Ban biên tập | 15 March 2019

Ngày 14/3/2019, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn công tác quyết toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn dự và chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, từ năm 2019, công tác thanh quyết toán, thẩm định chi phí khám, chữa bệnh BHYT có nhiều điểm mới, thay đổi cơ bản về mặt bản chất cách tính toán.

Khi triển khai quyết toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT năm 2018 do quy định mới dẫn đến nhiều tỉnh, thành phố còn vướng mắc trong thực hiện, đặc biệt là việc thẩm định, phân tích nguyên nhân chi phí vượt dự toán do Chính phủ giao. Để đảm bảo quyết toán chi phi khám, chữa bệnh BHYT năm 2018, BHXH Việt Nam đã kịp thời xây dưng dự thảo hướng dẫn quyết toán chi phí khám, chữa bệnh đối BHXH các tỉnh, thành phố trước khi ban hành.

Hội nghị lần này rất cần thiết với mục đích tập huấn, đối thoại, giải đáp, tháo gỡ vướng mắc trong quyết toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT, tạo sự thông suốt từ trung ương đến địa phương.

Trên tinh thần đó, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn đề nghị các đại biểu tham gia hội nghị tập trung, nghiêm túc thảo luận các nội dung với mục tiêu phục vụ tốt nhất cho việc thực hiện chính sách BHYT. Lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố, đến cấp huyện, cán bộ giám định cần quán triệt sâu sắc nhiệm vụ, làm hết trách nhiệm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Thời gian rất gấp rút, chậm nhất 30/8 BHXH Việt Nam thực hiện quyết toán xong chi phí khám, chữa bệnh BHYT báo cáo Chính phủ. Do vậy, các đơn vị liên quan và BHXH các tỉnh, thành phố khẩn trương đẩy nhanh tiến độ quyết toán.

Tại Hội nghị, đại diện Ban Thực hiện chính sách BHYT đã hướng dẫn quyết toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT năm 2018, một số tồn tại trong thẩm định hồ sơ ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT; thực trạng việc đổi mã quyền lợi của đối tượng người có công cưu chiến binh/người tham gia kháng chiến… đồng thời các địa phương cùng thảo thuận về các nội dung dung quyết toán chí phí khám, chữa bệnh BHYT và đặt câu hỏi về các ban nghiệp vụ về những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại, cùng tháo gỡ để triển khai trong thực tế hiệu quả, nhanh chóng./.

Nguồn: tapchibaohiemxahoi.gov.vn