Ban biên tập | 9 March 2019

Sáng 7/3/2019, Đoàn công tác đại diện Đảng Cộng sản Nhật Bản do ông Inoue Ayumi, Trưởng Phân xã Báo Akahata tại Hà Nội làm trưởng đoàn thăm Lạng Sơn và viếng mộ nhà báo Takano Isao tại nghĩa trang liệt sỹ thành phố Lạng Sơn.

Tiếp và làm việc với đoàn có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo và cán bộ Báo Lạng Sơn, lãnh đạo Thành ủy, UBND và cán bộ công chức thành phố Lạng Sơn.

Đoàn công tác tham quan Báo Lạng Sơn

Trong chuyến thăm lần này, đoàn công tác tham quan tòa soạn Báo Lạng Sơn. Tại đây, Trưởng Phân xã Báo Akahata bày tỏ sự xúc động trước tình cảm của tập thể cán bộ Báo Lạng Sơn dành cho đồng chí Takano Isao trong nhiều năm qua.

Đồng chí mong muốn thời gian tới, mối quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với Đảng Cộng sản Nhật Bản nói chung, giữa Báo Lạng Sơn và Phân xã Báo Akahata tại Hà Nội nói riêng tiếp tục phát triển.

Đoàn công tác dâng dương, dâng hoa viếng mộ đồng chí Takano Isao
tại nghĩa trang liệt sỹ thành phố Lạng Sơn

Tại nghĩa trang liệt sỹ thành phố Lạng Sơn, đoàn công tác đã dâng hương, dâng hoa nghĩa trang liệt sỹ, viếng mộ đồng chí Takano Isao và các anh hùng, liệt sỹ yên nghỉ tại đây.

Nhà báo Takano Isao sinh năm 1943 ở Nhật Bản. Tháng 2/1978, nhà báo Takano là đặc phái viên, phóng viên Báo Akahata – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Nhật Bản. Trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Việt Nam, nhà báo Takano có mặt tại chiến trường này để ghi lại hình ảnh và phản ánh kịp thời, chân thực về cuộc chiến đấu tới bạn đọc Nhật Bản. Ngày 7/3/1979 (chỉ 2 ngày từ khi Trung Quốc tuyên bố ngừng bắn và rút quân khỏi thị xã Lạng Sơn), trong lúc tác nghiệp tại thị xã Lạng Sơn (nay là thành phố Lạng Sơn), nhà báo Takano đã hy sinh.

Để tưởng nhớ nhà báo Takano, tỉnh Lạng Sơn lập bia mộ tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sỹ thành phố Lạng Sơn.

Chuyến thăm Lạng Sơn và viếng mộ đồng chí Takano Isao của Đoàn công tác đại diện Đảng Cộng sản Nhật Bản là hoạt động tưởng nhớ 40 năm ngày đồng chí Takano Isao hy sinh. Đây cũng là dịp gắn chặt hơn nữa mỗi quan hệ hữu nghị giữa Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam với Nhật Bản.