Ban biên tập | 14 April 2019

Từ ngày 25-31/03/2019, Đoàn cán bộ tỉnh Lạng Sơn (Đoàn) do đồng chí Hoàng Xuân Thuận, Giám đốc Sở Ngoại vụ làm Trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện và thành phố đã tham gia khóa đào tạo ngắn hạn về “Phát triển nông thôn bền vững thông qua việc sử dụng nguồn lực địa phương” tại tỉnh Gangwon, Hàn Quốc.

Doan can bo tinh 1.jpg

Đoàn cán bộ tỉnh Lạng Sơn nhận chứng chỉ khóa học

tại Trung tâm Đào tạo Đô thị Quốc tế, Gangwon, Hàn Quốc

Trong khuôn khổ khóa học, Đoàn được lĩnh hội các chuyên đề: Quy hoạch cơ sở hạ tầng của làng, Phong trào làng mới của Hàn Quốc và Đánh thức tiềm năng địa phương thông qua các ngành công nghiệp chiến lược; tham quan Trung tâm nghiên cứu môi trường tự nhiên tỉnh Gangwon, gặp gỡ người Việt Nam sinh sống tại địa phương, học cách chơi nhạc truyền thống Hàn Quốc; khảo sát mô hình sản xuất, sử dụng năng lượng thân thiện với môi trường gắn với xử lý rác thải tại huyện Hongcheon, tỉnh Gangwon; thăm Làng du lịch Baeckdam, mô hình phát triển du lịch kết hợp với phát triển nông thôn; khảo sát thực tế tại Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp sinh học Chuncheon, tìm hiểu về cách thức hỗ trợ của Trung tâm đối với thành lập và phát triển các công ty trong lĩnh vực công nghiệp sinh học; các hoạt động của Công ty TNHH Doosan Ecobiznet (Nhà sản xuất phân bón hữu cơ); thăm Viện Nghiên cứu Nông nghiệp và Dịch vụ Khuyến nông tỉnh Gangwon, Trung tâm hỗ trợ công nghệ nông nghiệp thành phố Chuncheon, trung tâm cung cấp dụng cụ, thiết bị hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, tìm hiểu các hoạt động phát triển nông nghiệp công nghệ cao và các hoạt động hỗ trợ nông dân sản xuất nông nghiệp; trình bày kế hoạch áp dụng kiến thức từ khóa học vào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu thôn Làng Thanh, huyện Chi Lăng và HTX nuôi cá, xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn; thăm Trung tâm Nhà đất và Xây dựng tại Seoul, thăm mô hình triển lãm nhà ở đô thị thông minh.

Bên cạnh đó, đồng chí Trưởng Đoàn cùng một số thành viên đã có buổi làm việc với Tổng Giám đốc Cơ quan Đầu tư và Thương mại Toàn cầu của tỉnh Gangwon, tiếp xúc, làm việc với Chủ tịch huyện và Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Inje, Gangwon nhằm thúc đẩy các hoạt động trao đổi đoàn, giao lưu văn hóa, đối ngoại nhân dân, hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, liên kết đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh Lạng Sơn, tổ chức các chương trình phái cử chuyên gia, tình nguyện viên, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên trao đổi thông tin, khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư, thương mại trên lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm; thúc đẩy thiết lập mối quan hệ hợp tác giữa huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn và huyện Inje, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc.

Khóa đào tạo đã diễn ra thành công tốt đẹp, nội dung chương trình học tập thiết thực với những kinh nghiệm quý báu của Hàn Quốc trong xây dựng nông thôn mới để các cán bộ tỉnh vận dụng vào điều kiện thực tế của địa phương tỉnh Lạng Sơn sau khi kết thúc khóa học.  Các buổi gặp gỡ, làm việc với các đối tác Gangwon trong quá trình diễn ra khóa học đã góp phần củng cố mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Gangwon, đồng thời mở ra nhiều cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực như nông nghiệp, thương mại, đầu tư và kết nghĩa địa phương./.

Nguồn: Songv.langson.gov.vn