Skip to main content
Submitted by Ban biên tập on 18 June 2019

         Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc đã được triển khai hiệu quả trong nhiều năm qua. Đây là một trong những giải pháp quan trọng góp phần giảm đáng kể tỷ lệ trẻ sinh ra bị lây nhiễm HIV từ mẹ.

         Theo Bác sỹ Hoàng Minh Điệp, Phó khoa Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: trong 6 tháng đầu năm 2019 toàn tỉnh có 5.725 phụ nữ mang thai (PNMT) được tư vấn xét nghiệm HIV. Qua đó không phát hiện trường hợp nhiễm mới nào. Con số này đã chứng minh hiệu quả của công tác dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là rất lớn. Việc xét nghiệm HIV sớm có ý nghĩa rất quan trọng, giúp phụ nữ nghiệm ma túy (PNNMT) và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nắm bắt được tình trạng sức khỏe, tình trạng nhiễm HIV và tiếp cận với các dịch vụ dự phòng, điều trị HIV/AIDS. Phụ nữ nhiễm HIV và PNNMT nhiễm HIV cần phải biết tình trạng nhiễm HIV của mình bằng cách tiếp cận sớm với các dịch vụ tư vấn, xét nghiệm tự nguyện để được điều trị kịp thời và con của họ được điều trị, nuôi dưỡng phù hợp.

Tư vấn phòng chống HIV cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ

         Thời gian qua, công tác dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng và giúp cho ước mơ được làm mẹ của những PNNMT nhiễm HIV trở thành hiện thực. Ngành Y tế tỉnh nói chung, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nói riêng đã chủ động tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông giúp phụ nữ chủ động tìm hiểu, nắm rõ nguy cơ lây nhiễm và đường lây truyền HIV để họ biết cách tự phòng bệnh cho mình và tránh lây nhiễm HIV cho con; đồng thời mở rộng các dịch vụ tiếp cận, tư vấn, xét nghiệm sớm HIV để có những can thiệp kịp thời, thích hợp.

         Đặc biệt, Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con hằng năm được triển khai với hàng loạt các hoạt động truyền thông trực tiếp và trên các phương tiện truyền thông đại chúng đã có tác động mạnh đến nhận thức của các tầng lớp nhân dân, nhất là chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và PNNMT, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa.

         Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2019 với chủ đề “Mẹ không có HIV - Con không nhiễm HIV” được triển khai từ ngày 1- 30/6 trên địa bàn tỉnh với các hoạt động truyền thông như tổ chức hội nghị, hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm, các mô hình có hiệu quả; tăng cường các hình thức truyền thông trực tiếp, truyền thông đại chúng và trên hệ thống mạng xã hội.

         Để thực hiện thành công mục tiêu “Giảm tỷ lệ nhiễm HIV từ mẹ xuống dưới 2% vào năm 2020” đã được đề ra trong Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030, thời gian tới ngành Y tế tỉnh tiếp tục mở rộng độ bao phủ và nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, tư vấn, đặc biệt là dịch vụ cung cấp bơm kim tiêm sạch và bao cao su cho các đối tượng nguy cơ cao; đẩy mạnh công tác tư vấn xét nghiệm HIV cho PNNMT, mở rộng tư vấn xét nghiệm HIV cho PNNMT tại tuyến xã; đảm bảo đủ test nhanh để xét nghiệm HIV cho PNNMT và đối tượng có nguy cơ cao; đảm bảo phụ nữ mang thai nhiễm HIV được đồng thời chăm sóc thai nghén và điều trị bằng thuốc ARV.

         Tháng Cao điểm năm 2019 với chủ đề “Mẹ không có HIV - Con không nhiễm HIV” cũng không nằm ngoài việc nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai, vợ của những người nhiễm HIV trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có hành vi nguy cơ cao về lợi ích của xét nghiệm HIV sớm và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con sớm; giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV; tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội trong dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con; tăng cường cung cấp các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con như xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV cho phụ nữ mang thai, cung cấp thuốc ARV cho phụ nữ nhiễm HIV bao gồm phụ nữ nhiễm HIV mang thai, đẩy mạnh các can thiệp và chất lượng các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; theo dõi tải lượng HIV của phụ nữ nhiễm HIV có nhu cầu sinh con và Phụ nữ mang thai nhiễm HIV, can thiệp kịp thời để tải lượng HIV đạt dưới ngưỡng ức chế (hoặc dưới ngưỡng phát hiện) để đảm bảo giảm tối đa tỉ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con, phù hợp với điều kiện và chức năng, nhiệm vụ cụ thể mà từng đơn vị, địa phương tăng cường triển khai các hoạt động này… nhằm hướng tới mục tiêu “Giảm tỉ lệ trẻ nhiễm HIV từ mẹ xuống dưới 2% vào năm 2020” đã được đề ra trong Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS.

Nguồn: soyt.langson.gov.vn