần đây, huyện Hữu Lũng đã huy động được sự vào cuộc của các tổ chức cá nhân để dạy bơi cho trẻ em, bước đầu đã đạt được một số kết quả tích cực.

20190601_092500.jpg

Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi năm 2019

          Có thể nói tổ chức Đoàn thanh niên là lực lượng tích cực nhất tham gia dạy bơi cho trẻ em trên địa bàn huyện Hữu Lũng. Bắt đầu từ dịp hè năm 2017, Huyện đoàn Hữu Lũng đã phối hợp mở 02 lớp dạy bơi miễn phí đầu tiên cho 30 em thiếu nhi. Lớp sử dụng bể bơi di động có trị giá 40 triệu đồng do Tỉnh đoàn Lạng Sơn hỗ trợ một phần kinh phí cùng với nguồn xã hội hóa và nguồn sự nghiệp giáo dục của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện. Nhận thấy hiệu quả của việc dạy bơi, năm 2018 huyện đoàn tiếp tục tổ chức được 05 lớp dạy bơi miễn phí cho 70 thiếu nhi trên địa bàn. Đoàn các xã, thị trấn cũng huy động nguồn lực tại chỗ mở được hàng chục lớp dạy bơi cho trẻ em. Tiêu biểu như đoàn xã Vân Nham, từ hè năm 2018 đến nay đã mở được 05 lớp dạy bơi cho 100 trẻ em trên địa bàn, huy động sự tham gia của các giáo viên dạy thể dục của hai trường Tiểu học và THCS xã, cùng các giáo viên thể dục là người địa phương và sự hỗ trợ của các đoàn viên thanh niên xã. Qua lớp học bơi các thầy cô giáo đã trang bị cho các em thiếu nhi những kỹ năng cần thiết về cách phòng chống đuối nước khi không may gặp rủi ro.

          Ngoài tổ chức đoàn thanh niên, hiện nay trên địa bàn huyện bước đầu đã có sự tham gia của các cá nhân vào việc dạy bơi cho trẻ em thông qua việc đầu tư nguồn lực xây dựng bể bơi, đến việc hỗ trợ mở các lớp dạy bơi cho trẻ em. Hiện nay trên địa bàn huyện Hữu Lũng có 03 bể bơi tư nhân với tổng kinh phí đầu tư ban đầu khoảng gần 20 tỷ đồng. Bên cạnh việc mở cửa phục vụ cho nhân dân trên địa bàn, mỗi năm mỗi bể bơi đã mở được hàng chục lớp dạy bơi cho nhân dân trên địa bàn, trung bình mỗi lớp 20 người, trong đó đa số là trẻ em. Không chỉ dạy bơi tính phí, năm 2018, bể bơi Hải Âu đã tạo điều kiện về cơ sở vật chất cho huyện đoàn thanh niên mở 02 lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em tại đây, phối hợp với giáo viên thể dục của trường THCS xã Hồ Sơn mở được 06 lớp dạy bơi miễn phí cho trên 100 trẻ em, và chỉ thu vé vào cửa. Bước sang năm 2019 bể bơi Hải Âu cũng là một trong hai nhà tài trợ chính hỗ trợ huyện tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước.

          Việc ngày càng có nhiều trẻ tham gia các lớp bơi đã cho thấy sự quan tâm của xã hội và đặc biệt là các bậc phụ huynh trong việc trang bị kỹ năng cho con em mình trong cuộc sống, nhất là kỹ năng bơi được chú trọng, nhiều phụ huynh sẵn sàng tạo mọi điều kiện tốt nhất cho con em mình học bơi, từ trang bị áo phao, phao bơi, tự bỏ kinh phí để cho con em tham gia các lớp học bơi, đưa đón, quản lý con em trong quá trình học. Đây là những tín hiệu tích cực trong công tác dạy bơi cho trẻ em trên địa bàn huyện Hữu Lũng và bước đầu đã mang lại hiệu quả nhất định. Năm 2019 huyện đã phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến lợi ích của việc biết bơi trên các phương tiện truyền thông từ huyện đến xã, thị trấn để vận động phụ huynh luôn tạo điều kiện cho con em thường xuyên được tham gia các lớp học bơi và kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Hiện nay, 03 bể bơi trên địa bàn cũng đã mở được hàng chục lớp dạy bơi với mức học phí dao động từ 500 đến 600.000đ/một khóa học, Đoàn một số xã cũng đang triển khai mở các lớp dạy bơi miễn phí cho thiếu nhi. 

          Tuy nhiên với địa hình huyện trung du miền núi, toàn huyện có nhiều sông suối với diện tích trên 1.000 ha, hàng năm vẫn xảy ra những tai nạn đuối nước thương tâm đối với trẻ. Vì vậy rất cần sự vào cuộc tích cực hơn nữa của cả cộng đồng để ngày càng có nhiều trẻ em trên địa bàn được trang bị kỹ năng bơi, phòng chống đuối nước, qua đó không chỉ giúp các em tăng cường sức khỏe, mà còn góp phần tích cực giảm thiểu tai nạn đuối nước ở trẻ em./.

Nguồn: huulung.langson.gov.vn