Ban biên tập | 25 January 2019

Ngày 15/01/2019, Đoàn đại biểu Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn do đồng chí Hoàng Đình Tuệ, Phó Trưởng Ban làm Trưởng đoàn, cùng đại diện các sở, ngành liên quan trong tỉnh đã hội đàm, trao đổi các vấn đề liên quan đến xây dựng cửa khẩu, thương mại biên giới với Chính phủ nhân dân thị Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc.

TTDN

Toàn cảnh buổi Hội đàm Ảnh: Quỳnh Nga

Tại buổi Hội đàm, hai bên đã trao đổi tình hình xuất nhập khẩu thương mại trong thời gian qua; đề cập những vấn đề còn tồn tại để cùng bàn thống nhất biện pháp giải quyết. Đồng thời thông báo cho nhau về tiến độ xây dựng đường chuyên dụng vận tải hàng hóa Tân Thanh (Việt Nam) – Pò Chài (Trung Quốc); thống nhất cùng đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện các thủ tục nội bộ và song phương để phối hợp tổ chức Lễ thông xe vào dịp tổ chức Chương trình gặp gỡ đầu xuân giữa Bí thư Tỉnh ủy bốn tỉnh biên giới Việt Nam và Bí thư Khu ủy Quảng Tây. Ngoài ra, hai bên đã trao đổi nhằm thúc đẩy xây dựng con đường chuyên dụng vận tải hàng hóa Cốc Nam (Việt Nam) – Lũng Vài (Trung Quốc); thực hiện cơ chế “luồng xanh” tạo điều kiện xuất nhập khẩu nhanh cho hàng hóa nông sản phẩm tại cặp cửa khẩu Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan. Phía thị Bằng Tường cũng cung cấp thêm một số thông tin về các chính sách và quy định mới của Hải Quan Trung Quốc để phía Việt Nam cập nhật và phối hợp thực hiện.

Kết thúc Hội đàm, hai bên khẳng định trong thời gian tới sẽ tiếp tục thường xuyên trao đổi, liên hệ, hoàn thành các công việc theo kế hoạch đã đưa ra và sẽ tích cực phối hợp hơn nữa trong các công tác như: thúc đẩy xuất nhập khẩu nông sản, chống buôn lậu... đem đến lợi ích thiết thực cho cư dân khu vực biên giới của hai bên, góp phần xây dựng biên giới ổn định và phát triển.

TTDN

Đoàn khảo sát tại Khu bảo thuế Tổng hợp Bằng Tường Ảnh: Quỳnh Nga

Trong chương trình làm việc, Đoàn đã đi khảo sát Trung tâm chỉ huy điều tiết cửa khẩu tại khu Bảo thuế tổng hợp Bằng Tường và hệ thống thông quan nhanh cho xe hàng và lái xe áp dụng hệ thống nhận diện xe, khuôn mặt và vân tay của lái xe, hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm./.

Nguồn: songv.langson.gov.vn