Ban biên tập | 26 June 2019

Sáng ngày 18/6/2019, tại Khách sạn Vinpearl Lạng Sơn, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ và xuất khẩu nông sản an toàn tỉnh Sơn La sang thị trường Trung Quốc. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La; đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn; đồng chí Hồ Tỏa Cẩm, Tham tán kinh tế thương mại - Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam; đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương , Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Kế hoạch và Đầu tư; đại diện chính quyền nhân dân thành phố Sùng Tả, thị Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc; lãnh đạo các Sở, ban, ngành và các doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc.

Những năm gần đây, tỉnh Sơn La đã có những chủ trương đúng đắn về phát triển sản xuất nông nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào chuyển đổi cây nông nghiệp hiệu quả thấp sang phát triển cây ăn quả, cây công nghiệp. Năm 2018 diện tích cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Sơn La đạt 58.824 ha cây ăn quả, tăng 1,5 lần so với năm 2015, sản lượng khoảng 260.000 tấn quả với một số loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như cây xoài, nhãn, bơ, thanh long... Tỉnh hướng mục tiêu đến năm 2020 toàn tỉnh có 100 nghìn ha cây ăn quả, sản lượng đạt 1.100.000 tấn. Ước tính trong 6 tháng đầu năm 2019, giá trị nông sản của tỉnh Sơn La tham gia xuất khẩu qua tỉnh Lạng Sơn đạt khoảng 80 triệu USD, chủ yếu là các mặt hàng nông sản xoài, chuối, nhãn, mận hậu, chanh leo.... Năm 2019, tỉnh Sơn La tiếp tục triển khai định hướng đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển cây ăn quả theo hướng bền vững, gắn với nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu; trong đó, tập trung xây dựng vùng nguyên liệu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thực hiện quy trình sản xuất an toàn; đánh giá cấp mã vùng trồng, rõ nguồn gốc xuất xứ.

DSC_0059.JPG

Đại biểu tham quan tìm hiểu sản phẩm nông sản an toàn tỉnh Sơn La

trưng bày tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La bày tỏ vui mừng được đón tiếp các đồng chí đại biểu đến tham dự Hội nghị xúc tiến tiêu thụ và xuất khẩu nông sản an toàn tỉnh Sơn La sang thị trường Trung Quốc tại tỉnh Lạng Sơn năm 2019. Đồng thời, bày tỏ mong muốn được tăng cường quan hệ giao lưu, hợp tác giữa tỉnh Sơn La với các tỉnh, các đối tác doanh nghiệp và thương nhân Việt Nam - Trung Quốc trong thời gian tới; đồng chí cho rằng Hội nghị lần này là cơ hội để tỉnh Sơn La, tỉnh Lạng Sơn, thành phố Sùng Tả và thị Bằng Tường và các doanh nghiệp có điều kiện kết nối, mở rộng hợp tác, khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của nhau trong lĩnh vực nông nghiệp. Đặc biệt đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La bày tỏ mong muốn đồng chí Hồ Tỏa Cẩm, Tham tán kinh tế thương mại, Đại sứ Quán Trung Quốc tại Việt Nam, Chính quyền thành phố Sùng Tả, Chính quyền thị Bằng Tường các Bộ, ngành Trung ương và UBND tỉnh Lạng Sơn, các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế, hợp tác xã tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ tỉnh Sơn La đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến xuất khẩu, tìm kiếm đối tác thương mại, xuất khẩu các mặt hàng nông sản vào thị trường Trung Quốc.

DSC_0081.JPG

Đại biểu tham quan tìm hiểu sản phẩm nông sản an toàn tỉnh Sơn La

trưng bày tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn khẳng định chủ trương của tỉnh là luôn tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng để thu hút mời chào các doanh nghiệp đến đầu tư sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh. Tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh trong việc phối hợp với phía Quảng Tây, Trung Quốc để tạo điều kiện thuận lợi cho thông quan hàng hóa; đẩy mạnh cải các thủ tục hành chính; phân luồng, điều tiết, bố trí, sắp xếp hợp lý xe chở hàng xuất khẩu tại các bến bãi trong cửa khẩu. Đặc biệt, tiếp tục phân luồng ưu tiên cho các mặt hàng hoa quả tươi, trong đó có mặt hàng nông sản của Sơn La xuất khẩu qua địa bàn, đồng thời chủ động giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp theo chức năng, thẩm quyền.

DSC_0114.JPG

Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn và UBND tỉnh Sơn La ký kết Biên bản ghi nhớ về phối hợp, hỗ trợ tỉnh Sơn La đẩy mạnh xuất khẩu nông sản qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

Tại Hội nghị, lãnh đạo UBND tỉnh Sơn La và lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn, đại diện các doanh nghiệp hai tỉnh đã ký kết Biên bản ghi nhớ về phối hợp, hỗ trợ tỉnh Sơn La đẩy mạnh xuất khẩu nông sản qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2019 và giai đoạn đến năm 2020./.

Nguồn: songv.langson.gov.vn