Ban biên tập | 13 March 2019

Các tuyến đường trên địa bàn huyện Chi Lăng nối với nhiều huyện, thành phố trong tỉnh như: quốc lộ 1A, quốc lộ 279 và nhiều đường tỉnh. Các tuyến đường này còn nối Lạng Sơn với nhiều tỉnh khác trong cả nước. Nhiều đối tượng đã lợi dụng mạng lưới giao thông thuận tiện để vận chuyển hàng cấm, trong đó có ma túy.

Xác định nếu để lọt tội phạm ma túy qua các tuyến đường trên địa bàn, nhất là tuyến quốc lộ thì tội phạm sẽ vận chuyển ma túy sâu vào các tỉnh phía sau hoặc tuồn qua biên giới tiêu thụ, gây nhiều hệ lụy cho xã hội. Vì vậy, công tác ngăn chặn tội phạm trên các tuyến giao thông được Công an huyện Chi Lăng đặc biệt chú trọng.

Theo đó, Công an huyện đã tăng cường phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tuần tra, kiểm soát người, phương tiện trên các tuyến giao thông; tích cực nắm bắt tình hình địa bàn, chủ động trao đổi thông tin phục vụ công tác đấu tranh.

ma tuy

Cán bộ Công an huyện Chi Lăng lấy lời khai đối tượng phạm tội về ma túy

Từ năm 2018 đến nay, đơn vị đã phối hợp tổ chức được hàng nghìn ca tuần tra tại các tuyến đường, trong đó tuyến quốc lộ 1A được 35 ca, thu hút 76 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia. Qua đó, kịp thời phát hiện, đấu tranh bắt giữ các đối tượng, phá các chuyên án về ma túy trên các tuyến giao thông qua địa bàn.

Kết quả, từ năm 2018 đến nay, Công an huyện Chi Lăng đã phối hợp đấu tranh, bắt giữ 3 vụ, 4 đối tượng vận chuyển ma túy trên tuyến quốc lộ 1A, thu giữ gần 2,5 gam ma túy tổng hợp. Cùng đó, bắt giữ 24 vụ, 34 đối tượng vận chuyển ma túy trên quốc lộ 279 và các tuyến đường tỉnh, đường huyện, thu giữ trên 13 gam túy tổng hợp.

Gần đây nhất, khoảng 13 giờ 50 phút ngày 1/3/2019, tại quốc lộ 279, đoạn qua khu Hòa Bình 2, thị trấn Đồng Mỏ, Công an huyện chủ trì bắt giữ Nông Văn Tuân, sinh năm 1988, trú tại thôn Chằm Pháng, xã Quang Lang đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 0,432 gam túy tổng hợp. Ngày 3/4/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng.

Trung tá Nguyễn Ngọc Thuần, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an huyện Chi Lăng cho biết: Trên các tuyến quốc lộ, thủ đoạn của các đối tượng thường là đi xe chở khách đường dài hoặc taxi để vận chuyển “hàng”. Đồng thời, thường để ma túy ở vị trí gần cánh cửa, cửa kính để dễ bề tẩu tán tang vật khi bị kiểm tra, phát hiện. Cá biệt, trong những vụ án lớn, các đối tượng sử dụng phương tiện cá nhân, gia cố xe để giấu ma túy bên trong, nhất là trang bị vũ khí nóng nhằm chống lại lực lượng chức năng. Tuy nhiên, đơn vị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hiệp đồng chiến đấu, mưu trí, dũng cảm trước tội phạm và đã gặt hái nhiều chiến công quan trọng.

Đi đôi với đó, Công an huyện Chi Lăng chú trọng phối hợp với đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh kiểm tra nồng độ cồn, kiểm tra ma túy đối với lái xe, nhất là lái xe đường dài trên các tuyến quốc lộ, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến, tạo môi trường thuận lợi phục vụ phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.