Ban biên tập | 4 February 2019

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về đấu tranh, ngăn chặn hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép các loại pháo, nhất là vào dịp giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, ngay từ đầu năm 2019, Đảng ủy, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh tích cực chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác nắm tình hình địa bàn, đẩy mạnh đấu tranh, ngăn chặn buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép qua biên giới, đảm bảo an ninh trật tự địa bàn.

Nhằm đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, BĐBP tỉnh đã có nhiều giải pháp hữu hiệu, triển khai đồng bộ công tác biên phòng. Các đơn vị tổ chức xây dựng kế hoạch, lên phương án đấu tranh chi tiết, cử lực lượng trinh sát xuống địa bàn trọng điểm, nắm chắc tính hình cơ sở, phục vụ  công tác đấu tranh, phá án. Trong công tác đấu tranh, ngăn chặn pháo trái phép, các đơn vị phối hợp chặt chẽ với chính quyền, đoàn thể, lực lượng chức năng đẩy mạnh tuyên truyền việc chấp hành Nghị định số 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo tới toàn thể nhân dân khu vực biên giới, vận động người dân đấu tranh, tố giác các hành vi sai phạm liên quan đến pháo.

phao

Đối tượng phạm tội vận chuyển pháo nổ trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam bị Đồn Biên phòng Pò Mã bắt giữ

Đại tá Tạ Văn Khoa, Trưởng Phòng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh cho biết: Liên tiếp trong trong tháng 1/2019, qua tuần tra, kiểm soát, lực lượng BĐBP tỉnh đã bắt giữ nhiều vụ vận chuyển pháo trái phép qua biên giới, với khối lượng trên 3 tấn pháo các loại. Qua đó, ngăn chặn kịp thời các đối tượng buôn bán, vận chuyển các loại pháo nổ từ Trung Quốc vào Việt Nam để đưa sâu vào nội địa tiêu thụ. Điển hình, vào khoảng 3 giờ 30 phút, ngày 12/1/2019, tại đường mòn qua biên giới khu vực giữa mốc 1124 – 1125 (thuộc thôn Cò Luồng, xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc), BĐBP tỉnh mật phục, bắt giữ quả tang đối tượng Hoàng Lâm Hải, sinh năm 1986, đăng ký thường trú tại thôn Khả Phong, Trấn Hữu Nghị, thị Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc đang cùng một số người vận chuyển 120 thùng cát tông từ Trung Quốc vào Việt Nam, bên trong có chứa hơn 2 tấn pháo nổ các loại.

Trước những tiềm ẩn, diễn biến phức tạp về mua bán, vận chuyển trái phép các loại pháo qua biên giới, lực lượng BĐBP tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát địa bàn, đấu tranh quyết liệt với các đối tượng, đường dây vận chuyển, mua bán trái phép các loại pháo qua biên giới. Các đơn vị phối hợp với chính quyền, đoàn thể, đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức cho hàng nghìn người dân sinh sống ở khu vực biên giới ký cam kết, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo, tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm. Đồng thời, vận động người làm thuê, các lái xe chở hàng xuất nhập khẩu ký cam kết không mua pháo, không chở thuê, không che giấu người vận chuyển pháo trái phép.

Thượng tá Đào Văn Trường, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pò Mã, huyện Tràng Định cho biết: Đơn vị chủ động thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tại các khu vực trọng điểm nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi sai phạm về pháo ngay từ cửa ngõ, không để các loại pháo trái phép lọt sâu vào nội địa. Ngày 21/1/2019, tại khu vực mốc 970, đơn vị phát hiện, bắt giữ đối tượng Nguyễn Duy Khánh, sinh năm 1996, quê quán ở Nà Slảng, xã Đại Đồng, huyện Tràng Định đang có hành vi vận chuyển trái phép 42 kg pháo nổ từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Trong những ngày đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các đơn vị BĐBP tỉnh tiếp tục tăng cường triển khai, thực hiện đồng bộ công tác biên phòng, tổ chức lực lượng tuần tra, canh gác chặt chẽ, chủ động đấu tranh, ngăn chặn kịp thời hoạt động của các loại tội phạm. Đồng thời, quán triệt cán bộ, chiên sỹ nêu cao tinh thần cảnh giác, trách nhiệm, nắm chắc mọi tình hình di biến động, vui xuân mới không quên nhiệm vụ, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa bàn khu vực biên giới.