Ban biên tập | 19 January 2019

Trong những năm qua, các cơ sở Đoàn và đoàn viên thanh niên Công an Lạng Sơn luôn phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, vì nhân dân phục vụ, tham gia phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật; không ngừng học tập, trau dồi kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, bám sát địa bàn, chủ động tham mưu cho cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị chỉ đạo công tác đảm bảo ANTT; tích cực tham gia các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tăng cường xuống địa bàn cơ sở phối hợp đảm bảo ANTT trong dịp Tết Nguyên đán, lễ hội Xuân; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về ANTT, làm tốt công tác cải cách hành chính, giải quyết kịp thời các nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

pháo

Đại tá Vũ Hồng Quang – Phó giám đốc Công an tỉnh

phát biểu tại Lễ ra quân tăng cường đảm bảo ANTT

Hằng năm, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng… diễn biến phức tạp, nhất là các loại tội phạm liên quan đến sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ và các hành vi sai phạm về pháo. Nhằm đảm bảo ANTT dịp Tết nguyên đán, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã phối hợp với Phòng Tham mưu, Phòng Tổ chức cán bộ và các đơn vị liên quan tham mưu Đảng ủy, Lãnh đạo Công an tỉnh tổ chức phát động đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sỹ các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh tình nguyện đăng ký tăng cường xuống Công an các huyện, thành phố tham gia công tác đảm bảo ANTT, nhất là phòng chống các hành vi sai phạm về pháo, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, đua xe trái phép... Đồng thời, đã chủ động ban hành văn bản chỉ đạo các tổ chức Đoàn trong toàn lực lượng Công an Lạng Sơn huy động thanh niên xung kích đảm nhận trực ban, trực chiến, tuần tra kiểm soát, thường trực chiến đấu.

phao

Đại úy Hoàng Trung Toàn – Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh

phát biểu tại Lễ ra quân tăng cường đảm bảo ANTT

Qua nhiều năm triển khai thực hiện, công tác tăng cường cán bộ chiến sỹ đảm bảo ANTT dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán đã đạt được một số kết quả nổi bật: Đoàn viên thanh niên các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh được tăng cường xuống địa bàn cơ sở xã, phường, thị trấn đã cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các tầng lớp nhân dân, học sinh, sinh viên thực hiện các quy định về phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, nhất là tại các trường học, khu vực dân cư, khu vực biên giới, cửa khẩu, địa bàn vùng sâu, vùng xa, nơi dân trí còn hạn chế; tham gia tuần tra công khai, tuần tra nghiệp vụ trong đêm giao thừa để phòng ngừa hành vi đốt pháo trái phép; kết hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật với tổ chức các hoạt động tình nguyện, xã hội tình nghĩa tại địa bàn cơ sở; phát hiện, bắt giữ nhiều vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các loại pháo, chú trọng ngăn chặn ngay từ địa bàn biên giới, cửa khẩu, hạn chế thấp nhất việc vận chuyển trái phép các loại pháo vào trong nội địa để tiêu thụ, sử dụng. Chỉ tính riêng năm 2018, đoàn viên thanh niên Công an Lạng Sơn đã tham gia bắt giữ 154 vụ 192 đối tượng vận chuyển trái phép 8.086,6 kg pháo các loại.

phao

Đoàn viên thanh niên Công an Lạng Sơn sẵn sang nhận nhiệm vụ tại Lễ ra quân

Để triển khai thực hiện hiệu quả công tác phối hợp đảm bảo ANTT và phòng chống các hành vi sai phạm về pháo, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh rút ra một số bài học kinh nghiệm sau:

Một là, làm tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân tích cực tham gia công tác đấu tranh, phòng chống các hành vi sai phạm về pháo. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo; phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

Hai là,chủ động nắm tình hình địa bàn, đối tượng để có kế hoạch, biện pháp phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các loại pháo, nhất là tại khu vực biên giới, cửa khẩu. Nâng cao ý thức nghiệp vụ cho đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sỹ trong quá làm nhiệm vụ nhằm phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời các hành vi sai phạm về pháo.

Ba là, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống các hành vi sai phạm về pháo bằng nhiều hình thức sinh động, phù hợp với từng địa bàn, đối tượng, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên. Nội dung tuyên truyền cần được đổi mới, tập trung vào tác hại, sự nguy hiểm khi đốt pháo trái phép; thủ đoạn, quy luật phạm tội của các đối tượng và chế tài xử lý các hành vi sai phạm về pháo. Công tác tuyên truyền cần được tiến hành thường xuyên, trong đó tập trung dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, kết hợp với các hoạt động xã hội tình nghĩa, chung sức vì cuộc sống cộng đồng của các cơ quan, tổ chức trên địa bàn.

Bốn là, cần khoanh vùng, phân loại số đối tượng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật để phối hợp với gia đình, nhà trường, các tổ chức xã hội tuyên truyền, giáo dục, vận động, quản lý và yêu cầu cam kết không vi phạm.

Năm là, Các cơ quan tư pháp: Công an, Viện kiểm sát, Tòa án các cấp khẩn trương điều tra, hoàn chỉnh hồ sơ các vụ án liên quan đến các hành vi sai phạm về pháo để phối hợp lựa chọn một số vụ án điểm đưa ra xét xử công khai, lưu động dịp trước Tết Nguyên đán phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung./.

Nguồn: conganlangson.gov.vn