Ban biên tập | 5 March 2019

Tính từ 16/01 đến 15/02, toàn ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ, tổng 1.213 vụ việc vi phạm trong lĩnh vực hải quan, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính 169,043 tỷ đồng; số thu ngân sách đạt hơn 13,975 tỷ đồng, cơ quan Hải quan khởi tố 2 vụ án hình sự, chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 5 vụ.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, lũy kế từ ngày 16/12/2018 đến 15/2/2019, toàn ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ tổng 2.643 vụ việc vi phạm trong lĩnh vực hải quan; số thu NSNN đạt 29,471 tỷ đồng; cơ quan Hải quan đã ban hành 7 quyết định khởi tố, chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 15 vụ.

Một số vụ điển hình là, ngày 15/01/2019 Tổ kiểm soát Hải quan thuộc Chi cục Hải quan Tân Thanh – Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn phối hợp với đội 398 tỉnh Lạng Sơn, tổ Hình sự, Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02), Trạm Kiểm soát Biên phòng Tân Thanh tuần tra kiểm soát phát hiện 1 lô hàng vô chủ, qua kiểm tra, hàng hóa gồm: 894 kg pháo nổ các loại.

Ngày 23-24/01 C04 Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an chủ trì và phối hợp Cục Điều tra chống buôn lậu (Đội 5); Đội Kiểm soát phòng chống ma túy Cục Hải quan tỉnh Hà Tĩnh đã phá án thành công, bắt quả tang 7 đối tượng vận chuyển trái phép trái phép chất ma túy theo đường dây từ Hà Tĩnh, Lạng Sơn, Cao Băng, thu giữ 370 bánh Heroin.

Ngày 27/01, Đội Kiểm soát phòng chống ma túy Cục Hải quan tỉnh Điện Biên phối hợp với phòng PC 04 Công an tỉnh Điện Biên, Công an huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên tuần tra tại khu vực Bản Nậm Pố 4, xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên phát hiện 2 đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn, phát hiện lực lượng chức năng 2 đối tượng bỏ chạy. Tổ công tác đã nhanh chóng bắt giữ được 1 đối tượng. Qua kiểm tra balo trên người đối tượng phát hiện 18 cục chất dẻo màu nâu đen, có trọng lượng khoảng 7,0 Kg, đối tượng khai là thuốc phiện.

Trong ngày 29/01, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh phối hợp với đội kiểm soát phòng chống ma túy thuộc Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh soi chiếu, kiểm tra phát hiện 7 vụ/7 Bưu phẩm quà biếu có chưa ma túy được cất dấu trong các loại hàng hóa khác như: Hộp đồ chơi, máy massage, máy hát chạy đĩa,... Tang vật thu giữ gồm: 7.560 gram viên nén nhiều màu nghi là ma túy tổng hợp và 72 gram nghi là Ketamin.

Ngày 25 và ngày 30/01, Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Đội 1) đã phối hợp với Cục Hải quan TP Hải Phòng  kiểm tra 2 container có biểu hiện nghi vấn, theo khai báo trên vận đơn hàng hóa là gỗ gõ. Kết quả kiểm tra, phát hiện 2.800 kg vẩy tê tê, 609 kg ngà voi hàng hóa thuộc danh mục Công ước CITES.

Ngày 28/01, Chi cục Hải quan Nội Bài – Cục Hải quan TP Hà Nội, kiểm tra hành khách trên chuyến bay từ Incheon – Hà Nội, phát hiện 1 hành lý xách tay của hành khách có chứa 1 hộp gỗ đựng vật dụng bị nhiễm phóng xạ.

Ngày 12/02, Chi cục Hải quan cửa khẩu Chiềng Khương, Cục Hải quan Điện Biên phối hợp với Đồn Biên phòng 457 cửa khẩu Chiềng Khương, phòng Phòng chống ma túy và tội phạm - Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La làm tuần tra phát hiện 2 đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn. Tổ công tác yêu cầu kiểm tra 1 đối tượng bỏ chạy, 1 đối tượng bị bắt giữ. Tang vật thu giữ gồm: 12.000 viên nén màu hồng, đối tượng khai là ma túy tổng hợp./.

Nguồn: baochinhphu.vn