Ban biên tập | 10 May 2019

Liên tiếp trong thời gian gần đây, lực lượng Công an tỉnh đã phối hợp bắt giữ thành công nhiều tội phạm truy nã. Quá trình truy bắt là cả câu chuyện dài về sự gian nan, vất vả và hiểm nguy rình rập nhưng cán bộ chiến sỹ Công an tỉnh vẫn sẵn sàng đối mặt để tóm gọn, di lý các đối tượng về chịu tội, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Đó là chia sẻ của Thượng tá Hà Văn Vịnh, Phó trưởng Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh.

Nếu như năm 2018, lực lượng công an toàn tỉnh phối hợp bắt giữ được 100 tội phạm truy nã, vượt 42% chỉ tiêu giao, thì 4 tháng đầu năm 2019, phối hợp bắt, tiếp nhận và trao trả 42 đối tượng truy nã, bằng 56% chỉ tiêu kế hoạch cả năm.

Cán bộ Công an tỉnh lấy lời khai đối tượng truy nã Lương Văn Đồng, trú tại thôn Bản Cáu, xã Thanh Long, huyện Văn Lãng

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, hầu hết các đối tượng sau khi gây án đều tìm cách lẩn trốn và tìm đủ mọi cách tạo vỏ bọc hợp pháp tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Chúng thường thay tên đổi họ, làm giả giấy tờ cá nhân, lẩn trốn vào những khu vực ít người qua lại, không có người quen biết và thường rất cảnh giác, khi bị phát hiện sẵn sàng chống trả nhằm tẩu thoát.

Khó khăn, nguy hiểm là thế nhưng khi có manh mối, biết được thông tin về đối tượng truy nã, các cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh lập tức lên đường làm nhiệm vụ, với mong muốn giữ vững an ninh trật tự, bảo vệ sự bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Để đạt kết quả cao, lực lượng Công an tỉnh, thường trực là Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm luôn chủ động phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, công an các huyện, thành phố, lực lượng chức năng nước ngoài nắm chắc tình hình, điều tra xác minh quy luật lẩn trốn của từng loại đối tượng, củng cố tài liệu phục vụ công tác truy bắt. Cùng đó, làm tốt công tác trinh sát, công tác vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm…

Trong số 42 tội phạm truy nã bị bắt giữ từ đầu năm 2019 đến nay, có 6 đối tượng do cơ quan chức năng Việt Nam truy bắt và trao trả cho Trung Quốc, đồng thời tiếp nhận từ nước bạn 5 đối tượng. Các đối tượng chủ yếu phạm tội về ma túy, trốn thi hành án… Trong số đó có đối tượng lẩn trốn hơn 20 năm, những tưởng đã thoát được vòng vây pháp luật nhưng cuối cùng vẫn phải tra tay vào còng số 8.

Điển hình, sau 23 năm lẩn trốn, ngày 19/4/2019, đối tượng Hoàng Bích Ngọc, sinh năm 1969, trú tại thôn Khòn Khẻ, xã Xuân Mai, huyện Văn Quan đã bị Công an tỉnh phối hợp bắt giữ tại Trung Quốc. Trước đó, năm 1996, Công an huyện Văn Lãng khởi tố Ngọc về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Trong quá trình tạm giam tại đây, khoảng tháng 8/1996, Ngọc lợi dụng sơ hở bỏ trốn sang Trung Quốc. Công an huyện Văn Lãng đã ra quyết định truy nã đối với Hoàng Bích Ngọc về 2 hành vi: lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và trốn khỏi nơi giam giữ; đồng thời gửi công hàm nhờ lực lượng công an Trung Quốc phối hợp điều tra, bắt giữ đối tượng.

Thời gian tới, lực lượng công an Lạng Sơn tiếp tục làm tốt công tác trinh sát nắm tình hình, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng chống tội phạm, truy bắt đối tượng truy nã. Bên cạnh đó, nhân rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, vận động các tầng lớp nhân dân đề cao cảnh giác, phối hợp cùng lực lượng chức năng truy bắt tội phạm, sớm đưa kẻ phạm tội ra ánh sáng và trừng trị trước pháp luật, góp phần đem lại sự công bằng và bình yên cho xã hội.