Ban biên tập | 26 June 2019

Nhận lời mời của Tỉnh trưởng Chính phủ nhân dân tỉnh Vân Nam, Trung Quốc Nguyễn Thành Phát, từ ngày 09-13/6/2019, Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn do đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Long Hải làm Trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn Tỉnh trưởng, Hội chợ Triển lãm hàng hoá và Diễn đàn Đầu tư - Thương mại Nam Á, Đông Nam Á năm 2019 và các hoạt động bên lề khác tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Anh Dien dan tinh truong.jpg

Toàn cảnh Diễn đàn Tỉnh trưởng

Trước khi diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ Triển lãm hàng hoá và Diễn đàn Đầu tư - Thương mại Nam Á, Đông Nam Á năm 2019, Đoàn đã tham dự Diễn đàn Tỉnh trưởng các nước trong hành lang kinh tế khu vực sông Mê Công với chủ đề “Lấy xây dựng các khu vực làm vật dẫn, bắt tay hợp tác công nghiệp hiện đại, toàn diện nâng cao mức độ kinh tế số, nắm tay khai phá vành đai phát triển kinh tế lưu vực sông Lan Thương - Mê Công ” do ông Nguyễn Thành Phát, Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam, Trung Quốc chủ trì với ba nội dung hợp tác đề xuất: (1) cùng nhau hợp tác kinh tế xanh trong khu vực theo chiều sâu; (2) cùng nhau mở ra “con đường tơ lụa số” trong khu vực; (3) cùng nhau thúc đẩy hợp tác xây dựng các khu công nghệ, sản nghiệp; đại diện lãnh đạo địa phương, các học giả, nhà nghiên cứu các nước thuộc lưu vực sông Mê Công - Lan Thương như Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và Ngân hàng Phát triển Châu Á ADB đã phát biểu tham luận đóng góp cho diễn đàn.

Anh Lanh dao phia VN.jpg

Các đồng chí lãnh đạo các bộ ngành và các tỉnh phía Việt Nam

tham dự Lễ khai mạc

Lễ khai mạc Hội chợ Triển lãm hàng hoá và Diễn đàn Đầu tư - Thương mại Nam Á, Đông Nam Á năm 2019 đã được diễn ra tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Điền Trì, thành phố Côn Minh với chủ đề “Cùng tập trung mở cửa tuyến đầu, cùng xây dựng trung tâm lan tỏa, cùng hưởng phồn vinh, phát triển” do Hiệp hội Thương mại quốc tế Trung Quốc, Hội Công Thương Nam Á, Trung tâm Trung Quốc - ASEAN, Phòng thư ký Hội chợ triển lãm hàng hóa Trung Quốc - Nam Á đồng tổ chức. Phía Việt Nam tham dự Lễ Khai mạc có Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đại diện Bộ Công Thương, lãnh đạo UBND các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Hà Giang và đại diện thành phố Hải Phòng. Hội chợ lần này diễn ra trong 7 ngày (12-19/6/2019) với quy mô 7.500 gian hàng của các doanh nghiệp đến từ 74 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 3.348 gian hàng của doanh nghiệp Trung Quốc. Các địa phương Việt Nam tham gia 194 gian hàng, các mặt hàng chủ yếu gồm giầy dép, hạt điều, cà phê, nệm cao su, hao quả sấy, đồ gỗ mỹ nghệ, đồ gỗ gia dụng, bánh kẹo, thực phẩm, ...

Anh tham Hoi cho.jpg

Ngoài triển lãm trưng bày hàng hóa dịch vụ của các nước trong khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Diễn đàn đầu tư thương mại còn tổ chức các hoạt động bên lề quan trọng như Diễn đàn hợp tác Trung Quốc - Nam Á lần thứ 2, Diễn đàn hợp tác giáo dục Nam Á, Đông Nam Á - Vân Nam, Tuần lễ hoạt động Hành lang kinh tế Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng lần thứ 11, Tuần lễ nghệ thuật Nam Á, Đông Nam Á – Trung Quốc 2019./.

Nguồn: songv.langson.gov.vn