Ban biên tập | 4 June 2019

Với mong muốn dành tặng cho trẻ em vùng khó khăn có một điểm vui chơi lành mạnh trong dịp hè và thực hiện nhiệm vụ công tác Đoàn năm 2019. Trong tháng 5/2019, Cụm thi đua số 1 Đoàn thanh niên Công an tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức ra quân tình nguyện xây dựng và bàn giao công trình “Điểm vui chơi cho thiếu nhi” tại thôn Xóm Chùa, xã Hòa Thắng, huyện Hữu Lũng. Công trình nhỏ nhưng có ý nghĩa thiết thực đối với người dân và trẻ em vùng đặc biệt khó khăn nơi đây.

Kết thúc năm học là thời điểm kỳ nghỉ hè bắt đầu, tuy nhiên, vấn đề nghỉ hè chơi gì, ở đâu, đối với những trẻ em ở vùng nông thôn còn nhiều khó khăn và luôn là vấn đề mà cấp ủy, chính quyền, đoàn Thanh niên và người dân địa phương rất quan tâm bởi trong những ngày hè, không có điểm vui chơi, trẻ em nông thôn thường quanh quẩn ở nhà hoặc chọn điểm vui chơi là tắm sông suối những ngày nóng nực, khiến gia đình rất khó kiểm soát, đã có nhiều trường hợp đuối nước đáng tiếc xảy ra… Xuất phát từ thực tiễn trên và mong muốn để trẻ em vùng khó khăn có một điểm vui chơi lành mạnh trong dịp hè, trong tháng 5/2019, giữa tiết trời oi ả, nắng gắt, cán bộ đoàn viên thanh niên thuộc cụm thi đua số 1 Đoàn Thanh niên Công an tỉnh gồm 6 đơn vị là: Hữu Lũng, Chi Lăng, Văn Quan, Bắc Sơn, Bình Gia và thành phố Lạng Sơn đã đến với thôn Xóm Chùa, xã Hòa Thắng, say sưa, miệt mài với việc lắp ghép, sơn màu cho những bộ đồ chơi để tặng cho các em thiếu nhi nơi đây.

Theo đồng chí Vy Thị Hằng, Đoàn Thanh niên Công an thành Phố Lạng Sơn: Bản thân tôi cũng đã tham gia rất nhiều những chương trình tình nguyện của Công an thành phố tổ chức nói riêng và Công an tỉnh nói chung. Đây là chương trình giúp cho những em nhỏ có hoàn cảnh tương đối khó khăn ở đây có một nơi để rèn luyện sức khỏe, thể dục thể thao cũng như vui chơi để góp phần giúp cho đời sống tinh thần của các em phong phú hơn và cũng rất mong từ những việc rất nhỏ nhặt này thì các em sẽ có những tích cực hơn trong học tập. Bản thân tôi cảm thấy rất vinh hạnh và vui mừng, ngay từ sáng sớm khi hành quân xuống đây thì chúng tôi đã cảm thấy rất háo hức để được tham gia một chương trình ý nghĩa như này, đây là hoạt động giúp không chỉ là đóng góp một phần nhỏ về vật chất tinh thần mà còn giúp đưa hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân gần gũi với nhân dân hơn.

Hòa Thắng là xã còn nhiều khó khăn, trong đó thôn Xóm Chùa là 1 trong 12 thôn đặc biệt khó khăn trên tổng số 15 thôn của xã và nằm cách xa trung tâm xã, toàn thôn có gần 120 hộ với gần 500 nhân khẩu.Tại đây không có điểm vui chơi công cộng. Vào mùa hè, ngoài thời gian sinh hoạt hè ở nhà văn hóa thôn, các em không có điểm vui chơi nào khác. Vì vậy, công trình điểm vui chơi cho thiếu nhi được lắp đặt và trao tặng cho địa phương phần nào giải quyết tình trạng thiếu điểm sinh hoạt, vui chơi cho thiếu nhi, giúp các em có địa điểm vui chơi, thể dục, thể thao sau những giờ đến lớp và trong những ngày hè.

Theo đồng chí Ngô Văn Đậu, Bí thư đoàn Thanh niên Công an huyện Hữu Lũng cho biết: Trên địa bàn huyện Hữu Lũng vào các dịp hè thì cũng có một số các em nhỏ đi vui chơi ra những sông suối và xảy ra những tình trạng đáng tiếc, nên chúng tôi thuộc Cụm thi đua số 1 đã quyên góp và mua các thiết bị như xích đu, cầu trượt, thú chơi, ngoài ra chúng tôi còn tự sáng tạo ra làm những cái dụng cụ làm lốp xe tạo sân chơi cho các em để trong dịp hè các em có địa điểm vui chơi.

Công trình “Điểm vui chơi cho thiếu nhi” gồm các hạng mục: xích đu, bập bênh, các con vật ngộ nghĩnh, cầu trượt… kinh phí gần 15 triệu đồng do đoàn viên thanh niên 6 huyện thuộc cụm thi đua số 1 Đoàn thanh niên Công an tỉnh đóng góp và tận dụng vật dụng, phế liệu cũ để tái chế, làm mới. Công trình được bàn giao, đưa vào sử dụng đã nhận được sự đánh giá cao từ cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, đặc biệt là trẻ em Thôn Xóm Chùa vô cùng vui mừng, phấn khởi đón nhận niềm vui này. Đồng chí Lăng Thị Đồng, Bí Thư đoàn Thanh niên xã Hòa Thắng chia sẻ: Hàng năm Đoàn Thanh niên xã Hòa Thắng đã phối hợp với các nhà trường trên địa bàn và chỉ đạo chi đoàn Thanh niên ở các thôn phối kết hợp tổ chức các hoạt động hè cho thiếu nhi với nhiều hoạt động bổ ích, tuyên truyền phòng chống đuối nước, ATGT cho trẻ em, 15/15 thôn trong xã đều có nhà văn hóa tuy nhiên chưa có những sân chơi, đồ chơi để các em tổ chức các hoạt động hè, do đó trong 3 tháng hè một số học sinh thường hay ra tắm sông, ao, suối không đảm bảo an toàn, đây là vấn đề mà Đoàn xã rất lo ngại.

Đồng chí Lăng Thị Đồng, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Hòa Thắng cho biết: Từ hôm mà chúng tôi nhận thông tin đoàn Công an của tỉnh hỗ trợ cho một điểm vui chơi cho thiếu nhi thì ở xã mọi người rất háo hức, thôn thì rất vui mừng vì hè này có điểm vui chơi và những thôn khác thì họ cũng mong muốn và đề xuất với chúng tôi cũng như chính quyền địa phương là sẽ có thật nhiều chương trình nữa quan tâm đến xã và có những điểm vui chơi cho trẻ em hơn nữa để thiếu nhi có nơi vui chơi.

Năm 2019 này, thực hiện chương trình tình nguyện và chung tay xây dựng nông thôn mới, Cụm thi đua số 1 Đoàn thanh niên Công an tỉnh dự kiến sẽ thực hiện một công trình thanh niên tại xã Cai Kinh là xã đăng ký về đích nông thôn mới năm 2019 của huyện Hữu Lũng. Tin rằng những đóng góp của Đoàn viên thanh niên Cụm thi đua số 1 Đoàn Thanh niên Công an tỉnh sẽ là những hàng động tình nguyện hết sức thiết thực và ý nghĩa, không chỉ thể hiện sự nhiệt huyết của tuổi trẻ mà còn góp phần tô thắm thêm hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân trong lòng người dân các địa phương./.

Nguồn: huulung.langson.gov.vn