Ban biên tập | 15 March 2019

Lợi dụng địa bàn giáp ranh, khu vực biên giới để tổ chức đánh bạc; phân công người cảnh giới nhằm tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng là thủ đoạn của các đối tượng đánh bạc trên địa bàn huyện Văn Lãng thời gian gần đây.

Trung tá Trương Văn Minh, Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự, Công an huyện Văn Lãng cho biết: Tại khu vực biên giới, cửa khẩu tập trung nhiều thành phần cư dân đến sinh sống, lao động. Nhiều người trong số họ nhân lúc rảnh rỗi tham gia đánh bạc hoặc tiếp tay cho hành vi đánh bạc, thậm chí hình thành nhóm đánh bạc có tổ chức. Cùng đó, các đối tượng lựa chọn địa bàn giáp ranh, giao thông đi lại khó khăn, cắt cử người cảnh giới nhằm dễ bề tẩu thoát khi bị lực lượng chức năng phát hiện, truy bắt. Trước tình hình đó, Công an huyện đã đẩy mạnh phối kết hợp với lực lượng biên phòng và chỉ đạo công an các xã vào cuộc nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn này, đem lại bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.

Một nhóm đối tượng đánh bạc bị Công an huyện Văn Lãng bắt giữ

Trước hết, đơn vị phối hợp cùng các ngành và các lực lượng chức năng tuyên truyền về hệ lụy của tệ nạn cờ bạc cũng như những quy định về xử lý các hành vi liên quan; làm tốt công tác quản lý cơ sở kinh doanh có điều kiện, các cơ sở cho thuê lưu trú, tạm trú để nhắc nhở, phòng ngừa. Mặt khác, đơn vị thường xuyên đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, nắm bắt tình hình địa bàn, đối tượng, lên danh sách các trường hợp có tiền án, tiền sự về đánh bạc để răn đe; kịp thời ngăn chặn, đấu tranh triệt phá các ổ, nhóm đánh bạc.

Kết quả, từ năm 2018 đến nay, Công an huyện đã bắt 12 vụ, 64 đối tượng đánh bạc, chủ yếu bằng hình thức xóc đĩa; riêng từ đầu năm 2019 đến nay là 5 vụ, 26 đối tượng, thu giữ gần 60 triệu đồng, trong đó, khởi tố 3 vụ, 16 bị can, còn lại là xử lý hành chính.

Đáng chú ý, liên tiếp trong tháng 12/2018, Công an huyện Văn Lãng bắt giữ nhiều vụ đánh bạc có tổ chức ở khu vực biên giới. Điển hình, ngày 1/12, tại thôn Khơ Đa, xã Tân Mỹ, Công an huyện bắt 4 đối tượng, trong đó có 1 đối tượng ở huyện Cao Lộc, 1 đối tượng ở tỉnh Vĩnh Phúc đang có hành vi đánh bạc, thu giữ trên người các đối tượng gần 25 triệu đồng, ở chiếu bạc hơn 11,6 triệu đồng. Tiếp đó, ngày 20/12, tại khu vực Rọ Bon, xã Tân Thanh, Công an huyện bắt giữ 9 đối tượng đang có hành vi đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa, thu giữ hơn 16 triệu đồng cùng nhiều tang vật liên quan khác.

Thời gian tới, Công an huyện Văn Lãng tiếp tục làm tốt công tác quản lý đối tượng, xác định được biến tướng hình thức đánh bạc để ngăn chặn, kiềm chế; nắm bắt tình hình địa bàn, đặc biệt là ở các địa bàn giáp ranh, khu vực biên giới, nơi có nguy cơ cao, quyết tâm đấu tranh triệt phá các ổ nhóm cờ bạc, góp phần vào giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.

Nguồn: baolangson.vn