“Vượt lên nghịch cảnh” để viết tiếp “Hành trình ước mơ”

Tôi tình cờ biết đến anh Cường là tác giả của 2 cuốn sách “Vượt lên nghịch cảnh” và “Hành trình ước mơ” qua một trang mạng xã hội. Hai cuốn sách ấy giống như một ngọn lửa, một nguồn sức mạnh lan tỏa yêu thương đến mọi người, nhưng điều khiến tôi càng khâm phục anh hơn đó chính là thái độ sống lạc quan, không đầu hàng số phận. Dù cho cuộc sống có bất công với anh thế nào thì anh vẫn luôn mỉm cười và sống có ý nghĩa, giúp ích cho xã hội, cho cộng đồng.

Anh Phạm Cường, sinh năm 1986 tại một vùng quê nghèo của huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Từ nhỏ anh đã theo gia đình rời khỏi mảnh đất nghèo khó, chất phác ấy để đến vùng đất đầy nắng, đầy gió - Tây Nguyên để làm ăn, xây dựng kinh tế. Hiện giờ anh đang sinh sống cùng bố mẹ tại ngoại ô thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, Tây Nguyên.

Anh Phạm Cường (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Cách đây 15 năm, vào năm 2006, khi đang ở độ tuổi thanh xuân tươi đẹp nhất của con người, anh bất ngờ bị tai nạn dẫn đến chấn thương cột sống cổ. Tai nạn ấy đã biến anh từ một chàng trai đầy ước mơ, hoài bão, nhiệt huyết trở thành một người khuyết tật liệt tứ chi, khó khăn mọi điều trong cuộc sống. Mọi sinh hoạt của anh, kể cả việc ăn uống, vệ sinh cá nhân đều phải nhờ bố mẹ, người thân chăm sóc. Tai nạn ập đến quá bất ngờ khiến chàng trai 20 tuổi gần như suy sụp, đã có lúc anh tìm đến cái chết để giải thoát cuộc đời.

Số phận éo le là vậy, thế nhưng anh Cường vẫn không đầu hàng, anh luôn cố gắng để chiến đấu, quyết không buông xuôi phó mặc cho số phận.“Đã có lúc mình tìm đến cái chết để giải thoát cuộc đời, nhưng mình nghĩ rằng cái chết chẳng có gì đáng sợ bằng việc phải sống, dám sống. Và mình quyết tâm sống để đi tìm ý nghĩa của cuộc sống…” anh Cường chia sẻ.

Khi tôi hỏi anh có thể kể thêm về những khó khăn thời gian đó không thì anh chỉ nói rằng: “Mình bị chấn thương từ năm 2006, tới nay cũng được 15 năm. Nỗi buồn, nỗi đau, sự tuyệt vọng không thể nào kể hết, nước mắt cũng đã cạn… Nhưng hôm nay mình chỉ muốn chia sẻ về niềm vui của mình để truyền cảm hứng và động lực đến các anh chị em cùng cảnh ngộ”. Nghe xong những lời đó, tôi lại càng cảm mến và khâm phục anh hơn. Anh đã không ngừng cố gắng, nỗ lực để bước tiếp về phía trước, thực hiện ước mơ tương lai đang ấp ủ của mình. Anh không bỏ qua quá khứ, không lãng quên quá khứ, mà thay vào đó, anh lấy chính quá khứ của bản thân làm động lực, làm niềm tin để bước tiếp con đường tương lai khó khăn phía trước.

Sau những cố gắng không ngừng nghỉ của mình, cuối cùng anh Cường cũng thực hiện được ước mơ bấy lâu, cuốn sách “Vượt qua nghịch cảnh” và “Hành trình ước mơ” là hai tác phẩm của anh đã và đang được phát hành. Cuốn sách là những dòng tự truyện của anh, những khó khăn, mặc cảm mà một người khuyết tật phải đối mặt trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày. Để vượt qua được những khó khăn đó thì anh và những người khuyết tật cùng cảnh ngộ khác đã phải thay đổi và thích nghi như thế nào cho phù hợp. Điều đặc biệt hơn cả trong cuốn sách của anh đó là anh đã chiến thắng số phận, chiến thắng nỗi đau không chỉ bằng ý chí, nỗ lực mà còn bằng sự đồng cảm, sẻ chia của mình với xã hội, cộng đồng.

“Nếu một người bị liệt tứ chi như mình, dám nghĩ, dám mơ và đã thực hiện được ước mơ của mình, thì mình tin các bạn cũng gặp thành công trên con đường của riêng mình. Cố lên các bạn nhé”. Anh Cường tâm sự với tôi, viết sách là đam mê của anh, mỗi ngày anh đều viết, động lực giúp cho anh viết chính là vì lợi ích chung của mọi người, đặc biệt khi muốn truyền tải thông điệp đến những người đang gặp khó khăn, thử thách trong cuộc sống để họ có một tinh thần sống lạc quan hơn, mạnh mẽ hơn.

Anh cũng cho biết thêm: “Sau khi 2 cuốn sách của mình được phát hành, cuộc sống của mình có rất nhiều thay đổi, mình cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn vì vẫn làm được những việc có ích cho đời, cho người”. Hiện 2 cuốn sách của anh đang được Nhà xuất bản Thanh niên ấn bản và phát hành từ tháng 7 năm 2020, cho dù vậy thì anh vẫn luôn khiêm tốn về những thành tích ấn tượng của mình: ”Vì chưa được công nhận là nhà văn, cuốn sách của mình cũng chưa được nhiều người biết đến, nhưng mình sẽ cố gắng nhiều hơn để tiếp tục viết, chỉ cần những gì mình viết ra giúp ích được cho ai đó thì mình sẽ tiếp tục cố gắng”.

Cuốn sách "Hành trình ước mơ"của anh Phạm Cường được Nhà xuất bản Thanh niên ấn bản và phát hành vào tháng 7/2020( Ảnh do nhân vật cung cấp)

Tấm gương của anh Phạm Cường sẽ là động lực không chỉ cho những người khuyết tật nói riêng mà còn cho cả cộng đồng nói chung. Hy vọng rằng cuốn sách của anh sẽ được nhiều người biết đến hơn nữa và anh sẽ luôn có sức khỏe để viết tiếp những cuốn sách hay trong thời gian tới.

Nguồn: donghanhviet.vn