Skip to main content
Submitted by Ban biên tập on 18 June 2019

         Đây là chủ đề Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2019. Tháng cao điểm được diễn ra từ 01/6 đến 30/6/2019.

         Tháng Cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con triển khai vào tháng 6 hàng năm được tổ chức với nhiều hoạt động, trong đó tập trung vào công tác truyền thông nhằm cung cấp cho người dân những thông tin cần thiết của chương trình để thu hút ngày càng nhiều đối tượng tham gia. Đồng thời, chương trình còn chú trọng đến các hoạt động dự phòng sớm nhằm phòng tránh lây nhiễm HIV từ mẹ sang con, trong đó tập trung vào việc vận động thực hiện hành vi tình dục an toàn, khuyến khích xét nghiệm HIV trước khi kết hôn cho cả nam và nữ, tư vấn cho phụ nữ khi mang thai và trước khi sinh tự nguyện xét nghiệm HIV, tăng cường quản lý thai sớm để phát hiện nguy cơ và điều trị sớm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con... Những phụ nữ nhiễm HIV mang thai khi tham gia chương trình này sẽ được bác sĩ tư vấn các biện pháp bảo vệ sức khỏe, chăm sóc thai nghén. Với các gói dịch vụ dự phòng, bao gồm dịch vụ chăm sóc, điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV), thực hành sản khoa an toàn..., phụ nữ nhiễm HIV sẽ được hỗ trợ trong suốt quá trình mang thai, sinh con. Mặt khác, cán bộ y tế luôn theo dõi sức khỏe, cung cấp cho bà mẹ nhiễm HIV những kiến thức cơ bản trong nuôi dưỡng trẻ sơ sinh. Các dịch vụ triển khai tới cấp xã, phường, tạo cơ hội cho phụ nữ mang thai được tiếp cận sớm.

Cán bộ y tế tư vấn xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai

         Tháng Cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2019 nhằm hướng tới mục tiêu “Giảm tỉ lệ trẻ nhiễm HIV từ mẹ xuống dưới 2% vào năm 2020” đã được đề ra trong Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, đồng thời nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai, vợ của những người nhiễm HIV trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có hành vi nguy cơ cao về lợi ích của xét nghiệm HIV sớm và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con sớm; Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV; Tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội trong dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con; Tăng cường cung cấp các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con như xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV cho phụ nữ mang thai, cung cấp thuốc ARV cho phụ nữ nhiễm HIV bao gồm phụ nữ nhiễm HIV mang thai, đẩy mạnh các can thiệp và chất lượng các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; Theo dõi tải lượng HIV của phụ nữ nhiễm HIV có nhu cầu sinh con và Phụ nữ mang thai nhiễm HIV, can thiệp kịp thời để tải lượng HIV đạt dưới ngưỡng ức chế (hoặc dưới ngưỡng phát hiện) để đảm bảo giảm tối đa tỉ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con. Trên cơ sở đó, Uỷ ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm lấy chủ đề Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2019 là “Mẹ không có HIV - Con không nhiễm HIV”.

         Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lạng Sơn, tính đến ngày 31/5/2019, tổng cộng các trường hợp nhiễm HIV/AIDS trong toàn tỉnh là 3.003 người, trong đó đã tử vong 2.106 trường hợp do AIDS và các bệnh liên quan. Số người nhiễm HIV/AIDS còn sống và quản lý được là 897 người trong đó số trẻ em dưới 15 tuổi còn sống là 24 cháu. Tổng số xã, phường, thị trấn có người nhiễm HIV/AIDS là 159/226 xã, phường. Hiện nay trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, hầu hết các bà mẹ nhiễm HIV mang thai được can thiệp kịp thời, đúng quy định thì số trẻ sinh ra từ bà mẹ nhiễm HIV này không cháu nào bị nhiễm HIV, trừ những bà mẹ nhiễm HIV mang thai không tham gia chương trình can thiệp hoặc đến bệnh viện đẻ mới phát hiện (can thiệp muộn) thì những đứa trẻ này có nguy cơ bị nhiễm HIV. Đây là những tín rất hiệu lạc quan trong dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con của tỉnh.

         Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là chương trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc đã được triển khai trong nhiều năm qua. Nhờ chương trình, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ ngày càng giảm, nhiều phụ nữ nhiễm HIV cũng được phát hiện sớm, điều trị kịp thời, góp phần làm giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

Nguồn: soyt.langson.gov.vn