Ban biên tập | 24 April 2019

Ngày 19/4/2019, Đoàn do đồng chí Dương Mạnh Cường, Bí thư Huyện ủy huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) làm Trưởng đoàn đã có buổi tham quan, học tập kinh nghiệm về quản lý cửa khẩu tại huyện Lộc Bình. Làm việc với Đoàn về phía huyện có đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Vi Việt Thắng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Đặng Ân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo HĐND huyện, UBND huyện; đại diện lãnh đạo một số phòng ban chuyên, đơn vị của huyện.

20190419_170053.jpg

Đoàn công tác của huyện Bình Liêu  (Quảng Ninh) có buổi gặp mặt,

trao đổi với các đồng chí lãnh đạo huyện Lộc Bình

Tại trung tâm Quản lý cửa khẩu Chi Ma, Đoàn công tác của huyện Bình Liêu  (Quang Ninh) được nghe báo cáo tình hình quản lý hoạt động tại cửa khẩu Chi Ma. Cửa khẩu chính Chi Ma , huyện Lộc Bình được Quy hoạch năm 2002 lúc đầu diện tích 81 ha; đến năm 2008 điều chỉnh bổ sung giai  đoạn 2007-2020 diện tích là 150 ha. Cửa khẩu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nâng cấp từ cửa khẩu phụ lên cửa khẩu chính tại Quyết định số 343/QĐ-TTg ngày 20/2/2013. Ngày 10/9/2018, cửa khẩu Chi Ma được công bố cửa khẩu song phương Chi Ma (Việt Nam)- Ái Điểm (Trung Quốc). Công tác quản lý cửa khẩu  Chi Ma gồm: Trung tâm Quản lý cửa khẩu; Đồn Biên Phòng cửa khẩu Chi Ma; Chi cục Hải Quan Chi Ma. Các cơ quan, lực lượng quản lý tại cửa khẩu Chi Ma thường xuyên thông báo tình hình, phối hợp chặt chẽ trong công tác kiểm soát xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu và kiểm soát dịch bệnh qua biên giới; duy trì đảm bảo an ninh trật tự khu vực cửa khẩu, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, doanh nghiệp, hàng hóa lưu thông biên giới. Hiện nay trên địa bàn cửa khẩu thực hiện Quy trình, thủ tục sắp xếp hàng hóa xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu bằng việc quản lý bằng phần mềm để quản lý chặt chẽ phương tiện xuất nhập cảnh, hàng hóa xuất nhập khẩu.

Sau khi nghe báo cáo, các thành viên trong Đoàn công tác của huyện Bình Liêu đã trao đổi, chia sẻ với các lực lượng chức năng quản lý cửa khẩu Chi Ma, huyện Lộc Bình. Về việc công bố cửa khẩu song phương Chi Ma (Việt Nam)- Ái Điểm (Trung Quốc); Quy trình, thủ tục sắp xếp hàng hóa xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu bằng việc quản lý bằng phần mềm; cơ sở hạ tầng; tình hình hoạt động xuất nhập khẩu; hoạt động xuất, nhập cảnh và công tác quản lý tại cửa khẩu. Qua trao đổi Đoàn công tác huyện Bình Liêu đã học tập được những kinh nghiệm về quản lý cửa khẩu trong thời gian tới được hiệu quả hơn.Đồng thời Đoàn đã tham quan cửa khẩu Chi Ma và cột mốc Việt Nam 1224.

20190419_162121.jpg

Đoàn  lãnh  huyện Bình Liêu và huyện Lộc Bình

tham quan cửa khẩu Chi Ma và cột mốc Việt Nam 1224

Tiếp đó, Đoàn công tác của huyện Bình Liêu  (Quảng Ninh) có buổi gặp mặt, trao đổi với các đồng chí lãnh đạo huyện Lộc Bình. Tại buổi làm việc, Lãnh đạo huyện Lộc Bình đã trao đổi về đặc điểm tình hình, kết quả đạt được trên các lĩnh vực của huyện Lộc Bình và huyện Bình Liêu. Buổi làm việc diễn ra trong không khí thắm tình đoàn kết, hai bên trao đổi thẳng thắn, cởi mở, chân thành về các nội dung, vấn đề, giải pháp nhằm tăng cường quan hệ giao lưu giữa 02 Đảng bộ, chính quyền và nhân dân 2 huyện trên nhiều lĩnh vực.  Đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm về tình hình phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng, an ninh; tăng cường phát triển mối quan hệ giữa 2 huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) và huyện Lộc Bình trong thời gian tới.

Nguồn: locbinh.langson.gov.vn