Người con Việt-Nhật “một tay” vẽ tiếp tương lai

Sinh ra với di chứng của chất độc màu da cam, Kobayashi Miyuki, 20 tuổi, từ nhỏ đã không được may mắn như những đứa trẻ khác. Việc khiếm khuyết một cánh tay khiến mọi thứ của cô đều trở nên thật khó khăn, đặc biệt là đối với niềm đam mê hội họa của mình. Thế nhưng điều đó không làm cô nản chí hay từ bỏ ước mơ của bản thân, ngược lại, đó luôn là động lực để cô tiếp tục cố gắng, vượt lên số phận và chiến thắng chính mình.

Kobayashi Miyuki (Ảnh do nhận vật cung cấp)

Kobayashi Miyuki, sinh năm 2001 tại Yokohama, Nhật Bản. Ba của cô là người Nhật Bản, mẹ là người Việt Nam, từ khi sinh ra cô đã mang trong mình hai dòng máu Việt-Nhật. Tuổi thơ của cô gắn liền với đất nước Nhật Bản cho tới khi 4 tuổi thì cả gia đình quyết định trở về Việt Nam định cư. Ngay từ nhỏ, cô đã biết mình khác biệt với mọi người, sự tự ti về khiếm khuyết của bản thân cộng thêm những lời nói, hành động chế giễu vô tâm từ những người xung quanh khiến cô trở nên nhút nhát, ít nói và tự thu mình lại trong thế giới riêng.

“Từ bé mình đã nhận ra mình khác biệt với mọi người, chắc cũng vì thế mà lúc bé mình nhút nhát với ít nói lắm, mình cũng không có nhiều bạn. Tầm 5,6 tuổi mình có ra ngoài chơi thì bị mấy bạn trong xóm đẩy ngã xe, chọc mình đủ thứ nên từ đó về sau mình không ra ngoài chơi với các bạn nữa. Chắc do lúc đó bị chọc nhiều quá nên khi đi học cũng không hay nói chuyện, kết bạn…”

Cũng giống như nhiều bạn nhỏ là con lai khác, Kobayashi Miyuki trải qua quãng thời gian học cấp I tại một ngôi trường quốc tế ở Sài Gòn. Tại đây, cô bắt đầu được tiếp xúc với hội họa. Những bài học Mỹ thuật, những giờ thực hành ngoại khóa khiến cô yêu thích môn nghệ thuật này từ lúc nào không hay. Và chắc chắn sự bén duyên ấy không thể thiếu đi vai trò của người truyền lửa, đó chính là người thầy giáo dạy vẽ những nắm tháng cấp I của cô. Thầy luôn ủng hộ, giúp đỡ, động viên cô vượt qua khó khăn, chỉ bảo cô từ những nét vẽ cơ bản nhất, đồng hành với cô trong suốt những năm tháng đầu đời bỡ ngỡ. Có lẽ đối với Kobayashi Miyuki, thầy sẽ luôn là một trong những người thầy tuyệt vời nhất đối với cuộc đời của cô.

Trải qua quãng thời gian học cấp I tại ngôi trường quốc tế, lên tới cấp II, Kobayashi Miyuki học tại trường Võ Trường Toản, ngôi trường công lập tọa lạc tại Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh. Mặc dù mang trong mình nửa dòng máu Nhật Bản, nhưng Kobayashi Miyuki lại rất thành thạo Tiếng Việt, mọi kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của cô đều tuyệt vời khiến cho người nghe phải ngạc nhiên và thán phục trước khả năng dùng từ ngữ của cô. Đối với ngôn ngữ thứ 2 của mình là Tiếng Nhật, từ khi lên cấp II cô mới bắt đầu quay lại học giống như một ngoại ngữ. Hiện tại cô đã có chứng chỉ N2 Tiếng Nhật và đang có dự định thi tiếp lên N1. Ở ngôi trường Võ Trường Toản, Kobayashi Miyuki may mắn gặp được những người bạn tốt, các bạn luôn thân thiện giúp đỡ cô rất nhiều, có những bạn chơi thân với cô từ đó đến tận giờ. Nhờ những suy nghĩ tích cực từ chính bản thân và bạn bè, cô dần dần bước ra khỏi những rào cản mặc cảm, hòa nhập với cuộc sống và tự tin theo đuổi đam mê của mình.

