Ban biên tập | 11 June 2019

Sáng ngày 01/6/2019, Vinamilk đồng hành với Hiệp hội sữa Việt Nam chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi và hưởng ứng Ngày Sữa Thế Giới năm 2019 với chủ đề “Niềm vui uống sữa ở trường". Tại sự kiện, các đại biểu tham dự đã cùng ký tên lên bảng tượng trưng với thông điệp “Hành động để mỗi trẻ em Việt Nam đều được uống sữa mỗi ngày” để thể hiện sự chung tay của cộng đồng vì một Việt Nam vươn cao. Sự kiện được tổ chức tại nhà thi đấu Phú Thọ - TP. HCM thu hút sự tham gia của rất nhiều gia đình đưa con em đến vui chơi nhân dịp Ngày quốc tế thiếu nhi.

“EnjoyDairy” là chủ đề chung của Ngày sữa thế giới 2019 do Tổ chức Lương Thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) phát động trên toàn cầu.

Chuỗi hoạt động này nằm trong những nỗ lực của Vinamilk để nâng cao nhận thức về nguồn dinh dưỡng từ sữa cũng như tầm quan trọng của việc hình thành thói quen uống sữa đối với trẻ em Việt Nam, đặc biệt là trẻ em trong lứa tuổi học đường – giai đoạn vàng của sự phát triển thể chất và trí tuệ.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh để đất nước phát triển, cần có nguồn nhân lực tốt về trí tuệ, chuyên môn và sức khỏe. Trẻ em cần có nguồn dinh dưỡng chất lượng, đầy đủ ngay từ thời ấu thơ. Luật trẻ em năm 2016, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/6/2017, trong đó có quy định các chính sách cơ bản của Nhà nước để bảo đảm trẻ em được chăm sóc, nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thứ trưởng cho biết bên cạnh Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 - 2030, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020; Đề án chăm sóc vì sự phát triển toàn diện trẻ em trong những năm đầu đời tại gia đình và cộng đồng. Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 588/QĐ-TTg này 17/5/2019 phê duyệt Đề án vận động nguồn lực xã hội hỗ trợ trẻ em các xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2019 - 2025. Một trong 3 mục tiêu của Đề án là cải thiện tình trạng sức khỏe dinh dưỡng của trẻ em thông qua khám chữa bệnh, hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ em lứa tuổi mầm non, tiểu học.

Nhân sự kiện này và Tháng hành động vì trẻ em năm nay, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà kêu gọi sự ủng hộ mạnh mẽ của chính quyền các cấp, các doanh nghiệp, cộng đồng xã hội và các gia đình chung tay dành những gì tốt nhất cho trẻ em, cùng nhau dành cho con trẻ những ly sữa của chính người Việt chúng ta làm ra.

Các bé được thỏa sức khám phá thử thách hấp dẫn tạo cơ hội để các bé vận động cả trí óc lẫn thể chất để hoàn thành, và đổi lấy những phần quà từ Vinamilk

Cũng trong dịp này, để chúc mừng cho Ngày quốc tế thiếu nhi 01/6, bên cạnh lễ phát động hưởng ứng Ngày sữa thế giới 2019, Vinamilk mang đến cho các em nhỏ một sân chơi tại TP.HCM với nhiều hoạt động vui chơi, giáo trí bổ ích và tạo ra trải nghiệm để các gia đình gắn kết với nhau hơn. Các bé được thỏa sức khám phá thử thách hấp dẫn tạo cơ hội để các bé vận động cả trí óc lẫn thể chất để hoàn thành, và đổi lấy những phần quà thơm ngon bổ dưỡng từ Vinamilk.

Nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng ngày sữa thế giới, Vinamilk được mời báo cáo tại Hội thảo “Sữa với sức khỏe người Việt” do Hiệp hội sữa Việt Nam tổ chức vào buổi chiều ngày 30/5/2019 về những chương trình cộng đồng nhằm góp phần cải thiện thực trạng dinh dưỡng cho trẻ em Việt Nam. Cụ thể như Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã mang hơn 35 triệu ly sữa với tổng giá trị gần 150 tỷ đồng đến cho 440 ngàn trẻ em khó khăn trên cả nước, và hỗ trợ hơn 300 tỷ đồng cho chương trình sữa học đường, tương đương với khoảng hơn 175 triệu hộp sữa đến 3 triệu em học sinh mầm non, tiểu học ở các tỉnh, thành như: Bắc Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Hà Nam, Bắc Ninh…

Theo thống kê của Viện dinh dưỡng quốc gia, chiều cao của người Việt Nam gần như thấp nhất khu vực châu Á và chỉ tăng 3cm trong suốt thời gian dài 25 năm (từ 1993 – 2018). Nghiên cứu về các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao cho thấy quan trọng nhất là chế độ dinh dưỡng chiếm đến 32%. Trong đó, sữa đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày của trẻ giúp giảm thiểu tình trạng thiếu hụt canxi và các vi chất cần thiết.

Nguồn: molisa.gov.vn