Skip to main content
Submitted by Ban biên tập on 18 July 2019

          Để rèn luyện kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ trong những ngày hè, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã chủ động phối hợp đầu tư bể bơi thông minh và tổ chức mở lớp dạy bơi cho trẻ, qua đó góp phần mang đến cho các em học sinh những ngày nghỉ hè lý thú và bổ ích.

Be boi he 2019.jpg
Bể bơi thông minh được lắp đặt tại sân Trường THCS
Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn

          Mỗi khi mùa hè đến, tai nạn đuối nước luôn là nỗi lo thường trực của các bậc phụ huynh. Nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ là do các em không biết bơi, chưa được trang bị các kiến thức, nhận thức về an toàn mặt nước và thiếu kiến thức về xử lý tình huống nguy hiểm khu vực ao, hồ, sông, suối. Bởi vậy, với mong muốn phòng ngừa tai nạn đuối nước cho học sinh, ngay khi kỳ nghỉ hè chuẩn bị bắt đầu, nhiều trường học trên địa bàn đã trang bị hoặc phối hợp trang bị hệ thống các bể bơi lắp ghép tại sân trường, đồng thời tổ chức họp phụ huynh, thông báo kế hoạch tổ chức các lớp dạy bơi cho trẻ trong dịp hè. Qua đó được rất nhiều bậc phụ huynh và học sinh đồng tình, hưởng ứng.

          Thầy giáo Tô Ngọc Hoàn, Hiệu trưởng Trường THCS Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Từ năm 2018, nhà trường đã được trang bị một bể bơi thông minh là bể lắp ghép, từ đó nhà trường cho triển khai công tác dạy bơi cho trẻ và chính thức đưa môn bơi vào là một trong những môn thể thao lựa chọn trong nhà trường và tổ chức dạy bơi cho học sinh lớp 6 và lớp 7. Ngay trong kỳ nghỉ hè của năm học 2017 – 2018 đã có trên 100 học sinh được dạy bơi tại đây. Đến kỳ nghỉ hè 2019, nhà trường sẽ tiếp tục triển khai công tác dạy bơi cho học sinh.

          Còn ở Trường THCS Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn. Ngay khi kết thúc năm học, nhà trường đã tổ chức lắp đặt một bể bơi thông minh rộng 500 m2, để tạo chỗ vui chơi và dạy bơi cho học sinh trong dịp hè này. Thầy giáo Hứa Văn Luyện, giáo viên Trường THCS Hoàng Văn Thụ cho biết: Tham gia khoá học bơi này, các em được giáo viên hướng dẫn từng động tác, được tập luyện thường xuyên nhằm đạt khả năng cao nhất khi kết thúc khóa học. Việc làm này sẽ giúp học sinh có điều kiện học bơi, rèn kỹ năng sống, biết tự bảo vệ bản thân và những người xung quanh, nâng cao sức khỏe và phát triển toàn diện.

          Trên thực tế, những năm gần đây, các bậc phụ huynh bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến việc học bơi của con em. Tại một số bể bơi ở thành phố Lạng Sơn, các khóa học bơi hè luôn thu hút một lượng lớn trẻ em các lứa tuổi đăng ký tham gia. Được biết, trong quá trình học bơi, các em được trang bị kiến thức, lý thuyết cơ bản về các kỹ thuật bơi. Bên cạnh đó, được học và tập luyện những kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước, các phương pháp cứu đuối, sơ cấp cứu người bị nạn, kiến thức an toàn dưới nước. Em Hoàng Văn Hải, học sinh lớp 7 Trường THCS Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: Năm ngoái khi nhà trường lắp đặt bể bơi, em và một số bạn đã rủ nhau đăng ký học bơi, qua khóa học bơi đó, em được học tất cả các tư thế trong bơi lội. Đồng thời, các thầy còn dạy cho em kỹ năng cơ bản khi đối mặt với những sự cố không may.

          Theo thống kê của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch hiện toàn tỉnh có 22 bể bơi kiên cố các loại bao gồm các bể bơi ngoài trời và bể vây, bể hỗn hợp. Cùng với hệ thống các bể bơi kiên cố thì hiện nay nhiều trường học đã được trang bị các bể bơi thông minh, với hơn 23 bể bơi thông minh đặt tại các trường học hoặc các khu vực trung tâm, bể bơi có hệ thống nước sạch được bơm vào và xử lý an toàn có hệ thống lọc tuần hoàn đảm bảo vệ sinh cho các em bơi, tắm. Mỗi bể bơi có sức chứa từ vài chục đến 100 em. Tại mỗi bể bơi đều có sự giám sát của cứu hộ và  giáo viên dạy bơi, đảm bảo an toàn cho học sinh trong quá trình bơi. Các trường học được trang bị bể bơi sẽ đưa việc dạy kỹ năng bơi cho học sinh lồng ghép vào chương trình tự chọn của môn học thể dục.

          Thời điểm cuối tháng 5/2019, với nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, kỳ nghỉ hè đã bắt đầu, để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra và hạn chế thấp nhất tử vong do đuối nước cho học sinh, hy vọng, trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều lớp học bơi được triển khai nhằm tạo điều kiện cho các em được tham gia vào các hoạt động bổ ích cũng như góp phần thúc đẩy những việc làm thiết thực, ý nghĩa của cộng đồng trong việc phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em.

Nguồn: baolangson.vn