Mặc dù vậy, vẫn có những lúc vô cùng khó khăn khiến cô muốn bỏ cuộc:

“Mãi tới cấp II mình mới có nhiều bạn hơn rồi thân tới tận giờ, nhưng lúc đó mình không có tự tin gì hết vì mọi người rất giỏi, mình thì thấy bản thân mình khác biệt lắm, lúc đó mình vẽ cũng vì thích nhưng thấy nhiều bạn giỏi như vậy, còn mình tới cả việc cầm bút còn khó khăn, đã có lúc mình thực sự muốn buông bỏ…”

Phải tới năm học lớp 11, khi Kobayashi Miyuki theo học trường Trung học phổ thông Trưng Vương cô mới thực sự dũng cảm để “đứng lên” một lần nữa. Cô tham gia câu lạc bộ Tiếng Nhật với tư cách là thành viên truyền thông, nhờ đó mà cô được thỏa sức vẽ, thể hiện mình, tiếp xúc với nhiều người hơn, từng chút một dần cởi bỏ chiếc kén an toàn. Từ một cô bé ít nói, cô dần cởi mở, tươi cười và nói nhiều hơn, cũng vì thế mà cô càng chắc chắn hơn vào đam mê của mình, quyết tâm thi vào Trường đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2019 cô thi đại học và đỗ thủ khoa của Trường đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, ngôi trường trong mơ mà cô luôn mong muốn được theo học. Hiện tại Kobayashi Miyuki đang là sinh viên năm 2, chuẩn bị bước vào năm 3 của ngôi trường Mỹ thuật này.

Khi được hỏi về những dự định trong tương lai, Kobayashi Miyuki cho biết cô đang ấp ủ rất nhiều những dự định, nhưng điều mà cô muốn làm nhất trong thời gian sắp tới đó là phát triển cho mình một kênh youtube riêng về nghệ thuật và chữa lành.

“Mình sẽ quay video về việc vẽ của mình, rồi việc đọc sách, thêu thùa, nấu ăn trồng cây… Thường mọi người hay tất bật với cuộc sống, hiếm khi dành thời gian cho bản thân, nên mình muốn làm một kênh youtube để mọi người có thể thư giãn, tự quan tâm, chăm sóc bản thân và truyền động lực bằng năng lượng vui tươi của mình. Hiện giờ thì mình cũng đang triển khai được khoảng 40% khối lượng công việc của dự án rồi…”

Nghe xong những lời tâm sự của cô gái nhỏ nhắn, xinh đẹp ấy, tôi càng thấy khâm phục và yêu mến cô nhiều hơn. Cuộc sống là yêu thương, cho đi là nhận lại; đối với Kobayashi Miyuki, yêu thương thôi chưa bao giờ là đủ, yêu thương chỉ thực sự có ý nghĩa khi nó được chia sẻ, nhân rộng và truyền đi những thông điệp tích cực đến cộng đồng. Kobayashi Miyuki cũng cho biết thêm, sau khi tốt nghiệp đại học, cô muốn đi Nhật để học lên cao, gom một chút vốn về Việt Nam mở lớp dạy vẽ hoặc studio của riêng mình.

Mong rằng với sự quyết tâm mạnh mẽ ấy, Kobayashi Miyuki sẽ thực hiện được những dự định tương lai của cô trong thời gian gần nhất, thành công lan tỏa đam mê và yêu thương đến tất cả mọi người trong xã hội. Chúc cô gái ấy sẽ luôn khỏe mạnh, yêu đời và tuyệt vời như chính con người cô của hiện tại.

Nguồn: donghanhviet.vn