Ban biên tập | 4 February 2019

Ngày 28/12/2018, Ban Chỉ đạo phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo tỉnh Lạng Sơn (BCĐ) đã ban hành Kế hoạch 172/KH-BCĐ về phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo gắn với thực hiện Luật số 14/2017/QH14 về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ năm 2019.

Mục đích nhằm tiếp tục tổ chức tuyên truyền sâu rộng tới cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên và các tầng lớp Nhân dân nhận thức đầy đủ và tự giác chấp hành các quy định của pháp luật về phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo gắn với thực hiện quy định về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

phao

Công chức Sở Thông tin và Truyền thông tìm hiểu quy định về xử lý các hành vi vi phạm về sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Để triển khai công tác phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo gắn với thực hiện Luật số 14/2017/QH14 về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ năm 2019 đạt hiệu quà, BCĐ đã giao nhiệm vụ cho các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. Trong đó, yêu cầu Công an tỉnh tăng cường cán bộ, chiến sỹ cho các địa bàn trọng điểm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán để phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn, xử lý các đối tượng sử dụng trái phép các loại pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các vi phạm pháp luật khác, đảm bảo an toàn cho nhân dân đón Tết, vui Xuân. Đồng thời, tiếp tục chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp Nhân dân quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo những hậu quả, tác hại và chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm gắn với vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, chú ý các địa bàn trọng điểm, đối tượng có nguy cơ cao vi phạm pháp luật; chủ động mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, phòng, chống cháy, nổ dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và các Lễ hội Xuân năm 2019. Chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an huyện, thành phố triển khai các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình; tăng cường tuần tra, kiểm soát các địa bàn trọng điểm, tuyến giao thông kể cả đường tỉnh, đường huyện, tập trung tuyến quốc lộ 1A, đồng thời chú ý nắm tình hình tuyến đường sắt Hà Nội - Đồng Đăng để kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý các đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo nổ, vũ khí, công cụ hỗ trợ; rà soát, gọi hỏi, răn đe số thanh thiếu niên hư, đối tượng có tiền án, tiền sự, có nguy cơ sai phạm về pháo, số công dân đi Trung Quốc lao động về quê ăn Tết có khả năng đem theo pháo về sử dụng. Tổ chức in ấn áp phích, tờ rơi... cấp phát cho các đơn vị cơ sở để tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân...

Cục Hải quan chủ trì, phối hợp Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các lực lượng trên các cửa khẩu, tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng phòng, chống buôn bán, vận chuyển trái phép các loại pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ qua biên giới, nhất là tại các đường mòn, đường tắt khu vực cửa khẩu, biên giới; triển khai thực hiện nghiêm túc các quy trình, thủ tục nhập khẩu hàng hoá của các tổ chức, cá nhân; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng nhập khẩu hàng hoá để buôn bán, nhập khẩu trái phép các loại pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Thời gian triển khai thực hiện từ ngày 16/12/2018 đến 15/12/2019. Đợt cao điểm là dịp trước, trong, sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, các Lễ hội Xuân và Tết Thanh minh (từ 15/01/2019 đến hết 30/04/2019).

Công an tỉnh là cơ quan thường trực, giúp BCĐ của tỉnh theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Kế hoạch này, đề xuất khen thưởng các tập thể, cá nhân lập thành tích xuất sắc thuộc các cơ quan, đơn vị, Ban Chỉ đạo phòng, chống pháo các huyện, thành phố và có trách nhiệm tổng hợp, xây dựng báo cáo theo quy định./.

Phạm Thị Thảo

Sở Thông tin và Truyền thông