Năm 2019-2020: Đảm bảo 100% người khuyết tật có khó khăn về tài chính được trợ giúp pháp lý

Nhằm tăng cường việc triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính trong năm 2019-2020, tạo nhận thức trong cộng đồng người khuyết tật về quyền được trợ giúp pháp lý - UBND TP.Hà Nội ra Kế hoạch số 64/KH-UBND ngày 13/03/2019 với 06 nội dung chính.

(Ảnh minh họa)

Cụ thể, trong năm 2019-2020, tập trung truyền thông về trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính; khảo sát nhu cầu trợ giúp pháp lý của người khuyết tật; thực hiện trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính; nâng cao năng lực cho người thực hiện trợ giúp pháp lý; theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính; tăng cường học tập kinh nghiệm tại các tỉnh, thành phố. Trong đó, việc truyền thông về trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính bao gồm các hoạt động:

Truyền thông về quyền trợ giúp pháp lý của người khuyết tật có khó khăn về tài chính; tập trung vào dịp kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/04), Ngày Người Khuyết tật thế giới (03/12) và theo nhu cầu của một số tổ chức của người khuyết tật trên các phương tiện thông tin đại chúng; Sở Tư pháp (Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước) phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội, các báo của Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã, UBND các xã, phường, thị trấn và các tổ chức của người khuyết tật; thời gian thực hiện từ Quý I đến Quý IV năm 2019-2020.

Tổ chức các hội nghị tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người khuyết tật, mỗi năm thực hiện từ 25 đến 30 hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Trợ giúp pháp lý và các văn bản pháp luật mới, pháp luật có liên quan đến chính sách đối với người khuyết tật tại nơi ở, nơi sinh hoạt của họ; Sở Tư pháp (Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước) phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn và các tổ chức của người khuyết tật; thời gian thực hiện từ Quý I đến Quý IV năm 2019-2020.

Cung cấp Bảng Thông tin về trợ giúp pháp lý, Tờ Thông tin về trợ giúp pháp lý, Hộp tin Trợ giúp pháp lý, tờ gấp pháp luật có những nội dung về trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính cho các cơ quan tố tụng, cơ sở giam giữ và trại giam, Hội Người khuyết tật, Hội Người mù, Hội Bảo trợ cho người khuyết tật và trẻ em mồ côi, các cơ sở bảo trợ xã hội, trường học, cơ sở kinh doanh và các tổ chức khác của người khuyết tật, cung cấp các phương tiện như băng ghi âm, đĩa ghi âm, USB... có chứa những thông tin về trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính; Sở Tư pháp (Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước) phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, cơ sở giam giữ và trại giam, Hội Người khuyết tật, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ em mồ côi, các cơ sở bảo trợ xã hội, trường học, cơ sở kinh doanh và các tổ chức khác của người khuyết tật; thời gian thực hiện trong cả năm 2019-2020.

Bên cạnh đó, các hành động cụ thể nhằm thực hiện trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính bao gồm cung cấp danh sách, số điện thoại của Trợ giúp viên pháp lý, Luật sư thực hiện trợ giúp pháp lý theo hợp đồng với Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước và người thực hiện trợ giúp pháp lý khác cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng, cơ sở giam giữ và trại giam, UBND cấp xã, phường, thị trấn, Hội Người khuyết tật, Hội Người mù, các tổ chức có người khuyết tật sinh hoạt và tăng cường phối hợp với các cơ quan, tổ chức này để phát hiện nhu cầu trợ giúp pháp lý, giới thiệu người khuyết tật có khó khăn về tài chính đến Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước khi họ có yêu cầu trợ giúp pháp lý. Đồng thời, tiếp tục thực hiện vụ việc trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính bằng nhiều hình thức phù hợp với các dạng khuyết tật (khuyết tật nhìn, khuyết tật nghe nói, khuyết tật vận động,...) như hằng năm tổ chức từ 90 đến 100 cuộc tư vấn pháp luật tại các Hội Người khuyết tật, Hội Người mù, các cơ sở bảo trợ xã hội, trường học, cơ sở kinh doanh và các tổ chức khác của người khuyết tật... để tăng cường tư vấn chính sách đặc thù dành cho người khuyết tật (quyền được chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh, chỉnh hình, phục hồi chức năng, trợ cấp xã hội, học tập, học nghề, tạo việc làm, tham gia các hội của người khuyết tật)...; chú trọng thực hiện vụ việc tham gia tố tụng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính, đảm bảo 100% người khuyết tật có khó khăn về tài chính được trợ giúp pháp lý khi có yêu cầu.

Nguồn: tapchibaohiemxahoi.gov.vn