Skip to main content

Khám, chữa bệnh miễn phí cho trẻ em: Nhân lên nhiều ý nghĩa

         Thời gian qua, tỉnh đã quan tâm chỉ đạo, phối hợp với các tổ chức nhân đạo từ thiện, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tổ chức nhiều chương trình khám, chữa bệnh (KCB) miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật của tỉnh.

         Dịp tết thiếu nhi 1/6 năm nay, không giống như nhiều bạn cùng trang lứa được bố, mẹ đưa đi chơi dịp nghỉ lễ thì bé Nguyễn Hà Gia Bảo, lớp 5A3, Trường Tiểu học Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn được mẹ đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh để tham gia chương trình phẫu thuật nhân đạo. Bé Bảo bị sứt môi, hở hàm ếch bẩm sinh. Chị Hà Thị Phương Thao, đường Trần Quang Khải, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn – mẹ bé Bảo chia sẻ: Từ năm 2019 đến nay, bé đã trải qua 3 lần phẫu thuật nhưng mỗi lần phẫu thuật chỉ xử lý được một phần theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Chi phí mỗi lần rất lớn, rất may qua khám sàng lọc của thành phố trong năm 2019, cháu nhà tôi đã được lập danh sách chỉ định phẫu thuật miễn phí.

http://baolangson.vn/uploads/2019/06/14/2-4.jpg

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh thăm khám sức khỏe của các bé được chỉ định phẫu thuật nhân đạo miễn phí

         Không bị sứt môi như bé Bảo nhưng bé Nông Trọng Khoa, thôn Đồng Sinh, xã Tân Lập, huyện Hữu Lũng mới được 1 tuổi lại bị tật dính ngón tay, chân và thừa ngón tay, chân. Bé Khoa qua sàng lọc tại cơ sở cũng được chỉ định phẫu thuật dịp này.  Mẹ cháu – chị Bùi Thị Giang cho biết: Gia đình mình không ai bị như vậy nên khi thấy bé bị dị tật mọi người rất lo lắng. Qua khám sàng lọc, may mắn bé nhà mình được chỉ định phẫu thuật miễn phí, đối với gia đình là sự sẻ chia khó khăn rất lớn vì chi phí phẫu thuật nếu không được miễn phí thì gia đình khó mà lo được.

         Hai trường hợp trẻ bị khuyết tật kể trên chỉ là số ít trong tổng số 2.447 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và trong 1.405 trẻ khuyết tật ở các dạng tật khác nhau trên địa bàn tỉnh. Trong 5 năm trở lại đây, tỉnh đã chỉ đạo ngành lao động – thương binh và xã hội, ngành y tế phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ trẻ em khuyết tật, các bệnh viện lớn tại Hà Nội, các tổ chức từ thiện duy trì chương trình phẫu thuật nhân đạo miễn phí cho trẻ bị bệnh tim và khuyết tật hệ vận động, chương trình phẫu thuật nụ cười cho trẻ em trên địa bàn tỉnh. Năm 2018, tổng kinh phí đầu tư cho công tác BVCSTE của tỉnh là trên 4,1 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, thông qua lễ phát động Tháng hành động Vì trẻ em, các đơn vị, ngành, đoàn thể, nhà hảo tâm, doanh nghiệp đã quyên góp, ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh được trên 200 triệu đồng.

         Bà Hà Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH cho biết: Từ năm 2018 đến đầu tháng 6/2019, tỉnh đã chỉ đạo ngành phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Bệnh viện tim Hà Nội, Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức 3 đợt khám sàng lọc cho trên 3.400 trẻ khuyết tật và trẻ nghi ngờ bị bệnh tim trên địa bàn toàn tỉnh, qua đó có gần 200 trẻ khuyết tật và trẻ mắc bệnh tim tại 11 huyện, thành phố có chỉ định và làm hồ sơ phẫu thuật miễn phí.

         Ông Đồng Văn An, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ trẻ em khuyết tật cho biết: Chương trình phẫu thuật nhân đạo miễn phí được trung tâm phối hợp tổ chức tại 6 tỉnh ở khu vực miền núi phía Bắc và là năm thứ 4 liên tiếp phối hợp tổ chức tại tỉnh Lạng Sơn. Qua 4 lần tổ chức, chúng tôi đã phối hợp làm phẫu thuật miễn phí cho trên 400 trẻ khuyết tật của tỉnh. Đáng chú ý các chương trình khám, chữa bệnh đều có sự tham gia của các bác sĩ, chuyên gia hàng đầu toàn quốc về chỉnh hình, các chuyên khoa răng, hàm, mặt. Thông qua chương trình cũng góp phần chuyển giao các tiến bộ khoa học, kỹ thuật hiện đại về y tế của các bệnh viện lớn cho đội ngũ bác sĩ của tỉnh Lạng Sơn.

         Thông qua các chương trình khám, chữa bệnh miễn phí cho trẻ em trên địa bàn tỉnh đã góp phần nhân lên nhiều ý nghĩa trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em của tỉnh. Các hoạt động này càng có ý nghĩa hơn trong Tháng hành động Vì trẻ em 2019 khi cả xã hội đã, đang và sẽ tiếp tục dành sự quan tâm và mọi điều tốt đẹp nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Nguồn: baolangson.vn