Skip to main content
Submitted by Ban biên tập on 28 June 2019

          Công tác thanh, kiểm tra phòng, chống mại dâm (PCMD) thời gian qua đã được các cấp, ngành, lực lượng chức năng tổ chức thực hiện, bước đầu đạt được hiệu quả tích cực. Thông qua kiểm tra đã góp phần tuyên truyền cho chủ các cơ sở và người lao động (NLĐ) nhằm ngăn ngừa, hạn chế các vi phạm xảy ra trong lĩnh vực này.

          Hoạt động thanh, kiểm tra của đội kiểm tra liên ngành về PCMD (Đội 178) của tỉnh và các huyện, thành phố gặp khá nhiều khó khăn, bởi lực lượng các đội chủ yếu là kiêm nhiệm lấy từ các sở, ngành, phòng, ban chuyên môn liên quan nên việc bố trí, sắp xếp nhân lực theo đoàn kiểm tra còn nhiều hạn chế. Khắc phục những khó khăn đó, trong tháng 6/2019, Đội 178 thành phố Lạng Sơn xây dựng kế hoạch kiểm tra vào ngày nghỉ nhằm tạo thuận lợi cho các thành viên trong đội tham gia đoàn kiểm tra đầy đủ hơn.

Đội 178 thành phố Lạng Sơn kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật

về phòng chống mại dâm tại Nhà nghỉ Bên Hồ, phường Tam Thanh,

thành phố Lạng Sơn

          Bà Bùi Thị Quỳnh Anh, Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), Đội trưởng Đội 178 thành phố Lạng Sơn cho biết: Những năm trước, chúng tôi chủ yếu kiểm tra vào các ngày trong tuần, thì năm 2019, chúng tôi xây dựng kế hoạch kiểm tra PCMD thành nhiều đợt nhỏ, bố trí kiểm tra vào các ngày thứ 7, chủ nhật. Tháng 6/2019, chúng tôi đã hoàn thành 1 đợt kiểm tra tại 4 đơn vị trên địa bàn. Qua kiểm tra đã nhắc nhở, hướng dẫn các chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định pháp luật của nhà nước về lao động, loại hình kinh doanh và PCMD tại cơ sở.

          Bà Nông Thị Thu Hường, Chủ nhà nghỉ Bên Hồ, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn cho biết: Trong quá trình kiểm tra, Đội 178 thành phố đã hướng dẫn cơ sở các quy định của pháp luật về PCMD và các yêu cầu khác đối với loại hình kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn. Qua đó, chúng tôi nắm bắt được để thực hiện hiệu quả, không để xảy ra vi phạm các quy định trong kinh doanh dịch vụ.

          Cùng với hoạt động của Đội 178 các huyện, thành phố, trong tháng 5/2019, Đội 178 tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch và kiểm tra 25 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện trên địa bàn tỉnh, trong đó có 19 cơ sở lưu trú và 7 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke.

          Ông Trương Minh Thảo, Trưởng phòng Phòng, chống tệ nạn xã hội, Sở LĐTBXH, Đội phó Đội 178 tỉnh cho biết: Qua kiểm tra cho thấy, một số chủ cơ sở chưa tự giác nghiên cứu, tìm hiểu các quy định của pháp luật về kinh doanh có điều kiện đối với lĩnh vực hành nghề; thường vi phạm một số quy định như: không vào sổ đăng ký khách lưu trú; không thông báo với cơ quan chức năng về hoạt động của cơ sở; không làm thủ tục, hợp đồng cung cấp kinh doanh rượu theo quy định… Đội 178 tỉnh đã tiến hành nhắc nhở 6 cơ sở; xử phạt hành chính 1 cơ sở vi phạm.

          Hiện nay, toàn tỉnh có 506 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, trong đó có 8 cơ sở nghi vấn liên quan đến hoạt động mại dâm. Tổng số đối tượng có biểu hiện nghi vấn liên quan đến hoạt động mại dâm trên địa bàn tỉnh là 38 người (trong đó 29 đối tượng nghi bán dâm; 5 đối tượng nghi môi giới mại dâm; 4 đối tượng nghi chứa mại dâm).

          Bà Hà Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH cho biết: Thông qua kiểm tra, các thành viên trong đội đã hướng dẫn cơ sở các quy định liên quan đến loại hình kinh doanh của họ nhằm đảm bảo họ thực hiện đúng pháp luật. Trong 6 tháng đầu năm 2019, đội 178 các cấp đã kiểm tra 142 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện, phát hiện và xử lý 10 cơ sở vi phạm các quy định của pháp luật với tổng số tiền phạt trên 53,2 triệu đồng. Từ nay đến hết năm 2019, đội 178 các cấp tiếp tục tăng cường kiểm tra định kỳ theo kế hoạch cũng như kiểm tra đột xuất những cơ sở có dấu hiệu vi phạm nhằm răn đe, nhắc nhở, hướng dẫn tận tình đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện nhạy cảm, phức tạp trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: baolangson.vn