Ban biên tập | 25 January 2019

Chiều ngày 17/01/2019, Sở Ngoại vụ tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại năm 2018, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, UBND các huyện biên giới cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức Sở.

Năm 2018, Sở Ngoại vụ đã tập trung thực hiện tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh hoàn thành tốt các nhiệm vụ về công tác đối ngoại. Công tác đối ngoại được triển khai đồng bộ, toàn diện, kết hợp chặt chẽ giữa đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Quan hệ hợp tác toàn diện với Quảng Tây (Trung Quốc) tiếp tục được củng cố và phát triển, đem lại hiệu quả thiết thực trên nhiều lĩnh vực. Tiếp tục duy trì, thúc đẩy thiết lập mối quan hệ hợp tác với các địa phương của Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Nga,…, các tổ chức quốc tế và cơ quan đại diện nước ngoài. Đẩy mạnh và đổi mới phương thức vận động, thu hút vốn FDI, ODA, NGO, qua đó đã chủ động tổ chức các hoạt động hợp tác, tranh thủ các nguồn lực từ bên ngoài vào xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đảm bảo quốc phòng - an ninh và bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia trên địa bàn tỉnh. Phát huy tốt vai trò cơ quan thường trực Ban chỉ đạo tỉnh thực hiện các văn kiện pháp lý về biên giới đất liện Việt Nam - Trung Quốc và Ban Chỉ đạo Hội nhập quốc tế tỉnh. Công tác thông tin đối ngoại được triển khai thực hiện đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và đem lại hiệu quả tích cực. Các ấn phẩm thông tin đối ngoại đạt chất lượng phục vụ hiệu quả công tác quảng bá, giới thiệu về tỉnh và trong năm 2018 đã có hai tác phẩm đạt giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại. Cơ quan Sở Ngoại vụ được bầu chọn là đơn vị đạt thành tích tiêu biểu xuất sắc trong công tác thi đua khen thưởng cụm thi đua các cơ quan tham mưu tổng hợp, đạt xếp loại đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2018.

Tong ket cong tac doi ngoai 2018.1.JPG

Đồng chí Hoàng Xuân Thuận, Giám đốc Sở Ngoại vụ báo cáo tổng kết công tác đối ngoại năm 2018

Tại hội nghị, đại diện các sở, ban ngành và huyện biên giới đã có nhiều kiến nghị, đề xuất nhằm tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại trong năm 2019: Công tác phối hợp giữa các sở, ban ngành, lực lượng trong quản lý, giải quyết các đoàn ra, đoàn vào, các vụ việc trên tuyến biên giới; khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác đối ngoại tại địa phương.

Tong ket cong tac doi ngoai 2018.2.JPG

Đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả rất tích cực mà ngành ngoại vụ đã đạt được trong năm 2018, đồng thời chỉ ra một số tồn tại, hạn chế ngành cần tiếp tục nỗ lực phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, các huyện biên giới trong tỉnh; tranh thủ tối đa sự ủng hộ giúp đỡ của các cơ quan trung ương và sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh để khắc phục trong việc đổi mới tư duy hội nhập kinh tế, kết quả kêu gọi các nhà đầu tư ODA, FDI, NGO và trong công tác phối hợp về đối ngoại của một tỉnh còn gặp nhiều khó khăn về phát triển kinh tế.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND cũng đề nghị trong năm 2019 ngành ngoại vụ cần tăng cường đẩy mạnh công tác tham mưu, nghiên cứu dự báo tình hình, thực hiện tốt công tác quản lí nhà nước về biên giới, xuất nhập cảnh. Chủ động kết nối, xúc tiến tìm kiếm đối tác nhằm thu hút nhiều nguồn lực hơn cho phát triển kinh tế xã hội. Tiếp tục triển khai đồng bộ công tác đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân; phối hợp tốt các sở, ban, ngành đẩy mạnh hợp tác quốc tế, đảm bảo an ninh chính trị, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ; tổ chức xây dựng nội dung các biên bản thỏa thuận hợp tác, hội đàm đi vào thực chất, đảm bảo chất lượng; tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá hình ảnh của tỉnh, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư tại tỉnh; tiếp tục mở rộng quan hệ đối ngoại với các đối tác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Singapore,…; nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng công tác tham mưu tổ chức các hoạt động đối ngoại và công tác cán bộ. Phối hợp chuẩn bị các điều kiện cần thiết tổ chức thành công các hoạt động đối ngoại trọng tâm đầu năm 2019./.

Nguồn: songv.langson.gov.vn