Ban biên tập | 11 March 2019

Nhằm bảo đảm trẻ em đến 8 tuổi được phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần; được bình đẳng tiếp cận với các dịch vụ hỗ trợ chăm sóc phát triển toàn diện theo độ tuổi, thực hiện các quyền của trẻ em, góp phần phát triển nguồn nhân lực quốc gia; Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức, gia đình, xã hội và toàn thể cộng đồng tích cực tham gia chăm sóc trẻ em phát triển toàn diện trong những năm đầu đời thiết thực, hiệu quả. Ngày 02/02/2019, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Kế hoạch số 32/KH-UBND tỉnh về việc triển khai thực hiện Đề án chăm sóc vì sự phát triển toàn diện trẻ em trong những năm đầu đời tại gia đình và cộng đồng giai đoạn 2019 - 2025.

Theo đó, Kế hoạch đề ra các nhiệm vụ chính: Truyền thông nâng cao nhận thức về chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em trong những năm đầu đời cho các cấp, các ngành, cha mẹ, người chăm sóc trẻ em và cộng đồng; Nâng cao năng  lực, trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em, các cấp, các ngành, các đoàn thể và các nhà cung cấp dịch vụ về kiến thức, kỹ năng liên quan đến chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em những năm đầu đời; tiếp tục rà soát, đánh giá việc triển khai thực thi pháp luật, chính sách về chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em những năm đầu; Tư vấn, hướng dẫn, giáo dục cho cha mẹ, người chăm sóc trẻ em các kiến thức, kỹ năng chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em đến 8 tuổi. Xây dựng Chương trình tư vấn, giáo dục làm cha mẹ về chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em những năm đầu đời. Thí điểm triển khai Chương trình và chỉ đạo triển khai trên toàn tỉnh.

Để thực hiện tốt nội dung trên Kế hoạch đã đưa ra các giải pháp: Đa dạng hóa các hình thức, hoạt động truyền thông góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ, các cấp các ngành về công tác chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em những năm đầu đời; tăng cường công tác quản lý nhà nước, công tác tham mưu, quản lý nhà nước của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; xây dựng, thực hiện cơ chế phối hợp liên ngành, mạng lưới kết nối chuyển tuyến dịch vụ hỗ trợ chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em những năm đầu đời tại gia đình và cộng đồng. Thí điểm thực hiện khung đo lường phát triển toàn diện trẻ em; theo dõi, giám sát, đánh giá về tình hình triển khai thực hiện Kế hoạch, chất lượng các dịch vụ chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em và môi trường hỗ trợ việc tiếp cận các dịch vụ cho trẻ em...

Đồng thời, huy động các nguồn lực trên cơ sở ngân sách trung ương cấp, ngân sách đối ứng của địa phương, tăng cường huy động thêm nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh để thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em những năm đầu đời.

UBND tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội là cơ quan chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch này./.

Nguyễn Như Trang

Sở Thông tin và Truyền thông